Quốc Tế

Mỹ chuẩn bị trục xuất hàng loạt Cơ đốc nhân Iraq

Oneway.vn – Nahidh Shaou cho biết ông có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Là Cơ đốc nhân và là cựu chiến binh quân đội Mỹ, ông bị cưỡng chế phải trở về Iraq – quê hương mà ông đã rời đi kể từ năm 5 tuổi – đây có thể được xem là án tử hình đối với ông.

Tháng 4 năm nay, Iraq đã không chấp nhận những người bị trục xuất từ Mỹ kể từ năm 2010. Chính sách đó đã thay đổi, khi một trong những lệnh của Tổng thống D.Trump bao gồm Iraq trong danh sách 7 quốc gia bị cấm vận du lịch tạm thời. Là một phần trong thỏa thuận sẽ được dỡ bỏ khỏi danh sách, nên Iraq một lần nữa đồng ý nhận lại những người bị trục xuất.

Hơn 1.400 người Iraq ở Mỹ đang nằm trong danh sách phải quay về quê hương. Được các nhân viên thực thi pháp luật áp tải, người đầu tiên trong số cư dân Iraq
bước lên máy bay ở Louisiana tháng 4 vừa qua đã đến Baghdad. Ông Shaou, người được cho là sẽ ở trên chuyến bay ấy. Nhưng sau đó ông được trì hoãn khẩn cấp sau khi luật sư của ông – Richard Kent – nộp đơn kháng cáo nhằm hoãn việc trục xuất.

Tina Ramirez, chủ tịch Hardwired Inc., nơi cung cấp các chương trình đào tạo và giáo dục nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo ở các quốc gia có xung đột cho biết: “Nếu không có quyết định cuối cùng về tình trạng của mình, ông ấy (Shaou) có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào”.

Ngoài ra, trường hợp Shaou bị hoãn còn vì lý do khác. Sau khi phục vụ trong vùng phi quân sự ở Hàn Quốc vào đầu những năm 1980, trong khoảng thời gian cha ông qua đời, Shaou trở về Mỹ và được giải ngũ một cách vinh dự. Sau đó, ở tuổi 20, ông đã bắn bị thương một sĩ quan cảnh sát trong một vụ cướp gần Detroit và bị kết án 35 năm tù. Ông vừa mới kết thúc bản án mùa thu năm ngoái. Nhưng thay vì được thả ra, ông bị Cơ quan Nhập cư Mỹ (ICE) giam giữ và lên kế hoạch trục xuất.

Vụ việc đang gây tranh cãi còn vì số phận đang chờ Shaou nếu ông trở lại Iraq – một đất nước đang hỗn loạn và khủng bố tôn giáo. Iraq đứng thứ 7 trong danh sách 50 quốc gia bức hại tôn giáo trên thế giới của tổ chức Open Doors, là nơi mà mọi người khó hoặc không được tự do tin nhận Chúa Jesus.

Tiara Shaya, cháu của Shaou và là người ủng hộ chính của ông nói: “Ông ấy bị nhắm làm mục tiêu vì niềm tin, sắc tộc và là cựu chiến binh – ông sẽ bị coi như kẻ phản bội quốc gia. Và khó khăn lớn nhất, đó là ông không nói được tiếng Ả rập, cũng không có hộ chiếu”.

Được biết, các cuộc tấn công của ISIS nhằm vào Cơ đốc nhân và các nhóm thiểu số khác ở Iraq và Syria – hiện tượng mà Tổng thống Trump, chính quyền Obama và Quốc hội gọi là tội diệt chủng – là hiểm họa cho bất cứ ai. Không có giấy tờ tùy thân, không có kết nối với ai và nói giọng Mỹ, tương lai của Shaou ở Iraq sẽ nguy hiểm gấp bội. “Tôi coi nó như án tử hình” – cô Shaya nói – “Thực sự không biết làm thế nào ông ấy có thể sống sót vì tất cả những điều đó”.

Luật pháp-đạo đức, một tình thế khó xử

Mỹ đã cam kết nhiều công ước quốc tế như Công ước chống Tra tấn của Liên hiệp quốc, ngăn không cho mọi người quay về dù bất cứ trường hợp nào, nơi họ có thể bị bức hại hoặc tra tấn. Tuy nhiên, có những giới hạn đối với cam kết đó – đặc biệt là khi ai đó gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, hoặc khi họ đã từng phạm tội ‘đặc biệt nghiêm trọng’.

Bà Courtney Tudi, giám đốc dịch vụ pháp lý của người nhập cư tại World Relief cho biết: “Việc giải thích tội phạm nào được coi là ‘đặc biệt nghiêm trọng’ được quyết định bởi tổ chức cứu trợ mà người nộp đơn đang tìm kiếm, nó cũng có thể liên quan đến thái độ của thẩm phán”.

Ông Ramirez thuộc tổ chức Hardwired mô tả trường hợp của Shaou như một ví dụ điển hình về sự phức tạp của các trường hợp trục xuất. Bà nói: “Không phải mọi trường hợp đều rõ ràng, cần sự thận trọng hơn đối với việc trục xuất là cần thiết hay không đối với từng trường hợp”.

Theo bà Tudi, trách nhiệm đạo đức đi kèm với viễn cảnh trục xuất 1.400 người Iraq – trong đó có hơn 300 người là Cơ đốc nhân – có lẽ còn phức tạp hơn cả những câu hỏi pháp lý. “Từ quan điểm đạo đức Cơ đốc, chúng tôi tin chắc rằng Thiên Chúa đã thiết lập các chính phủ để ban hành công lý”, bà nói. “Nhưng công lý đó phải phù hợp với tội phạm. Và hầu hết các nhà đạo đức Cơ đốc sẽ từ chối tra tấn như là một hình phạt thích hợp cho bất kỳ tội nào. Vì vậy, trong tình huống trục xuất một ai đó có thể dẫn đến việc họ bị tra tấn, chúng ta cần xem xét lại các lựa chọn khác”.

Bà Tudi cho biết những người tị nạn có thể bị trục xuất nếu họ phạm tội, nhưng những người có mối lo sợ (có cơ sở) rằng họ sẽ bị khủng bố ở quê nhà sẽ “đủ điều kiện cho một loạt các miễn trừ trục xuất hơn là xét duyệt cho những người nhập cư khác”.

Một khả năng đơn giản là trì hoãn việc trục xuất cho đến khi mối nguy hiểm ở quê hương họ giảm bớt. Bà Tudi dẫn ra trường hợp một số người tị nạn Campuchia đến Mỹ cách đây nhiều thập niên nhưng chưa được nhập tịch, gần đây họ đã bị trục xuất vì lý do hình sự.

Cũng có một tiền lệ cho chính phủ Mỹ, đó là đơn giản thực hiện theo quyết định không trục xuất những người có nguy cơ bị bức hại hoặc tra tấn, ngay cả nếu họ đủ điều kiện bị trục xuất theo luật pháp.

Công lý và sự thương xót

Không có gì ngạc nhiên khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và nhà truyền giáo Franklin Graham, những nhân vật nổi tiếng ở Mỹ, đứng đầu Hội nghị thượng đỉnh Thế giới lần thứ I về Bảo vệ Cơ đốc nhân bị bức hại hồi tháng trước – cùng lúc Shaou đang bị tạm giam ở Michigan. Chỉ mới tuần trước, Hạ viện đã ký kết các văn bản pháp luật giúp những người sống sót qua các cuộc khủng bố của ISIS. Chính quyền Trump và đồng minh đã có những cam kết lặp đi lặp lại để bảo vệ các Cơ đốc nhân ở Trung Đông.

Tuy nhiên, theo bất kỳ cách nào, đây vẫn là thời điểm nguy hiểm cho Cơ đốc nhân nếu bị đưa trở lại Iraq. Một báo cáo mới từ Open Doors cho biết, hơn hai phần ba số Cơ đốc nhân từ Syria và Iraq đã trốn khỏi đất nước họ từ năm 2011.

Phát biểu với chính sách đối ngoại, ông Kent, luật sư của Shaou, nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hình tại Iraq khi cân nhắc vụ việc: “Chúng ta đang áp đặt bản án tử hình cho họ sau cánh cửa”.

Cuối tuần vừa qua, ít nhất 2 xe buýt chở Cơ đốc nhân người sắc tộc Chaldea bị trục xuất – ước tính khoảng 80 người – đã được ICE đón nhận ở khu vực Detroit và bị tạm giam ở Ohio. Michigan là nơi có cộng đồng người Công giáo Chaldean lớn nhất bên ngoài Iraq, với 121.000 thành viên và ít nhất 10 nhà thờ.

Wisam Naoum, một nhà hoạt động cộng đồng phối hợp các hoạt động trợ giúp pháp lý cho người bị giam giữ và gia đình họ tại một trường dân lập ở vùng Chaldean, cho biết: “Đây là một cuộc tấn công có chủ tâm vào cộng đồng người Công giáo Chaldean. Họ đã chờ đến Chúa Nhật, khi chúng ta đi nhà thờ và tụ họp gia đình”.

Giám mục Công giáo Chaldean ở Detroit, ông Francis Y. Kalabat nói với các nhà lãnh đạo giáo hội, giáo phận đang tiếp xúc với chính phủ, đại sứ quán Iraq, tổ chức Chaldean địa phương và Hội đồng Giám mục Mỹ thay mặt cho những người bị giam, hầu hết trong số họ “không phải là tội phạm nguy hiểm, trong những thập kỷ qua họ còn là những công dân vĩ đại”.

“Hôm nay là một ngày rất khác lạ và đau đớn cho cộng đồng chúng ta ở Mỹ. Nhiều người Chaldean thức dậy sáng nay và bị các nhân viên của ICE tuyển chọn, họ đã bối rối và tức giận”, ông nói, “Cầu nguyện và kiên nhẫn là cực kỳ cần thiết. Điều này cần rất nhiều nỗ lực, nhưng hành động một cách thiếu tôn trọng trước chính quyền liên bang chỉ mang lại thiệt hại”.

Những người biểu tình tụ tập hôm thứ hai bên ngoài tòa nhà liên bang ở Detroit; một ngày trước đó, một số đã cố gắng chặn xe buýt đưa những người đàn ông đi giam giữ – theo báo cáo của phương tiện truyền thông xã hội địa phương.

Những người Chaldean đang bị tạm giữ cũng đang trong tình trạng tương tự Shaou: chờ đợi An ninh Quốc gia quyết định số phận nếu họ không bị trục xuất trước.

Ông Kent bày tỏ quan tâm sâu sắc: “Họ sẽ không làm gì nếu họ không đối diện với những cái chết khi bị đưa trở về Iraq”.

Cô Shaya, cháu của Shaou nói: ông ấy được thả ra sớm vì là một tù nhân gương mẫu. Cô gọi khả năng bị trục xuất của ông là một sự trừng phạt thứ hai, chứ không phải một chính sách.

“Lựa chọn của ông, cũng giống như các Cơ đốc nhân đang bị trục xuất, rất giới hạn”, Ramirez nói, “Ông Shaou có thể nhận được ân xá của tổng thống; hoặc tòa có thể xác định việc trục xuất là ngược lại với các công ước liên quan đến việc tra tấn, hoặc các hiệp ước theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền”.

Bà Tudi nói: “Nhưng khả năng bị bức hại là rất đáng kể đối với một số người Cơ đốc giáo bị trục xuất sang Iraq lúc này, các trường hợp này có thể nên được đánh giá cẩn thận, xem xét liệu họ có thuộc trường hợp chính phủ liên bang có thể mở rộng lòng thương xót – một hành động sáng suốt”.

Trong một cú điện thoại gần đây với cháu gái Shaya, ông Shaou nói ông chỉ muốn mọi người thấy ông đã thay đổi. “Ông ấy muốn được trở về với gia đình”, Shaya nói, “Ông ấy muốn được ở với gia đình, trên quê hương duy nhất mà ông biết”.

 

Bài: Griffin Paul Jackson; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christianitytoday.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92