Dưỡng Linh

Chúa Ơi, Hãy Thêm Lòng Yêu Thương Ở Trong Con

Oneway.vn – Người ta có biết chúng ta là môn đồ của Chúa Giê-xu khi chúng ta yêu mến người khác không? (Giăng 13:35)

large_lord-increase-my-capacity-to-love-tulhnz4q

Đây là một câu hỏi rất hay, mặc dù đó chưa phải là cách hay nhất để đặt câu hỏi. Sử dụng cụm từ số nhiều “chúng ta” có thể tạo ra một khoảng cách không hữu ích.

Thí dụ, tôi sẽ muốn trả lời câu hỏi này bằng một nhận xét chung về tình yêu thương trong “nhà thờ” rồi lắc đầu và buồn bã về sự xa cách của “chúng ta” trước tiêu chuẩn của Tân Ước. Làm như vậy, tôi có thể tạo cho mình một tinh thần ủng hộ mạng lệnh yêu thương nhau của Tân Ước hơn là những điều khác, sau đó là một cảm nhận sai trật về ưu thế mà tất cả “chúng ta” đang thất bại trong việc bày tỏ tình yêu thương theo Lời Chúa dạy.

Lối suy nghĩ như thế không có kết quả.

Tôi, chứ không phải chúng ta

Tôi cần phải cẩn thận khi nhận xét về hội thánh, vì làm như thế rất dễ và nhanh chóng, nhưng lại tạo ra một tinh thần không đúng. Phân tích và đánh giá thất bại của “hội thánh” trong việc bày tỏ tình yêu thương — rồi phát hiện điểm sai, hay sửa sai, những lỗ hỏng về thần học, lịch sử, văn hoá và xã hội đang góp phần tạo ra nan đề — có thể là cái rất quan trọng, nhưng chính tôi lại không làm gì cả. Nói Cơ Đốc nhân thiếu bày tỏ tình yêu thương chỉ là vấn đề biểu hiện bên ngoài thì không phải là vấn đề với tôi. Chắc chắn đây là điều không tốt, vì Chúa Giê-xu không công nhận việc nói về tình yêu mà thiếu hành động yêu thương hay sự thay đổi vì tình yêu (I Giăng 3:18).

Cho nên, tôi cần phải đặt câu hỏi là: Người ta có biết tôi là môn đồ của Chúa Giê-xu qua cách tôi yêu thương người khác không?

Tôi thừa nhận rằng xác thịt của mình muốn lẫn tránh câu hỏi đó vì lúc này ánh đèn sân khấu chiếu thẳng vào tôi — nhưng đó là chỗ của tôi. Câu hỏi này buộc tôi phải dừng lại để so sánh chính bản thân mình với khái niệm của riêng tôi về “hội thánh” nói chung và bắt đầu so sánh mình với Đấng Christ là Đấng đã phán rằng: “như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy” (Giăng 13:34). Điều này chỉ ra giúp tôi thấy sự thiếu tình yêu thương và nhu cầu cần được Chúa giúp đỡ để cất nó đi khỏi chính mình.

Dấu hiệu phân biệt một người môn đồ.

Chúa Giê-xu, là Đức Chúa Trời, là sự yêu thương (I Giăng 4:8). Tình yêu của Ngài che đậy vô số tội lỗi (I Phi 4:8). Tình yêu của Ngài luôn tìm kiếm sự phục vụ, hơn là được phục vụ (Ma-thi-ơ 20:28). Tình yêu của Ngài luôn tìm kiếm người hư mất (Lu-ca 19:10) và ban ơn cho đứa con hoang đàng trở về (Lu-ca 15:11–32). Tình yêu của Ngài là nhịn nhục và nhơn từ, chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật, tình yêu thương của Ngài dung thứ mọi sự (I Cô-rinh-tô 13:4–7).

Tình yêu thương của Đấng Christ vượt quá mọi điều tốt đẹp; đó là con đường tuyệt vời nhất (I Cô-rinh-tô 12:31; 13:13).

Chúa Giê-xu đã phán rằng tình yêu thương như thế là dấu hiệu phân biệt môn đồ của Ngài, đó là điều nổi bật nhất ở các môn đồ (Giăng 13:35). Vì họ yêu giống như Ngài đã yêu, họ là sứ giả tình yêu của Ngài ở trên đất (II Cô-rinh-tô 5:20). Cho nên, Cơ Đốc nhân là những người sống vì tình yêu thương, đeo đuổi tình yêu thương, bày tỏ tình yêu thương trên đất này.

Có phải tôi chăng? Có phải bạn không? Người ta có nói về bạn và tôi là những người sống yêu thương không?

Tăng trưởng trong tình yêu thương

Chúng ta rất cần sự thương xót của Đức Thánh Linh để chiếu sáng tình yêu thương ở trong chúng ta. Chúng ta không có ưu tiên nào khác hơn là hết lòng yêu mến Đức Chúa Trời bằng tấm lòng, linh hồn, sức lực và tâm trí, cũng như yêu thương người lân cận như yêu bản thân mình (Lu-ca 10:27). Chúng ta không nên lãng phí thêm một ngày nào nữa mà không từ bỏ bất kỳ cản trở nào khiến chúng ta không thể đeo đuổi tình yêu thương đó. Nếu chúng ta đang đọc hai đại mạng lệnh một cách cẩn thận, thì chữ “hết” và “như” nên khiến chúng ta phải quỳ xuống ngay. Chính vì những điều đó làm cho chúng ta khao khát có Ngài.

Sự khao khát này — một sự tuyệt vọng — phải lèo lái đời sống cầu nguyện của chúng ta. Người nào biết cầu nguyện thì biết rằng ngoài Ngài ra họ không làm được gì cả (Giăng 15:5). Họ tìm cách ở trong Ngài vì họ cần Ngài. Cơ Đốc nhân không — thật ra là không hề — cảm thấy cảm xúc dâng trào trong nỗi tuyệt vọng khi họ cầu nguyện. Các thánh đồ học cách yên nghỉ nơi lời hứa của Đức Chúa Trời đều biết phải lệ thuộc Ngài trong mọi sự. Còn Ngài là Đấng thành tín vô cùng.

Nhưng không ai trong chúng ta sẽ dấn thân trong việc cầu xin Chúa ban cho mình một tấm lòng yêu mến Đức Chúa Trời, hay yêu người lân cận như mình, cho đến khi chúng ta thấy mình thiếu thốn tình yêu ấy — chúng ta cần được đầy dẫy Thánh Linh của Đấng Christ để yêu thương giống như Đấng Christ. Chúng ta vẫn sẽ so sánh chính mình với người khác, rồi lại cảm thấy làm như vậy là không sao, cho đến khi chúng ta cầu xin Thánh Linh của Đấng Christ tra xét mình. Câu hỏi của Ngài lúc nào cũng rất sâu sắc. “Con có yêu người khác như ta đã yêu con không?” “Những người chưa tin có biết con là môn đồ của ta qua cách con yêu những người tin Chúa mà ta đã đặt để bên cạnh con không?”

Chúng ta có muốn biết Ngài đánh giá tình yêu thương của chúng ta chăng? Ngài muốn chúng ta cầu xin Ngài và Chúa hứa sẽ đáp lời nếu chúng ta kêu cầu (Lu-ca 11:10). Câu trả lời của Ngài có thể không như mong đợi. Nhưng sự nài xin đem đến sự tăng trưởng.

Lạy Chúa, dù phải trả giá thế nào

Chúa Giê-xu rất nghiêm túc khi đưa ra mạng lệnh của Ngài, có thể nghiêm túc hơn những gì chúng ta nghĩ (Giăng 13:34). Ngài không hề ra lệnh muốn chúng ta yêu thương nhau thật tốt, nhưng Ngài muốn chúng ta yêu thương nhau giống như Ngài đã yêu chúng ta.

Vấn đề không phải con người không làm được điều này, vì chúng ta có một Đức Chúa Trời có thể làm được mọi sự (Mác 10:27). Khi Đức Chúa Cha hứa ban Thánh Linh của Ngài cho người nào cầu xin (Lu-ca 11:13), thì chúng ta hãy dạn dĩ cầu xin (Hê-bơ-rơ 4:16) và liên tục nài xin (Lu-ca 11:5–8):

Chúa ơi, dù phải trả giá thế nào xin hãy thêm lòng yêu thuơng ở trong con cho đến khi con yêu Ngài hết cả tấm lòng, linh hồn, sức lực, tâm trí, và yêu người lân cận như yêu chính bản thân mình.

Thiên Ân

Theo desiringgod.org

Link: http://www.desiringgod.org/articles/lord-increase-my-capacity-to-love

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92