Dưỡng Linh

Chuyên đề: Giới trẻ Cơ đốc đang quay cuồng với điều gì?| Bài 2: Nô lệ cho điện thoại & thiếu lời Chúa

Oneway.vn – Chúa cho con người sự khôn ngoan và ý chí tự do, nhưng thay vì làm đẹp lòng Ngài, chúng ta rất dễ chống nghịch Chúa, chọn thế gian làm bạn với mình, “chăm về xác thịt” qua việc dành thời gian cho các thú vui như mạng xã hội, game, phim ảnh, giải trí, trà sữa tán dóc, ăn ngủ… những điều không mang lại lợi ích thuộc linh.

Không muốn đến gần Chúa

Kết quả, chúng ta rất dễ rơi vào cạm bẫy của ma quỷ một cách ‘ngọt ngào’, không hay biết. Một số bạn đến với Chúa vì phụ huynh ép buộc, vì truyền thống, vì thói quen của gia đình. Các bạn “ngán” Chúa vì các luật lệ, điều răn mà theo các bạn là cũ kỹ, gò bó và rất khó vâng giữ; chỉ muốn tự do đi theo đường riêng, ý riêng mình hơn vâng theo ý Chúa. Nhưng quan điểm này sai trật, nó làm nhiều bạn trẻ không muốn đến gần Chúa và ngày càng xa cách Ngài.

 

Công nghệ phát triển, đóng góp rất nhiều cho nhân loại nhưng cũng sản sinh rất nhiều tiêu cực. Xuất phát từ nhu cầu thông tin liên lạc, các loại mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter, Instagram… ra đời. Các bạn trẻ lại rất thích “sống ảo”, nên dành rất nhiều thời gian lên mạng, lướt web thay vì dành thời gian cho Chúa.

Khi bạn dành thời gian nhiều nhất cho việc gì, chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng và chi phối bạn. Thật dễ để chúng ta trở thành nô lệ cho điện thoại, Ipad, máy tính khi chúng ta thấy cần và luôn muốn kiểm tra các tin nhắn, thông báo… Có bạn nhất thiết phải kiểm tra từng thông báo một, nên dành thời gian loay hoay với nó suốt cả ngày.

 

Lệ thuộc vào công cụ

Đừng để những tiếng “bíp” điều khiển bạn xa cách Chúa bằng cách lệ thuộc vào mạng xã hội hay điện thoại. Bạn có thấy tự chúng ta đã chọn trở thành nô lệ cho mạng xã hội và điện thoại.

Là người trẻ Cơ đốc, chúng ta có dùng mạng xã hội để chia sẻ về tình yêu thương, về việc lành hay tìm kiếm kiến thức và thông tin bổ ích cho công việc Chúa? Mạng xã hội với rất nhiều công dụng: kết nối toàn cầu, cập nhật tin tức tức thời sự, phát triển các mối quan hệ, giải trí… Thế nhưng mạng xã hội có hoàn toàn tốt cho chúng ta? Chúng ta có nhớ điều răn lớn nhất: phải yêu Chúa với cả tấm lòng, linh hồn, ý chí, sức lực… Vậy, chúng ta có sử dụng mạng xã hội một cách tiết độ và hiệu quả để lành vinh hiển Danh Chúa?

Nhiều bạn trẻ mỗi sáng thức dậy thay vì dành thời gian tĩnh nguyện, ưu tiên cho việc đọc và học lời Chúa; chúng ta sẽ vớ ngay chiếc điện thoại kiểm tra tin nhắn, lướt mạng xã hội… Chúa rất mong các bạn đến với Ngài trước, giống như người cha chờ đợi đứa con tìm đến mình trước vậy! Nhưng chúng ta đã làm Chúa buồn khi đắm chìm vào các loại công cụ này mà quên mất Chúa chờ chúng ta mòn mỏi thế nào?

 

Thiếu lời Chúa

Tân Ước, sách Matthew/Ma-thi-ơ chép: “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm vương quốc Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, thì Ngài sẽ ban cho các con mọi điều ấy nữa” (Ma-thi-ơ 6:33).

Là con cái Đức Chúa Trời, những người trẻ Cơ đốc cần biết rằng Cha trên trời vui lòng đáp ứng mọi nhu cầu chúng ta. Chính Đức Chúa Jesus phán: “Vì Cha trên trời biết rằng các ngươi cần tất cả những điều đó”. Nhưng Đức Chúa Trời không muốn ta tìm kiếm Ngài sau tất cả mọi điều. Ngài muốn chúng ta trước hết tìm kiếm nước của Ngài. Rồi tất cả mọi điều ta cần sẽ được ban cho thêm. Vì thế, ưu tiên trước hết của chúng ta mỗi ngày là “tìm kiếm nước Đức Chúa Trời”; nghĩa là “trước hết trong mọi điều quan trọng, là vị trí cao nhất trong tất cả mọi điều chúng ta yêu thích”.

Bạn thân mến, Đức Chúa Trời muốn chúng ta trước hết tìm kiếm nước của Ngài, và tất cả mọi điều khác sẽ được Ngài tuôn đổ đầy dẫy. Vì vậy hãy hãy dành thời gian cho Chúa khi chúng ta còn trẻ và còn rất nhiều cơ hội, thời gian. Chúng ta đang sống trong kỳ thuận tiện, khi lời Chúa đã có khắp mọi nơi và con người dễ dàng đến với Chúa hơn xưa.

Một Mục sư chia sẻ: “Lúc trước theo Chúa rất khó khăn, bị bắt bớ rất nhiều; để được nhóm thờ phượng Chúa rất khó, đọc Kinh Thánh càng khó hơn. Mỗi ngày để có thể đọc hoặc chia sẻ lời Chúa, chúng tôi phải xé 1 tờ Kinh Thánh, giấu đem theo vào nơi học, nơi làm… Vì chỉ cần thấy Kinh Thánh là họ tịch thu”.

Ngày nay Kinh Thánh hầu như có mặt khắp nơi, trên mạng, trong điện thoại; có bạn có tới 2-3 quyển Kinh Thánh với nhiều bản dịch khác nhau. Vậy, thay vì dành thời gian cho những điều vô bổ của thế gian, nên chăng cần lập kế hoạch đọc lời Chúa, sử dụng thời gian Chúa ban cho vào những hoạt động có ích để có thể không hối hận.

Phương Quỳnh

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92