Dưỡng Linh

Chúa muốn sự yếu đuối của chúng ta

Oneway.vn – Đau đớn đã cho tôi thấy sức lực không đến từ chính tôi.

Giông tố trong đời khiến tôi phải bám chắc vào hòn đá của sự cứu rỗi. Tôi có thể nói cách chắc chắn: “Nếu Đức Giê-hô-va không giúp đỡ tôi, ít nữa linh hồn tôi đã ở nơi nín lặng. Hỡi Đức Giê-hô-va, khi tôi nói: Chân tôi trượt, thì sự nhân từ Ngài nâng đỡ tôi” (Psalms/Thi Thiên 94:17-18).

Đức Chúa Trời đã cho tôi thấy sự yếu đuối của mình qua nỗi đau thể xác – hội chứng Fibromyalgia (đau mãn tính trong cơ bắp, gân và khớp) và chứng đau xương chậu trong 2 lần mang thai và nhiều năm vật lộn với chứng thiếu máu dẫn đến suy ngược cơ thể trầm trọng.

Tôi không chỉ nhận biết được yếu đuối của mình, mà còn cảm nhận được nó sống động thế nào. Vài năm trước, tôi cứ tưởng đã đến lúc được nghỉ ngơi thì lại tiếp tục rơi vào tình trạng tệ hơn khi phát hiện khối u trong bao tử. Tôi liên tục ra vào các nơi xét nghiệm và phẫu thuật.

Bí mật của đau đớn

Là mẹ của 2 đứa trẻ chưa đến tuổi đi học, những thử thách này thật khó không thể tả. Nhưng trong khoảng thời gian mang căn bệnh ung thư đáng sợ, tôi lần đầu đối mặt với thử thách mà không chút giận dữ, cũng không cần hỏi “tại sao”. Cuối cùng có vẻ như tôi hiểu thêm được vì sao sứ đồ Paul/Phao-lô có thể “làm được mọi-sự nhờ Đấng thêm-sức cho” ông (Philipians/Phi-líp 4:13). Tôi biết đối mặt với thử thách trong một tâm thế điềm tĩnh, vững vàng.

Không thể bỏ qua yếu đuối

Có giai đoạn vài tháng, tôi hình dung bản thân mình trên một con tàu rạn nứt với cột buồm gãy và cánh buồm rách nát. Con tàu đó chính là thân thể, tâm trí, cảm xúc tôi đang kêu gào, cố gắng chống chọi qua từng cơn bão. Tôi không thể hủy chuyến hành trình này dù rất muốn. Lời một bài thánh ca bỗng chạm vào lòng tôi, đem lại sự giải phóng mạnh mẽ.

“Hỡi những linh hồn nghèo nàn, khổ đau và chịu cám dỗ/ Với nỗi sợ hãi, nghi ngờ và cơn bão cuồng/ Điều gì sẽ xảy ra nếu các lượn sóng dâng cao cuồn cuộn/ Và thuyền của bạn đắm? Nó không lạc mất/ Gió và sóng và loài thủy quái có thể gầm thét/ Nhưng Đấng Christ sẽ đưa bạn vào bờ an toàn/ Nhưng Đấng Christ sẽ đưa bạn vào bờ an toàn…”

Điều gì không thể giết chết bạn?

Đấng Christ chưa bao giờ muốn chúng ta luôn vững vàng qua mọi đau đớn, không bao giờ rúng động, gục ngã. Cuộc đời bạn, những đau đớn không dành cho bạn nhưng là cho mục đích của Đức Chúa Trời. Chúng ta trải qua gian khổ để thấy được Ngài là Đấng vĩ đại, đáng kính sợ, quyền năng và xứng đáng mọi lời ngợi khen. Trong sự yếu đuối, Ngài cho chúng ta kinh nghiệm và nhận thấy sức lực của Ngài. Đây là tin lành cho những ai đang ở trong bão tố, cảm giác mình sắp quỵ ngã.

II Corinthians/II Cô-rinh-tô 11:24-29, Paul/Phao-lô liệt kê ra những thử thách mà ông đã chịu: bị đánh đòn, chìm tàu, hiểm nguy rình rập, những đêm thức trắng, đói khát, lạnh lẽo và nỗi lo âu thường nhật cho các Hội Thánh. Trong câu 30 ông nói: “Ví phải khoe mình, thì tôi sẽ khoe mình về sự yếu đuối tôi”.

Trong đoạn 12 ông cũng nói tương tự về xác thịt mình (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 12:5) và nhắc 2 lần điều đó “làm cho tôi dừng kiêu ngạo” (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 12:7). Đức Chúa Trời đáp lời cầu xin sự giải cứu bằng cách nói với chúng ta “Ân điển ta đủ cho ngươi rồi, vì sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối” (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 12:9).

Thế gian có câu “Điều gì không giết chết bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn”, nhưng Paul nói mọi điều không giết ông phơi bày những yếu đuối và bất toàn của ông. Những thử thách mà Paul trải qua bộc lộ yếu đuối của ông, để ngăn ông khỏi việc tự khoe mình về hiểu biết và kinh nghiệm bản thân.

Hỡi các bạn tôi, sự yếu đuối của Paul chẳng phải là tội lỗi, bởi ông bổ sung “Vậy tôi sẽ rất vui lòng khoe mình về sự yếu đuối tôi, hầu cho sức mạnh của Đấng Christ ở trong tôi. Cho nên tôi vì Đấng Christ mà đành chịu trong sự yếu đuối” (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 12:9-10). Paul không khoe mình, cũng không cổ xúy tội lỗi, nhưng khoe mình về sự yếu đuối của ông vì nó khiến ông phải nương dựa vào ân điển và quyền năng của Đấng Christ.

Chúa muốn sự yếu đuối của chúng ta

Mục sư Charles Spurgeon từng nói trong một bài giảng: “Đức Chúa Trời không cần sức lực của bạn. Sức lực của Ngài là vô hạn rồi. Ngài đòi hỏi sự yếu đuối của chúng ta, Ngài đang chờ đợi. Vì thế hãy đem sự yếu đuối của mình đến để Ngài dùng nó như một công cụ trong cánh tay quyền năng của Ngài. Bạn có sẵn sàng dâng những bất toàn, mệt mỏi của mình cho Chúa và nhận lấy sức mới từ Ngài không?”

Tôi viết lời chứng này với hy vọng rằng sẽ giúp giải tỏa phần nào gánh nặng của những ai cho rằng đối diện với thử thách theo cách thánh khiết là không được cảm thấy yếu đuối, không được khóc. Những giọt nước mắt không hề trái với Lời Chúa, khi các nhân vật Kinh Thánh, thậm chí “Khi Đấng Christ còn trong xác thịt, thì đã kêu lớn tiếng khóc lóc mà dâng những lời cầu nguyện nài xin cho Đấng có quyền cứu mình khỏi chết, và vì lòng nhân đức Ngài, nên được nhậm lời.” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 5:7)

Nếu không bởi Đấng Christ, ắt hẳn con tàu của tôi đã chìm từ lâu, nhưng tôi biết ơn bởi trong sự yếu đuối, chúng ta tìm được sự vùa giúp mạnh mẽ: “Vì chúng ta không có thầy tế lễ thượng phẩm, cảm thương sự yếu đuối chúng ta, bèn có một thầy tế lễ bị thử thách trong mọi việc cũng như chúng ta, song chẳng phạm tội. Vậy, chúng ta hãy vững lòng đến gần ngôi ơn phước, hầu cho được thương xót và tìm được ơn để giúp chúng ta trong thì giờ có cần dùng” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 4:15-16).

Trải qua đau khổ với vai trò Cơ đốc nhân không đồng nghĩa với việc phớt lờ hoặc cố gắng “tầm thường hóa” những gì mình cảm thấy – qua đó bày tỏ quyền năng của Đấng Christ. Không! Thay vào đó, hãy đối mặt và đem chúng “đến gần ngôi ơn phước”, là nơi ta tìm thấy sự giúp sức và chữa lành, là ngôi của Chúa Jesus Christ chúng ta.

NHVX dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92