Dưỡng Linh Quốc Tế

Chúa yêu/không yêu tôi?

Oneway.vn – Làm sao để biết chắc Đức Chúa Trời thật sự yêu bạn? Giáo sư của tôi bắt đầu lớp học Tình yêu và Hôn nhân Cơ đốc với “bài tập nho nhỏ để khơi dậy sức sáng tạo”: Hãy vẽ ra điều mà bạn hình dung khi nghĩ đến tình yêu của Đức Chúa Trời?

Cô phát bút màu, giấy trắng cho cả lớp và cho chúng tôi 15 phút để hoàn thành. Năm phút đầu tiên tôi chỉ ngồi đó. Làm sao tôi – một người không biết vẽ vời gì – có thể vẽ được tình yêu của Đức Chúa Trời? Trong khi các bạn tôi đang hí hửng nguệch ngoạc đầy màu sắc, tôi vớ lấy chiếc bút đen.

Chuông reo, đến giờ mỗi chúng tôi cho mọi người xem tác phẩm và giải thích về chúng. Sinh viên đầu tiên khoe bức vẽ đầy tim đỏ, bong bóng và mặt cười. Sinh viên thứ hai với bức vẽ một con kỳ lân tung tăng qua cầu vồng. Thứ ba, một đồng cỏ dưới ánh nắng vàng và đàn bướm bay lượn. Thứ tư, một con gấu bông sờn cũ…

Khi mỗi người trình bày, có thể thấy ai cũng nghiêm túc với tác phẩm của mình – hoàn toàn trái ngược với dự đoán ban đầu của tôi. “Tình yêu của Chúa làm cho lòng mình ấm áp” – một bạn nữ nói. “Đúng, tình yêu của Ngài thật kỳ diệu, như một giấc mơ khiến chúng ta không muốn tỉnh giấc” – người khác thêm vào. “Tôi chỉ thấy một đàn bướm bay lượn vui tươi khi nghĩ đến cách Chúa yêu hết thảy chúng ta”; “Mình cảm giác như ở nhà trong tình yêu của Chúa, giống như khi tôi nhớ đến con gấu bông thời thơ ấu của mình”…

Đến lượt tôi mở bức tranh của mình, mọi người đều sốc, khó hiểu và rồi bất mãn. “Cậu khá là… man rợ đấy” – một người nói. “Tôi không nghĩ một hình ảnh đẫm máu như vậy nên được dùng để mô tả tình yêu của Chúa đâu” – họ tiếp. “Đây là lý do một số người không muốn tìm hiểu Cơ đốc giáo” – một sinh viên lớn tiếng.

Trong tranh tôi là một ngọn đồi đang rúng động, sấm sét xé trời, bóng tối bao phủ. Hai cây thập tự tối làm nền cho cây thứ ba, ở giữa. Bàn tay mỏi mệt của tôi cầm tờ giấy gần như rách nát với hình ảnh Chúa Cứu Thế chết trên thập tự giá cho tội lỗi của chính tôi. “Tôi tin đây là bức tranh mà trong đó Đức Chúa Trời đã ‘vẽ’ nên tình yêu của Ngài” – tôi nói.

“Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết” (Romans/Rô-ma 5:8).

Sự thật thật hay cảm xúc?

Hãy lưu ý những gì vừa xảy ra: Khi được yêu cầu vẽ những gì mỗi người hình dung về tình yêu của Chúa, ai cũng vẽ những gì họ cảm thấy khi nghĩ đến tình yêu của Chúa. Thay vì bỏ yếu tố cá nhân ra, họ cố nhìn từ góc độ của mình. Sự thật khách quan về tình yêu Chúa dành cho tội nhân đã được chứng minh cho họ – nhưng chủ yếu lại không phải bởi thân của Con Một Ngài đã tan vỡ vì chúng ta 2.000 năm trước – mà do những cảm xúc, rung động trong lòng họ. Họ biết Chúa yêu mình bằng cách nào? Vì cảm xúc của riêng họ mách bảo như thế.

Nhưng nó lại không mách bảo rằng tình yêu dữ dội của Chúa thể hiện qua Con Một Ngài chịu tử hình một cách tàn nhẫn, và đứng vào chỗ của tội nhân để gánh lấy cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Trái tim của loài người sa ngã quá khuôn khổ, quá được trau chuốt và “văn minh” để có thể ghi nhớ rằng “Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài…” để chịu giết cách đau đớn, nhục nhã vì tình yêu ấy. Khi Đức Chúa Trời bày tỏ tình yêu Ngài đối với tội nhân, chúng ta lại phản ứng như thể đó là một bộ phim loại R (cấm người xem dưới 18 tuổi).

 

Chúa yêu/ không yêu tôi?

Nếu ở trong trường hợp tương tự, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu nhiều người trong chúng ta vẽ như những đồng môn Công giáo của tôi đã vẽ. Nhưng cũng không ít lần tôi ở trong vị trí giống họ, nhìn một cách rất chủ quan thay vì khách quan để xem liệu Chúa có thật sự yêu tôi mỗi ngày không?

 • Tôi cảm thấy mình đặt lợi ích gia đình lên trên lợi ích cá nhân hôm nay: Chúa yêu tôi.
 • Tôi không kinh nghiệm được niềm vui từ Kinh Thánh những buổi sáng gần đây: Chúa không yêu tôi.
 • Tôi vui vì cuối cùng đã chia sẻ Phúc Âm với đồng nghiệp: Chúa yêu tôi.
 • Tôi vô cùng tức giận với vợ mình tối qua: Chúa không yêu tôi.
 • Lòng tôi được đổ đầy trong buổi thờ phượng sáng nay: Chúa yêu tôi.
 • Tôi không cảm thấy sự hiện diện ấm áp của Chúa trong giờ cầu nguyện: Chúa không yêu tôi.

Đời này thật mệt mỏi. Có vẻ như nó không theo chủ nghĩa luật pháp, nhưng chủ nghĩa cảm xúc mới đang nắm quyền. Mặc dù sự thật là nếu chúng ta không kinh nghiệm tình yêu của Chúa cách cá nhân, có lẽ chúng ta chưa thật là con Chúa (Romans/Rô-ma 5:5; 8:16). Nhưng chúng ta không thể đặt niềm tin vào cảm xúc của mình thay vì vào chính thập tự giá. Đức Thánh Linh, trong Romans/Rô-ma 5:5 hướng chúng ta nhìn lên thập tự.

“Chúa yêu tôi, lòng tôi vui thay”

Phúc Âm cho chúng ta một nền tảng đức tin vững chắc hơn là cảm xúc thường biến của mỗi người.

 • Đức Chúa Cha ban Con Một của Ngài đến thế gian để tôi không chết mất trong tội lỗi (John/Giăng 3:16): Chúa yêu tôi.
 • Đức Chúa Jess đã tự bỏ mình đi, mặc lấy thân hình con người để giải cứu nhân loại (Philippians/Phi-líp 2:6-7): Chúa yêu tôi.
 • Chúa Jesus Christ yêu và vâng phục Cha hoàn toàn vì chính tôi, thậm chí đến khi chết trên cây thập tự (Philippians/Phi-líp 2:8-11): Chúa yêu tôi.
 • Chúa Jesus đã chủ động bước đến với những kẻ tìm bắt mình ở vườn Gethsemane (John 18:4), quỳ gối cầu nguyện và vâng phục ý Chúa Cha (Matthew/Ma-thi-ơ 26:42): Chúa yêu tôi.
 • Ngài bị quất bằng roi, bị người ta phỉ nhổ, khinh chê, bị tát, bị đánh đập, ức hiếp: Chúa yêu tôi.
 • Đức Chúa Cha làm tổn thương chính Con Một của Ngài (Isaiah/Ê-sai 53:10), đã ban cho Chúa Jesus chén thạnh nộ đáng lẽ dành cho tôi (John/Giăng 18:11). Chúa không tiếc Con mình (Romans/Rô-ma 8:32): Chúa yêu tôi.
 • Ánh Sáng của thế gian bị vùi dập, Bánh của sự sống tan vỡ, Vua trên muôn vua nhận án tử hình, Chiên Con của Đức Chúa Trời, Con Người chịu tra tấn, Con Một của Đức Chúa Trời bị chối bỏ, Vầng Đá của mọi thời đại chịu đau đớn và dòng huyết của Đấng Christ tuôn đổ: Chúa yêu tôi. Yêu rất nhiều!
 • Và Đức Chúa Cha vực Con từ kẻ chết sống lại. Đức Chúa Con cai trị cả hoàn vũ, là Tiên tri, Thầy Tế lễ Thượng phẩm và là Vua của chúng ta. Đức Thánh Linh khiến chúng ta nên mới, thúc giục chúng ta ăn năn và giữ niềm tin, đồng thời ấn chứng chúng ta đến ngày Đấng Christ trở lại: Chúa yêu tôi.
 • Chúa Jesus, sự sống của chúng ta sẽ trở lại. Ngài sẽ “cưới” Hội Thánh Ngài. Chúng ta sẽ được Chúa đem đến vương quốc của Ngài và cùng Ngài trị vì đến đời đời: Chúa yêu tôi.

 

Là Cơ đốc nhân, chúng ta không cần phải lột từng cánh hoa và lẩm nhẩm: “Chúa yêu tôi, Chúa không yêu tôi”. Thay vào đó, chúng ta dạn dĩ hát rằng:

 

“Khi Satan cám dỗ chúng ta đến tuyệt vọng

Gợi lại những điều thiếu sót trong ta

Hãy cứ nhìn lên và thấy Chúa của hoàn vũ

Đã tỏ tình yêu Ngài bằng sự đắc thắng tội lỗi…”

 

Hãy dành cả cuộc đời mình cho Chúa Jesus, “là cội rẽ và cuối cùng của đức tin” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 12:1-2), Đấng tỏ bày tình yêu của Đức Chúa Trời một lần đủ cả, và dân Ngài sẽ luôn được vui mừng, hớn hở trong tình yêu ấy.

 

NHVX. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92