Góc nhìn Việt Nam

Chúng ta phản ứng thế nào trước cái xấu, cái ác?

Oneway.vn – Giáo viên ra lệnh cả lớp tát một học sinh 230 cái, lớp có 23 em, mỗi em tát bạn 10 cái, còn cô giáo bồi thêm cú chót ‘giúp’ em ấy nhập viện luôn.

Ảnh minh họa.


Quyền lực chỉ có sức mạnh khi ta thỏa hiệp với nó

Mình hỏi con gái, nếu giáo viên bắt con tát một bạn nào đó, con sẽ làm gì? Con nói: “Con không tát”. “Nếu con không tát bạn, cô sẽ tát con?”; “Dù có bị phạt con cũng không tát bạn. Nếu cô giáo tát con, con sẽ chạy”. Mình hỏi con trai nhỏ, nó bảo: “Con cũng không tát, con xin ra khỏi lớp”. “Nhưng nếu cô giáo không cho con ra?”; “Thì con sẽ tè ra quần, xin vào nhà vệ sinh rồi ra khỏi lớp, con sẽ chạy lên báo hiệu trưởng, báo với mẹ…”.


Cách của các con có thể bản năng và chưa hoàn hảo, nhưng với những đứa trẻ yếu thế và với cách thức giáo dục hiện nay thì có thể tạm chấp nhận. Còn các bạn thì sao? Con của các bạn có ý kiến gì không?
Ông Gandhi, nhà tư tưởng Ấn Độ nói: “Quyền lực chỉ có sức mạnh khi ta đồng ý với nó”. Ước chi 23 bạn nhỏ kia không đồng ý, hoặc chí ít vài bạn phản kháng thì bạn kia đã không bị tới 231 cái tát đến sưng vều mặt mũi, đến khủng hoảng tinh thần phải nhập viện. Một kiểu phạt học sinh thực sự vô nhân tính.


Hồi đầu năm, cô giáo cho đứa cháu mình phụ trách kỷ luật của lớp, cho phép cháu được tát các bạn khác nếu thấy bạn vi phạm. Và nếu cháu vi phạm, cô cho các bạn khác tát lại. Cứ thế, dưới lệnh cô, các bạn tha hồ tát nhau, hậm hực trả thù, tố giác nhau, chĩa ‘súng’ vào nhau thay vì yêu thương, hồn nhiên với lứa tuổi đẹp nhất đời người.
Bởi thế, đó không còn là hình phạt nữa mà là sự tra tấn, khi thầy cô trao cho các em quyền được đứng trên người khác, dò xét, giám sát, săm soi bắt lỗi, tố giác và trừng phạt bạn bè mình. Hành vi phản giáo dục này đã và đang làm tổn thương tâm hồn, hủy hoại nhân cách của các em. Hậu quả là không ít phụ huynh đã phải cắn răng, gồng mình, ráng lôi con ra khỏi hệ thống giáo dục công lập nặng nề thành tích, để con được du học hoặc ít nhất được vào các trường quốc tế, hoặc mời thầy về giáo dục tại gia. Vì thế, 231 cái tát không chỉ dành cho một em học sinh, mà chính là tát vào triết lý giáo dục đang được nhiều nhà nghiên cứu đề xuất phá bỏ, thay mới; tát vào phẩm giá của các thầy cô, vào học sinh và tư duy phản biện, tinh thần tự chủ của các em.

Xem thêm: 

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

TRẢ THÙ

Dạy con biết nói “Không” với cái ác
Là Cơ đốc nhân, con của Chúa, chúng ta không lên án mà cần cầu nguyện và lên tiếng, bởi trong số đó có chính con cháu chúng ta. Hãy là những ba mẹ Cơ đốc hành động, thay đổi ngay chính trong nhà mình. Đừng chỉ dạy con ngoan, trò giỏi, nhưng dạy con biết nói “Không”, biết từ chối những gì vô lý, gieo rắc cái xấu, cái ác vào tâm hồn con người và làm tổn thương người khác. Hãy dạy con cách tự bảo vệ bản thân, không để người khác xúc phạm mình. Dạy con biết phản biện – dĩ nhiên trong sự hiểu biết và khiêm nhu – để con không bị ép làm một con zombie, một cái xác sống; không bị ép làm một con cừu trong đàn cừu đông đúc nhưng im lặng đồng lõa, nhẫn tâm.

Bạn thân mến, trước tình huống cụ thể trên, bạn có thể chia sẻ cùng chúng tôi cách thức giáo dục con của riêng mình, của truyền thống gia đình mình để nhiều người cùng học hỏi hoặc cảm thông, san sẻ?

Bạn đang gặp vấn đề với giáo viên, với trường lớp và cách giáo dục con cái? Con bạn đang gặp áp lực học hành, điểm số, thành tích cá nhân, của tập thể lớp, của nhà trường? Hãy quan tâm, chia sẻ, dò hỏi xem con bạn có đang ở trong mối đe dọa của bạo hành, bạo lực học đường? Con bạn đang đối diện với các vấn đề gì trong cuộc sống, trường lớp?

Bạn thân mến, bạn chưa tin Chúa và muốn được sự bảo vệ, che chở của Đức Chúa Trời – giống như chúng tôi? Chúng tôi được bình an, vui thỏa, bởi vì chúng tôi là con của Đức Chúa Trời, chúng tôi có được niềm vui khi ở trong vòng tay Ngài. Sự bảo vệ và gìn giữ của Ngài không chỉ mang đến cho con người niềm vui, mà còn an ủi, khích lệ chúng ta. Những ai trông cậy nơi Chúa là đang được nương náu sau một vầng đá hay trong một tòa tháp vững chắc trước cuộc sống bên ngoài đầy thử thách, bão tố.

Lời Chúa hứa trong Kinh Thánh: Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao, sẽ hằng được ở dưới bóng của Đấng Toàn Năng. Chúng ta hãy thưa với Đức Giê-hô-va rằng: “Ngài là nơi nương náu con và là đồn lũy con; cũng là Đức Chúa Trời của con, con tin cậy nơi Ngài” (Psalms/Thi Thiên 91:1-2). Vì những ai nương náu mình nơi Chúa sẽ được vui vẻ, hạnh phúc, “cất tiếng reo mừng mãi mãi, vì Chúa bảo vệ những người ấy. Người nào yêu mến danh Chúa cũng sẽ mừng rỡ trong Ngài” (Thi Thiên 5:11). Chúa còn hứa: “Thiên sứ của Đức Giê-hô-va đóng trại xung quanh những người kính sợ Ngài, và giải cứu họ” (Thi Thiên 34:7); vì “các núi vây quanh Giê-ru-sa-lem thể nào, Đức Giê-hô-va cũng vây phủ con dân Ngài thể ấy. Từ bây giờ cho đến đời đời” (Thi Thiên 125:2),

Bạn mến, nếu bạn đã ăn năn và tin nhận Chúa, Ngài sẽ là Cha của chúng ta, Chúa sẽ ban cho chúng ta sự khôn ngoan, thông sáng để dạy dỗ con cái, giúp chúng không sợ hãi khi phải đối diện với cái xấu, cái ác và các rắc rối trong cuộc sống, bởi vì Chúa đã hứa “Ta sẽ chẳng lìa con, chẳng bỏ con đâu” (Hebrew/Hê-bơ-rơ 5:13).

 

Thu Hà – Thảo Phạm

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92