Dưỡng Linh Giáo Dục

Chúa Giê-xu không chịu chết để chúng ta “được sống thoải mái”

Oneway.vn – Thế gian và vua của đời này muốn chúng ta tin vào lời dối trá. Sự tiện nghi – theo đuổi sự thoải mái của đời – đã trở thành tiếng còi xung trận của Kẻ Thù trong cuộc chiến giành giật linh hồn của chúng ta ngày hôm nay. Chiến lược của Sa-tan đã chuyển từ đối kháng trực tiếp sang cám dỗ cách tinh vi.

Bằng mọi cách khác nhau, kẻ thù đang cố gắng níu lấy tấm lòng của chúng ta để chống lại chúng ta.

Một sự an ninh đầy nguy hiểm

Nhưng vấn đề lớn nhất luôn nhằm vào mỗi người chúng ta mỗi khi chúng ta nhìn vào màn hình từ những chiếc điện thoại di động và ipad cầm tay. Từ hai bảng luật pháp bằng đá trên núi Si-nai cho đến các linh kiện máy tính bảng của ngày hôm nay, sự thoải mái đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhu cầu phát triển của loài người và ngay cả trong vương quốc của Đức Chúa Trời. Ngay cả bây giờ, tôi đang ngồi rất thoải mái trước máy tính của mình – một thứ tiện nghi hiện đại của thời nay – trong khi bạn đang lướt qua lại mấy từ ngữ đã được số hoá trên màn hình kỹ thuật số rất tiện nghi.

Vậy thì, vấn đề không nằm ở chỗ tiện nghi, mà là tấm lòng của chúng ta đang tập trung vào điều gì. Góc khuất mà sự cám dỗ tạo ra đó là bẻ cong những điều tốt đẹp và biến nó trở thành hình tượng. Sự thoải mái tiến ra trước mặt Đức Chúa Trời và cướp lấy sự thờ phượng vốn dĩ thuộc về Ngài. Những lời hứa hẹn hư không của thế gian đã lấy đi tấm lòng của chúng ta. Còn chúng ta lại để cho sự thoả mãn rẻ mạt làm lu mờ vẻ đẹp thực sự của Đấng Cứu Rỗi đã vì chúng ta mà chịu đóng đinh.

Khi tấm lòng của chúng ta hướng về sự thoải mái, thì lời kêu gọi vác thập tự giá của Chúa Giê-xu dành cho người nào muốn theo Ngài liền trở nên xa lạ. Đấng cứu rỗi chúng ta lại âm thầm trở thành mối đe doạ cho những đồn luỹ trú ẩn giả dối của chúng ta. Khi sự an ninh của chúng ta là cái tiện nghi ấm áp của đời, thì chúng ta sẽ cứ ấn vào nút “lặp lại báo thức” mỗi khi Chúa Giê-xu thông báo mạng lệnh phải vác thập tự giá của mình.

Đấng Christ và Vương Quốc Thoải Mái

Tuy nhiên, Chúa Giê-xu cho chúng ta biết phải đối diện với mối nguy hiểm này như thế nào. Sau khi trải qua 40 ngày nhịn đói, chịu khát, và ở một mình, Chúa Giê-xu đối mặt trực diện với Kẻ thù ngay tại đồng vắng. Làm cong vẹo những điều tốt đẹp của Đức Chúa Trời thành những cơ hội để bất tuân, Sa-tan quyến dụ Đấng Mê-si đang trong sự mệt mỏi bằng sự thoải mái:

Nếu ngươi là Con Đức Chúa Trời, hãy làm dịu cơn đói của mình bằng cách khiến đá trở nên bánh đi (Lu-ca 4:3).

Nếu ngươi muốn có một vương quốc, hãy để ta ban cho ngươi. Tất cả những gì ngươi cần làm là thờ lạy ta thì cả thế giới sẽ là của ngươi (Lu-ca 4:5–7).

Nếu ngươi là Con Đức Chúa Trời, hãy chứng minh đi. Ngay bây giờ. Theo cách của ngươi. Vương quốc sẽ đến theo cách dễ dàng hơn theo ý định của Cha ngươi. Tại sao phải trải qua nhiều khó khăn ở phía trước làm gì? Hãy ném mình xuống từ trên nóc đền thờ để cả thế giới chứng kiến sự bảo vệ của Cha ngươi (Lu-ca 4:9–11).

Một lần khác, vẫn là sách lược đó. Nhưng Chúa Giê-xu không đón nhận sự thoải mái dối trá. Thay vì thế, Ngài bám lấy lời hứa của Đức Chúa Trời để thiết lập một vương quốc tốt hơn. Chúa Giê-xu đến để làm theo ý muốn của Cha (Lu-ca 4:4, 8, 12), không phải của Sa-tan (Lu-ca 4:1–13), cũng không phải của riêng Ngài (Ma-thi-ơ 26:36–46). Ngài đã đến “để làm giá chuộc nhiều người” (Mác 10:45), và không có gì – ngay cả sự thoải mái của thế gian nào là sự đầy đủ, danh tiếng, hay dù đó là một chức vụ siêu nhiên khó cưỡng lại đi nữa – có thể làm xao lãng Con Trời thực thi sứ mạng của Ngài.

Cơ Đốc Nhân Nói Không Với Sự Thoả Mãn

Người nào muốn theo Chúa Giê-xu cũng phải như vậy. Chúng ta không cứu lấy bản thân mình; Ngài đã làm xong điều đó tốt hơn chúng ta có thể làm được. Cho nên, chúng ta trở nên giống như đối tượng thờ phượng của chúng ta. Chúng ta được biến đổi trở nên giống như ảnh tượng của Đấng Christ (Rô-ma 8:29; II Cô-rinh-tô 3:18). Đây là lý do vì sao Kinh Thánh sử dụng nhiều động từ để mô tả đời sống Cơ Đốc. “Đến gần, bền đỗ, chiến đấu, gắng hết sức, bước đi, khích lệ, đứng vững, giữ lấy, vâng lời, làm, làm chết đi, trang sức, phục vụ, công khó” — Đức Thánh Linh dùng những từ ngữ này để thúc đẩy hội thánh hiện thực hoá khái niệm.

Những mạng lệnh này là để giúp chúng ta trở nên giống như Đấng Christ mỗi ngày, để đem chúng ta đến chỗ trọn vẹn mà Đức Chúa Trời đã khởi sự làm. Các môn đồ Tân Ước là những người lính (Phi-líp 2:25; II Ti-mô-thê 2:3–4; Phi-lê-môn 1:2), những người đua tranh (II Ti-mô-thê 2:5; Hê-bơ-rơ 12:1–2), và người dựng nên mới (Ga-la-ti 2:20; II Cô-rinh-tô 5:17). Chúng ta chạy (Hê-bơ-rơ 12:1), đánh trận (II Ti-mô-thê 4:7), và mặc lấy khí giới (Ê-phê-sô 6:10–18) để sống thật tốt và hoàn thành những mục đích của Đức Chúa Trời ở trên đất này.

Nhưng cám dỗ của sự thoải mái vẫn còn. Đánh trận tốt lành còn khó hơn xem phim Parks and Rec. Một lần nữa. Người nào muốn đuổi theo tiếng còi thoải mái, thì đã đến lú tra xét lại chúng ta đang thờ phượng điều gì. Giống như các môn đồ của Ngài, Đấng Christ kêu gọi chúng ta dừng lại công việc thâu thuế và vá lưới trong thuyền để theo Ngài. Câu hỏi ở trước mặt chúng ta mỗi ngày đó là: chúng ta có đang theo Ngài giống như các môn đồ không (Ma-thi-ơ 4:18–22) hay muốn quay trở lại sự thoải mái của mình giống như chàng trai trẻ giàu có (Mác 10:17–27)?

Được thoát khỏi cái kết cuộc của sự thoải mái

Đừng bằng lòng với bất kỳ điều gì kéo bạn ra xa khỏi Chúa Giê-xu. Thay vì vậy, hãy vác thập tự giá mà theo Ngài. Nhớ rằng, Chúa Giê-xu không hề rời bỏ thiên đàng thoải mái để thưởng thức một sự thoải mái chóng vánh của trần gian này đâu. Ngài đã đến để huỷ phá những thần tượng hầu cho chúng ta được ở với Ngài mãi mãi.

Người nào theo Chúa đều có sự sống tốt hơn những điều thoải mái tạm bợ của thế gian; nó dẫn họ đến chỗ yên nghỉ thực sự và tốt hơn nhiều. Chúng ta biết kết cục là thế nào. Con đường khó khăn luôn dẫn chúng ta đến với chính Ngài. Đấng Cứu Rỗi của chúng ta đảm bảo rằng phần thưởng đời đời sẽ rạng rỡ hơn sự thoải mái dối trá của thế gian.

 

Người dịch: Thiên Ân

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92