Dưỡng Linh

Chúa không còn làm phép lạ?

Oneway.vn – Thời đại 4.0 hiện nay Chúa có còn làm phép lạ? Ừ thì thỉnh thoảng vẫn thấy đâu đó, nhưng dường như quá ít, trong khi đáng lẽ Chúa càng phải làm nhiều hơn nữa để bắt phục thế gian, khiến ngày càng nhiều người tin nhận Chúa, khiến “nước Cha mau đến, ý Cha mau nên…”?

 

Đây dường như là câu hỏi của tất cả chúng ta hiện nay!

Vì không ít người trong chúng ta chỉ thấy dấu kỳ, phép lạ trong… Kinh Thánh. Khiến chúng ta nghĩ nó không còn xuất hiện trong cuộc sống và thế giới quanh mình nữa. Thỉnh thoảng bắt gặp sự chữa lành, biến đổi ai đó… và chúng ta đâm nghi. Vậy những “điều mầu nhiệm kín giấu” đó hiện ở đâu?

Dưới đây là câu hỏi của một sinh viên gửi cho Mục sư Tâm vấn John Piper của  trang DisiringGod: “Tôi là sinh viên năm I, đại học Pennsylvania. Cha mẹ tôi đang truyền giáo tại đất nước Georgia (Gruzia), tôi cũng từng dành thời gian đi truyền giáo với họ. Nhưng khi tôi chia sẻ với các bạn về niềm tin Cơ đốc. các bạn ấy thường hỏi: “Tại sao Chúa không công khai thực hiện các phép lạ như trong Kinh Thánh ngay trong thế kỷ 21 này, như Ngài đã từng làm trong Cựu Ước, Tân Ước? Hay Chúa chỉ thích ‘làm’ phép lạ trong Kinh Thánh?”.

Câu trả lời của tôi (Mục sự John Piper – BTV) khá đơn giản: Có ít phép lạ trong Kinh Thánh hơn bạn nghĩ; và ngày nay có nhiều phép lạ hơn bạn biết. Các phép lạ ngày nay khác với phép lạ phổ biến trong Kinh Thánh.

 

 

Phép lạ cũ

Tác giả Thi Thiên nói: “Tôi sẽ nhắc lại công việc của Đức Giê-hô-va, nhớ đến các phép lạ của Ngài ngày xưa” (Psalm/Thi-thiên 77:11). Khi đọc Cựu Ước, bạn nhận ra rằng hầu hết các thánh đồ thời xưa đã nói như vậy: “Những phép lạ ngày xưa. Hãy nhớ đến những phép lạ ngày xưa”. Vậy, họ cũng có cùng câu hỏi như chúng ta ngày nay: “Tại sao có nhiều phép lạ thời của Moses/Môi-se, Elijah/Ê-li… hơn trong thời các tiên tri hay thời Các Vua”?

Thật sai lầm khi nghĩ rằng các phép lạ trải đều trong suốt lịch sử dân Chúa – như được chép trong Kinh Thánh. Chúng không xảy ra liên tục suốt dòng lịch sử dân Chúa, chúng chỉ nổi lên trong một số giai đoạn nhất định, như cuộc xuất hành khỏi Ai Cập, hay chức vụ của Elijah/Ê-li và Elisha/Ê-li-sê.

Hầu hết thời gian, các thánh đồ trong Cựu Ước sống với đức tin từ lời hứa của Chúa cho tương lai, bám vào những phép lạ mà Chúa đã làm. Đây cũng là cách chúng ta sống trong thời nay: bởi đức tin trong lời hứa của Đức Chúa Trời, vì một vương quốc vẫn chưa được trọn vẹn, bằng cách nhìn lại những gì Chúa Jesus đã làm trong Kinh Thánh.

 

 

Phép lạ mới

Đến thời Tân Ước, Chúa Jesus đã làm những phép lạ đầy vinh hiển và hoàn hảo, dù Chúa chỉ làm sống lại 3 người, và không chữa lành cho tất cả mọi người tại những nơi Ngài đi qua.

Các phép lạ Chúa Jesus đã làm rõ ràng không phải để cho thấy vương quốc của Ngài đã được trọn vẹn; mà cho thấy rằng vương quốc Đức Chúa Trời đã đổ vỡ trong thế gian, nhằm hướng mọi người về tương lai, khi tất cả mọi người sống lại từ cõi chết và những ai tin nhận Chúa Jesus sẽ không bị hư mất, đó là cách Chúa Jesus đang làm.

Không chỉ vậy, Chúa Jesus còn giải thích rằng các phép lạ đó chỉ về thần tính của Ngài. Nói cách khác, các phép lạ Chúa Jesus đã làm gắn liền với chính Ngài. Ví dụ Ngài phán: “Ví bằng ta không làm những việc của Cha ta, thì các ngươi chớ tin ta” (John/Giăng 10:37); nói cách khác: “Những công việc này làm chứng tốt về ta rằng ta ở trong Cha, và Cha ở trong ta. Ta là duy nhất. Ta là Con Đức Chúa Trời. Đây là sự thật”.

Cho dù Chúa Jesus ban cho môn đồ quyền phép để thực hiện các phép lạ, họ biết rõ có điều gì đó hoàn toàn riêng biệt ở Con Người này, và cách Ngài làm phép lạ. Thẩm quyền và năng lực chỉ có ở trong Con Đức Chúa Trời.

 

 

Thời Hội Thánh đầu tiên

Khi bạn đọc đến sách Công vụ các Sứ đồ và phần còn lại của Tân Ước, các sứ đồ đã làm nhiều phép lạ đáng kinh ngạc, nhưng thực sự họ cũng phải chịu nhiều đau đớn, bệnh tật (sứ đồ Paul/Phao-lô phải dẫn theo bác sĩ); họ vẫn bị bắt bớ, ném vào ngục tù, bị giết…

Mặc dù được ban cho các ân tứ làm phép lạ, chữa lành, đuổi quỷ… như trong I Corinthians/1 Cô-rinh-tô 12 – có một khoảng cách rất lớn về cách mà Cơ đốc nhân được ban cho ân tứ trong thế kỷ đầu tiên với cách Chúa Jesus đã làm.

Chúng ta không nên nghĩ về các thời điểm trong Kinh Thánh, Cựu hoặc Tân Ước, như những lần các thánh đồ của Chúa làm phép lạ. Điều này sẽ làm sai lệch Kinh Thánh. Phép lạ trong Tân Ước rất hiếm khi xảy ra và cách xa Cựu Ước. Các phép lạ trong Tân Ước hoàn toàn hướng sự tập trung vào Chúa Jesus và các sứ đồ theo cách rất đặc biệt nhằm tôn vinh Đấng Christ. Chúng được rải đều trong những ân tứ thuộc linh được ban cho các thánh đồ.

 

 

Nhiều không kể xiết

Thực tế có nhiều phép lạ xảy ra ngày nay hơn chúng ta tưởng! Nếu có thể góp nhặt tất cả những câu chuyện đã được xác thực trên khắp thế giới – từ tất cả các nhà truyền giáo, tín hữu tại mọi đất nước, mọi nền văn hóa… nếu có thể thu thập hàng triệu cuộc gặp gỡ giữa tín hữu và ma quỷ, bệnh tật và chữa lành… chúng ta sẽ choáng ngợp, và thấy rằng mình đang sống trong một thế giới đầy dẫy phép lạ và những điều màu nhiệm từ Chúa.

 

Nền tảng của Đức tin

Tôi sẽ nói với những người không tin đang thách thức tôi rằng: trái tim của Cơ đốc giáo không phải là vương quốc Đức Chúa Trời được đầy trọn, tất cả tội lỗi và điều ác bị đánh bại trong thời đại này. Nhưng đó chính là Chúa Jesus Christ, Con Đức Chúa Trời đến thế gian tại một thời điểm trong lịch sử để bày tỏ Đức Chúa Trời và hoàn tất sự cứu chuộc cho tất cả những người tin nơi sự chết và sự sống lại của Ngài. Tất cả phép lạ xuất hiện trong lịch sử được quy tụ trong Chúa Jesus và các môn đồ, để xác minh những gì Chúa Jesus đã công bố và những ghi chép của họ.

Cơ đốc giáo cơ bản là sống trong đức tin đặt trên những gì Chúa Jesus đã làm và trông đợi Ngài trong hy vọng; là sẵn sàng chịu khổ, yêu thương mọi người và kêu gọi họ đến với đức tin đó.

Chúng ta chính xác đang sống trong thời kỳ mà đau khổ là… bình thường. Tuy nhiên, bây giờ và hầu đến, Chúa sẽ sử dụng quyền năng, trong ý muốn tốt lành của Ngài để làm các dấu kỳ, phép lạ cho dân Ngài. Và lý do Chúa không làm điều này thường xuyên chính bởi sự thiếu trông cậy và đức tin của chúng ta.

Khi kêu gọi mọi người ăn năn, tin nhận Chúa, chúng ta không kêu gọi họ đến với các phép lạ hôm qua. Mà kêu gọi họ trên nền tảng sự vinh hiển của Chúa Jesus Christ đã bày tỏ qua sự chết và sự Phục Sinh của Ngài trong Kinh Thánh. Đó là nền tảng. Thậm chí nếu phép lạ có xảy ra nhiều hơn ngày nay, đó vẫn là nền tảng để con người đặt đức tin.

NCMV. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92