Quốc Tế

Chúa mở đường giải cứu bé gái thoát khỏi tay ISIS

Oneway.vn – Ngày 1-6 vừa qua, đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, David Eubank, một cựu chiến binh của Lực lượng Đặc nhiệm Quân đội Mỹ, người điều hành tổ chức nhân đạo Cơ đốc – Free Burma Rangers – nhận được cú điện thoại từ một đơn vị quân đội Mỹ đóng ở Iraq, đang chiến đấu chống lại tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIS tại mặt trận phía tây Mosul.

 

Ông David Eubank

ói với hãng thông tấn CNN, Mỹ: “Thường dân cũng có mặt trong trận chiến, rất nhiều người trong số họ bị bắn giết”. Eubank và các thành viên Free Burma Rangers đang hiện diện ở Iraq để giúp đỡ thường dân Iraq thoát khỏi các khu vực ISIS đang chiếm đóng.

Ngay sau cuộc gọi, Eubank và đồng đội bắt tay vào hành động. “Chúng tôi lập tức có mặt ở đó. Một người đàn ông khóc òa khi gặp chúng tôi, anh nói: Con gái tôi bị bắn trước mắt tôi, đầu nó gần như bị thổi bay đi…” – Eubank kể.

David Eubank giải cứu thành công bé gái giữa làn đạn ác liệt của ISIS

Một khung cảnh thật khủng khiếp bày ra trước mắt chúng tôi. Có ít nhất 50 xác chết nằm la liệt. Họ bị các tay súng ISIS bắn khi đang cố chạy thoát. Eubank lấy máy ảnh ra chụp lại khoảnh khắc đó. Qua ống kính, bất ngờ anh nhìn thấy trong đám xác người đó có cái gì đang động đậy. Nhưng ông và đội của mình cách họ chỉ khoảng 14m và đã bị bao vây bởi những tay súng ISIS.

Eubank mô tả trên trang web Free Burma Rangers: “Để trốn thoát có nghĩa phải đụng độ với lực lượng hỏa lực ISIS. Trong khi chúng tôi nhìn thấy trong đám xác người, một số vẫn còn sống sót”.

Xác chết vương vãi khắp nơi

Và ông biết mình phải làm gì đó để cứu họ, nhưng cũng hiểu sự nguy hiểm đang rình rập, bủa vây. “Hầu như không cách gì cứu được, dù họ chỉ cách chúng tôi 14m thôi” – Eubank viết – “Chúng tôi bắt đầu cầu nguyện xin Chúa mở đường”. Đồng thời ông kêu gọi các quan chức quân đội hai bên xem họ có thể giúp đỡ gì không.

“Chúng tôi liên lạc với lực lượng Iraq bàn cách giải cứu” – Eubank tiếp – “Chúng tôi càng cầu nguyện nhiều hơn, rồi gọi thêm những người bạn phía quân đội Mỹ”.

Chúa đã nhậm lời. Sự trợ giúp đã đến. Quân đội Mỹ hỗ trợ lực lượng Iraq dùng không quân rải một bức màn khói để họ đủ thời gian vượt qua 14m đó, tới chỗ những người thương vong.

“Nhưng lực lượng ISIS cũng phản ứng lại rất dữ dội. Họ quét đạn như mưa khi chúng tôi tiếp cận. Lẫn trong đám xác chết ngổn ngang trên 50 người trải dài dọc theo con phố, vẫn còn một số người sống sót. Trong số đó có trẻ em, các bà mẹ… Họ đã nằm như vậy suốt 2 ngày dưới cái nắng thiêu đốt, với vết thương và khói đạn” – Eubank viết trên trang Instagram.

Eubank (áo đen, đội nón) cùng đồng đội và bé gái vừa được giải thoát

Eubank nhờ quân đội tăng cường thổi thêm khói để họ có thêm thời gian. Một chiếc xe tăng quân đội Iraq chạy cặp theo, những tay súng bắn yểm trợ, che chắn cho Eubank và đồng đội trong cuộc giải cứu.

“Quân đội Mỹ phun khói mù mịt ngay phía trên mục tiêu, che khuất chúng tôi khỏi những làn đạn, xe tăng và súng máy của ISIS. Tôi cầu nguyện xin Chúa mở một con đường phía sau xe tăng…”. Rồi ông đang chạy nước rút qua khoảng trống giữa những xác chết, đột nhiên có tiếng bé gái rên khe khẽ bên dưới xác một phụ nữ.

“Tôi nhìn thấy cô bé đang cố gắng với lên từ thân thể một người mẹ đã chết. Chúng tôi còn phát hiện thêm 2 người đàn ông nữa bị thương, nhưng chưa thể tiếp cận” – Eubank nhớ lại, ông nghẹn ngào kể với CNN: “Con bé kêu gào bên xác mẹ…”

Ông lại kêu gọi cho thêm nhiều khói…

“Quân đội Mỹ thả khói xuống thêm lần nữa” – Eubank nói – “Tôi cầu nguyện và cảm thấy phải hành động ngay bây giờ hoặc không bao giờ, và nếu tôi có chết thì gia đình tôi sẽ hiểu rằng đó là vì tôi muốn cứu một đứa bé”.

“Tôi chạy nhanh nhất có thể. Tới nơi, tôi gần như giật lấy cô bé từ người mẹ và đống xác chết rồi lao vụt đi, đưa cô bé tới bên chiếc xe tăng. ISIS vẫn vãi đạn liên tục vào chúng tôi” – Eubank thêm.

Các thành viên Free Burma Rangers cùng lúc đó cũng lôi được một người đàn ông từ đám xác chết. Cả cô bé và người đàn ông lập tức được đưa tới một bệnh viện Iraq, và hiện họ đang dần hồi phục.

Hôm sau, Eubank tiếp tục trở lại vị trí đó để cứu thêm được 7 người nữa, “giữa hơn 70 người chết, gồm nam, nữ, người già, trẻ em, kể cả người tàn tật – không ai được miễn trừ” – Eubank nói.

Được biết, bà Karen Eubank, vợ của Eubank và con cái họ cũng đang ở Iraq để giúp những người chạy trốn khỏi ISIS. Bà Karen đã gửi đi bức ảnh cô bé được giải cứu cho CBN News. Cô bé lúc đó đang ngồi trên giường xem phim Quyển sách thần kỳ/Superbook trên laptop. “Cô bé ở với chúng tôi đêm đầu tiên và cả ngày hôm sau” – bà Eubank viết email cho CBN.

Bé gái được giải cứu một cách kỳ diệu đang xem phim Superbook – Quyển sách thần kỳ

Hôm nay, tràn ngập trên các mạng truyền thông xã hội và trang web của Burma Rangers là những ngợi khen Chúa sau khi hay tin cô bé được giải cứu.

Trên Instagram, một người tên Sam nói: “Tôi sẽ luôn cầu nguyện để các bạn được bảo vệ”. “Câu chuyện đã chạm vào lòng tôi” – một người khác viết – “Cảm ơn các bạn vì lòng dũng cảm và sức mạnh. Các bạn sẽ luôn ở trong lời cầu nguyện của tôi”.

David Eubank kết thúc câu chuyện giải cứu bằng câu: “Chúng tôi cảm ơn Chúa đã mở đường. Đây là một phép lạ. Cảm ơn quân đội Mỹ và Iraq, cảm ơn tất cả các bạn đã cầu nguyện cho chúng tôi”.

Diệu Trang dịch

(Nguồn:.cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92