Việt Nam

Chúa Jesus – Người Thầy Vĩ Đại Nhất

Oneway.vn – Chúa Jesus là người Thầy vĩ đại nhất trong các người Thầy ở trên thế gian này. “Thầy” không chỉ dạy chúng ta bằng lời nói, mà bằng chính hành động và sự hy sinh mạng sống Ngài. 

 

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm trước, tôi nhắn cho tất cả người quen là cựu học sinh trường THPT Lấp Vò, Đồng Tháp – ngôi trường cấp 3 của tôi. Lúc bấy giờ, chúng tôi là sinh viên đang học ở nhiều nơi khác nhau, cho nên mỗi người sẽ tự ghi âm đôi lời tri ân thầy cô. Tôi chịu trách nhiệm tổng hợp và gửi về trường. Đoạn ghi âm của chúng tôi được phát dưới sân cờ vào buổi sinh hoạt đầu tuần. Ở phần cuối, tôi có chọn một bài hát để lồng vào, lời bài hát có đoạn như thế này:

“Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, tóc xanh bây giờ đã phai

Thẫy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời

Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi

Nhưng ngàn năm, làm sao em đếm hết công ơn người Thầy…”

Lời bài hát thật đúng tấm lòng mỗi người chúng tôi. Trong kí ức của 12 năm áo trắng tới trường, hình ảnh thầy cô thật sâu đậm. Tôi nhớ những năm Tiểu học, tôi được bạn bè gọi là “đại ca”, vì tôi hay rủ rê các bạn đi chơi “có tổ chức”. Tôi vẫn nghĩ mình là một học sinh cá biệt.

Cho đến năm lớp 5, vào ngày đầu năm trở lại trường, chúng tôi chưa được gặp giáo viên mới. Buổi sinh hoạt đầu tiên, chúng tôi bầu ban cán sự lớp mới. Cả lớp yên trí rằng theo thông lệ, người học giỏi nhất sẽ là lớp trưởng, và tất nhiên đó không phải là tôi. Nhưng thật ngạc nhiên, cô đã viết tên tôi lên bảng, đề cử tôi làm lớp trưởng mới của lớp. Trong sự sửng sốt của tôi và các bạn, cô nói rằng tôi có thể làm được. Dù sau đó, cả lớp vẫn không nhất trí để tôi trở thành người gương mẫu cho các bạn, nhưng việc cô đã làm đối với tôi thật ý nghĩa; vì đó là lần đầu tiên tôi được công nhận và bắt đầu nhìn khác đi về mình.

Những ngày còn cắp sách tới lớp, điều chúng tôi tâm đắc nhất từ thầy cô có lẽ không phải là kiến thức sách vở mà là những chia sẻ, những bài học về cuộc sống. Lúc ấy, bầu trời của chúng tôi chỉ là gia đình và trường học. Nào đâu nhiều sóng gió để chúng tôi hiểu về cuộc đời này hơn. Chúng tôi luôn say mê được nghe thầy cô trải lòng về những buồn vui của cuộc sống gia đình, cái khó khăn trong đối nhân xử thế, rồi những bài học đạo đức để làm người có trách nhiệm với bản thân, với xã hội,…15136008_1805673939682542_5681085766808729745_nThời gian cứ trôi, và những tháng ngày cắp sách tới trường của tôi cũng để lại phía sau. Tháng 9 năm 2014, tôi đến Sài Gòn để học đại học. Hành trang của tôi không gì ngoài 2 cái ba-lô đồ đạc, và tất cả những gửi gắm từ gia đình, thầy cô trong suốt những năm qua.

Quý vị hẳn cũng đồng tình với tôi rằng cuộc sống này vốn không chỉ có một màu. Nếu những ngày tháng học trò của chúng tôi là gam màu nhẹ nhàng sáng sủa; thì càng trưởng thành, cuộc sống của chúng tôi được tô thêm những màu sắc đậm đà hơn, và thêm nhiều mảng màu tối hơn. Tôi bắt đầu phải đối mặt với cuộc sống trong một tư thế trước đây chưa từng trải qua.

Điều khó khăn hơn cả là tôi phải đối diện với những câu hỏi lớn mà mỗi đời người phải tự nghiệm lấy cho mình: “Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì? Tương lai của tôi sẽ ra sao? Ý nghĩa của cuộc đời tôi nơi đâu?”,.. Lúc này tôi chênh vênh lắm, nhưng không biết phải chia sẻ cùng ai. Ba mẹ tôi chưa từng biết thành phố là như thế nào; tất cả những gì họ có thể làm đó là cố gắng chu cấp cho tôi với trông đợi vào việc học của tôi. Những người thầy cô thân thiết cũng đã giúp hết sức để tôi qua được chuyến đò ngang, rồi sau đó đi đâu đó là điều tôi phải tự quyết định.

Trong hoàn cảnh đó, tôi không nghĩ ai có thể giúp trả lời được cho những câu hỏi cuộc đời mình thì tôi được gặp một người thầy đặc biệt mà tôi gọi là: “Người Thầy Vĩ Đại” – đó là Chúa Jesus. Quyển sách Ngài dùng để dạy tôi cũng đặc biệt không kém: vừa có lịch sử, vừa địa lí; vừa có văn thơ, vừa triết học,… Quyển sách Kinh Thánh của “Thầy” được viết hàng ngàn năm trước, giờ đây lại là quyển sách được đọc nhiều nhất trên thế giới.jesus-e1458793266108Trong từng bài học Kinh Thánh, tôi như được đánh thức con người ngủ mê lâu nay trong mình. Đó là một người khao khát được sống thật trọn vẹn, với những bản tính tốt đẹp của con người được dựng nên từ thuở ban đầu. Tôi được Ngài dạy bài học về yêu thương người lân cận như chính mình; hiếu kính cha mẹ; biết khiêm nhường phục vụ người khác; dùng cách nhân từ dịu dàng mà đối xử với người xung quanh,… Nhưng không chỉ đơn thuần là những bài học để trở nên một người tốt đẹp hơn; bài học quan trọng nhất tôi học được đó là làm sao để bước qua trọn vẹn cuộc đời này, theo đúng ý nghĩa mà tôi được tạo dựng nên và được trao cho một cơ hội để sống.

Với tôi, Chúa Jesus tuy không phải là người thầy mà tôi có thể gọi điện thăm hỏi, tặng quà hay gặp gỡ tay bắt mặt mừng; nhưng Ngài cho tôi một mối tương giao sâu sắc và luôn luôn cho tôi những bài học mới để suy ngẫm đêm ngày. Tôi thật tự hào khi nói về Người Thầy vĩ đại của mình. “Thầy” không chỉ dạy tôi bằng lời nói, mà bằng chính hành động và sự hy sinh mạng sống Ngài. Điều Ngài đã làm được người người mắt thấy tai nghe và còn đó rõ ràng trong Kinh Thánh. Để rồi, tôi vinh dự là một trong hàng tỉ người học trò của Ngài được đọc, biết về lời dạy của Ngài mà được thay đổi cuộc đời mình.jesus-on-the-cross-for-usTôi gọi Chúa Jesus là Người Thầy vĩ đại, không phải với mục đích so sánh về điều gì giữa những người thầy cô trong đời mình và Ngài, mà vì tôi muốn nhấn mạnh sự đặc biệt riêng của Người Thầy này: Ngài không về hưu sau nhiều năm giảng dạy, cũng không phải vì thời đại của Ngài cách xa tôi hàng ngàn năm mà Ngài không thể tiếp nhận tôi thành người học trò mới của Ngài.

Lý do thứ hai tôi gọi Ngài là Người Thầy vĩ đại, là bởi vì tôi muốn ngợi khen Ngài và tự hào giới thiệu rằng tôi có một Người “Thầy” như thế. Mỗi ngày trôi qua, tôi vẫn kiếm Ngài để được giải đáp nhiều câu hỏi trong cuộc sống, và Ngài vẫn không làm tôi thất vọng.

Xin quý vị cứ đến gặp “Thầy” của tôi nếu có bất cứ điều gì đang nặng gánh ưu phiền, Ngài sẽ là câu trả lời. Chúa Jesus, Người Thầy vĩ đại luôn ở đó, bởi vì Ngài không nghỉ hưu; cũng không bị lãng quên sau 20 thế kỉ, vì Ngài không làm người đến với Ngài phải thất vọng. Mọi nguời vẫn nhắc về Ngài, tôi đang nhắc về Ngài. Còn Ngài thì đang trông chờ những người học trò mới.

Cảm ơn Chúa vì vinh dự được chia sẻ. Xin Chúa ban phước cho mọi người và xin Ngài đến để làm Người Thầy tuyệt vời trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Trần Hồng Phúc

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92