Dưỡng Linh

Chúa không nợ bạn một kết thúc có hậu

Oneway.vn – Chúng ta đang sống trong một thời đại “nhìn”: máy ảnh có mặt ở khắp nơi, điện thoại với nhiều chức năng, tất cả cùng nhau tạo ra video cho mọi khoảnh khắc.

Tôi thích xem những video như kể về hai vợ chồng sắp ly hôn nhưng được hàn gắn trở lại, về người vợ tin kính sẵn sàng hòa giải với người chồng ngoại tình, về cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc nhận con nuôi nhưng đã thành công, ôm đứa trẻ quý giá đó trong tay trở về nhà, về cụ già đã tìm thấy niềm vui thỏa khi chăm sóc người vợ không còn nhận ra ông.

Những video này cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về ân điển Chúa trong cuộc sống con dân Ngài, và truyền cảm hứng theo cách tốt nhất. Qua đó chúng ta hy vọng rằng nếu phải lâm vào những tình huống tương tự, chúng ta sẽ trải nghiệm sự tốt lành và phước lành của Chúa.

Tuy nhiên, không phải câu chuyện nào cũng kết thúc có hậu. Thế giới thật tan vỡ, tội lỗi, và nhiều câu chuyện sẽ không kết thúc bằng một nụ hôn, sự thỏa mãn, hay cho ta thấy một mục đích rõ ràng. Tôi cũng thích những video này như bạn, nhưng chúng chỉ kể những câu chuyện được chọn chứ không phải mọi câu chuyện.

Giữa những câu chuyện ấn tượng về sự ăn năn, tha thứ và hòa giải, vẫn có nhiều người chồng phá vỡ lời thề, không bao giờ ăn năn, họ bỏ đi không bao giờ quay lại. Có những người vợ sẵn sàng tha thứ, cứu vãn cuộc hôn nhân tan vỡ của mình, nhưng người chồng không hề muốn vậy. Cũng có những người chồng biết ăn năn nhưng người vợ không thể hoặc không muốn tha thứ. Tất cả những câu chuyện này đều có thật, nhưng không ai làm phim về chúng. Chúng ta không thấy những bức ảnh ngọt ngào hay nghe âm nhạc lãng mạn khi một người nào đó đang đối diện với tờ đơn ly hôn của mình.

Có những cuộc nhận con nuôi đã thất bại vào phút cuối, khi hai vợ chồng đã đặt cả tấm lòng vào đứa bé, đã yêu bé, đã đi vượt các châu lục để đón bé, nhưng cuối cùng đứa bé không ở lại với họ. Tôi từng chứng kiến ​​một gia đình nhận nuôi đứa trẻ, để rồi nhận thấy những tổn thương tàn bạo nó đã chịu trong thời gian ở phương Đông ám ảnh khiến nó đáp trả tình yêu của họ bằng bạo lực, đe dọa và lệch lạc về tình dục, đến mức họ cảm thấy phải từ bỏ con mình. Không có máy ảnh nào ghi lại câu chuyện này để truyền cảm hứng cho chúng ta.
Tôi thích xem bộ phim về người chồng già chăm sóc người vợ thân yêu mắc chứng Alzheimer. Câu chuyện rất mạnh mẽ, hiệu quả, truyền cảm hứng và tôi muốn được như anh ấy nếu tình huống đó xảy ra với tôi. Nhưng không có bộ phim nào nói về người vợ không còn nhận ra chồng mình, và sợ hãi ông ta, bị mắc chứng mất trí ngày càng nặng hơn, buộc phải bị gửi đến một nơi cách xa người chồng hết mực yêu vợ mình. Không lời hy vọng hay nguồn cảm hứng nào cả.

Chúng ta hiển nhiên muốn tìm thấy ý nghĩa trong đau khổ, và một kết thúc có hậu. Đó là một khoảng thời gian mệt mỏi, nhưng tôi đã chịu đựng và bây giờ tất cả đều đáng giá: vì tôi có con, cuộc hôn nhân của tôi được đổi mới, chồng tôi đã hòa giải với tôi, đứa con hoang đàng của tôi từ bỏ cuộc nổi loạn và đã trở về nhà. Nhưng đôi khi, câu trả lời không rõ ràng như vậy. Vì thế, thường những thước phim này không đại diện cho cuộc sống mà chúng ta thực sự phải trải nghiệm.

Nhưng Kinh Thánh thì có. Kinh Thánh chứa đầy những kết thúc không vui hoặc không giải thích được. Có những câu chuyện tràn ngập lời khen ngợi và vui mừng, lại có những câu chuyện đầy đau đớn và hoang mang. Có niềm vui, nhưng cũng có nỗi buồn. Chúa thấy phù hợp khi viết nên nhiều câu chuyện có kết thúc không giải thích được. Những điều này rất quan trọng và đầy ý nghĩa.

Thật nguy hiểm khi chúng ta cống hiến để có một kết thúc hạnh phúc. Chúng ta tin rằng Chúa ban phước lành và ân điển Ngài chỉ trong những tình huống kết thúc có hậu. Chúng ta tin rằng kết thúc có hậu chứng minh cho sự hiện diện của Chúa. Và khi mọi chuyện kết thúc không suôn sẻ nghĩa là không có Chúa ở cùng.

Tất cả chúng ta đều mong muốn một kết thúc có hậu cho sự đau khổ của mình. Nhưng Chúa không nợ chúng ta một kết thúc hạnh phúc và Ngài cũng không nợ chúng ta câu trả lời. Có lúc Chúa ban cho chúng ta một hoặc cả hai. Lúc khác Ngài không cho gì cả. Một ngày nào đó những điều này sẽ có ý nghĩa, và chúng ta sẽ công nhận rằng những gì Chúa đã làm hoàn toàn đúng. Nhưng cho đến lúc đó, thay vì một kết thúc có hậu, niềm tin vào sự tốt lành và những lời hứa Ngài sẽ giúp chúng ta vững vàng, hạnh phúc hơn.

“Đức Giê-hô-va phán: Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu” (Ê-sai 55: 8-9).

“Vì dầu cây vả sẽ không nứt lộc nữa, và sẽ không có trái trên những cây nho; Cây ô-li-ve không sanh sản, và chẳng có ruộng nào sanh ra đồ ăn; Bầy chiên sẽ bị dứt khỏi ràn, và không có bầy bò trong chuồng nữa. Dầu vậy, tôi sẽ vui mừng trong Đức Giê-hô-va, tôi sẽ hớn hở trong Đức Chúa Trời của sự cứu rỗi tôi” (Ha-ba-cúc 3:17-18).

 

Tác giả: Tim Challies, dịch: Hồng Nhạn

(Nguồn: challies.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92