Dưỡng Linh

Chúa để thử thách cho tôi

Oneway.vn – Cuộc sống không dễ dàng nếu không muốn nói là vô cùng khắc nghiệt, đôi khi gánh nặng gian lao dường không mang nổi… Nhưng đối với Cơ đốc nhân, chúng ta biết và tin Chúa tể trị mọi sự bao gồm điều tốt đẹp lẫn tệ hại, vì chúng ta hiểu rõ câu “Mọi sự hiệp lại làm ích cho người yêu mến Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 8:28).

Và chúng ta nắm chặt lấy lời hứa này, chờ khó khăn qua đi…

Nhưng không phải khó khăn nào cũng qua nhanh, nhiều lần chúng ta thắc mắc không biết Chúa đang làm gì? Liệu Ngài có nghe thấy tiếng ta khóc khi ta đang lang thang trong đồng hoang? Thật khó có thể giữ mãi cái nhìn hướng về Thiên đàng, đặc biệt khi chúng ta thấy hoàn cảnh của mình không hề thay đổi.

“Đủ rồi!”

Vợ chồng tôi đã trải qua một mùa hạn hán lang thang trên đồng hoang. Dù biết mình không cô đơn, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy như vậy. Trí tuệ cho chúng tôi biết rằng Chúa ở gần người có tấm lòng tan vỡ (Psalm/Thi Thiên 34:18), nhưng chúng tôi vẫn mong được giải thoát. Những chẩn đoán y tế đã khiến tôi đến mức muốn gào lên: “Đủ rồi!”. Tôi muốn bình an, muốn thoát khỏi đau khổ ngay bây giờ.

Chúng ta biết rằng Chúa kiểm soát mọi sự. Mỗi ngày mới khi mặt trời lên, Ngài đánh thức chúng ta (Lamentations/Ca Thương 3:23), mỗi ngày mắt Ngài thấy mỗi con chim sẻ rơi xuống đất (Matthew/Ma-thi-ơ 10:29), mỗi ngày Ngài biết ai sẽ ngăn cản chúng ta trong khi chúng ta trên đường đi làm – những giây phút chúng ta bị cám dỗ phạm tội, hoặc thất vọng trong hoàn cảnh hiện tại… Chúng ta hát ca ngợi sự tể trị của Chúa, và chúng ta thấy bằng chứng Ngài tể trị qua thiên nhiên (Psalm/Thi Thiên 24:1-2).

Nhưng trong thời gian thử thách, chúng ta muốn bàn tay tể trị của Chúa phải lật sang trang, đưa chúng ta ra khỏi hoàn cảnh hiện tại. Trong lúc tuyệt vọng, tâm hồn và trí óc để mặc chúng ta vô vọng. Chúa không lắng nghe. Vì sao chuyện này lại xảy ra với tôi? Đôi khi, những chuyện tồi tệ liên tiếp xảy ra bắt đầu khiến chúng ta thấy cảm thấy khắc nghiệt. Nếu Đức Chúa Trời kiểm soát mọi thứ trong đời sống tôi, tại sao mọi điều trong đời tôi lại khó khăn và đau đớn đến thế?

Đọc tròn câu chuyện

Niềm hy vọng của chúng ta được đặt vào một Đấng đã bị chối bỏ và phải chịu chết trên thập giá. Đấng đáng lẽ phải nói “Đủ rồi!”, nhưng đã chọn chịu đựng khổ đau của hình phạt đời đời vì niềm vui lớn ở trước mặt Ngài (Hebrews/Hê-bơ-rơ 12: 2) – niềm vui giải cứu cô dâu của Ngài (Acts/Công vụ 20:28, Revelation/Khải huyền 21: 2 ); niềm vui được ngồi trên ngai đời đời với Chúa Cha (Luke/Lu-ca
1:32, Acts/Công vụ 2: 34-36), và có danh trên hết mọi danh  (Philippians/Phi-líp 2: 9), quyền cai trị cao hơn mọi quyền hành, mọi thế lực (Ephesians/Ê-phê-sô 1:21).

Nếu chúng ta đọc câu chuyện về Joseph/Giô-sép và dừng lại ở chỗ ông bị các anh mình bán đi và bị giam cầm, thì chúng ta sẽ lỡ mất kết thúc tốt đẹp ở chỗ ông tha thứ cho các anh, cũng như kế hoạch tốt lành của Chúa để cứu dân sự Ngài khỏi hạn
hán và dịch bệnh (Genesis/Sáng Thế Ký 50:20-21). Nếu chúng ta không đọc hết sách Job/Gióp thì sẽ không biết Chúa nhân từ và chăm sóc cho Job thế nào (Job/Gióp 10:12; 42:10-17).

Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở sự thương khó mà không đến với khải tượng của Chúa Jesus cho Mari trong vườn (John/Giăng 20:16), thì Kinh Thánh có vẻ tàn nhẫn, và sự tể trị của Chúa chỉ khiến chúng ta đặt ra câu trách móc: “Chúa đã làm gì vậy?”

Nhưng Chúa Nhật Phục Sinh đã xảy ra. Chúng ta không bị bỏ rơi giữa thứ Sáu đau thương và thứ Bảy im lặng. Niềm hy vọng cho hôm nay, ngày mai, cho khổ nạn có vẻ vô tận ngay lúc này đã được đóng đinh trên thập tự giá và sống lại. Không ai có thể giữ tay Ngài lại, vì sự phục sinh của Đấng Christ, không ai có thể nói với Chúa “Ngài đang làm gì vậy?” (Daniel/Đa-ni-ên 4:35).

Thung lũng tràn ngập ân điển

Thông thường chúng ta hay mắc kẹt ở chỗ biết lời Chúa mà không để lời Ngài biến đổi lòng chúng ta. Văn hóa của chúng ta đó là cầu toàn và ham muốn thỏa mãn tức thời, trong khi Đấng Christ kêu gọi chúng ta bước đi trên con đường dài, xấu xí, đầy chông gai và buồn tủi – cũng chính là con đường Ngài đã đi. Con đường thương khó không hề tráng lệ hay toàn hảo, nếu chúng ta theo Ngài thì ý muốn của chúng ta cũng vậy (Mark/Mác 8:34). Không phải vì Chúa tàn nhẫn, mà vì Ngài quan tâm nhiều đến việc bày tỏ chính Ngài cho chúng ta, khiến chúng ta giống như Đấng Christ, hơn là làm chúng ta thoải mái ở hiện tại.

Tôi yêu những tháng ngày dễ chịu và đôi khi mơ màng đến những đứa con ngoan không bao giờ cãi lẫy, hay những căn bệnh nhanh khỏi, những mối quan hệ được phục hồi, hay cuộc hôn nhân như tuần trăng mật – nhưng đó không phải chỗ Chúa muốn lòng chúng ta được yên ủi và cảm thấy dễ chịu. Chúa kêu gọi chúng ta đến với những của báu tuyệt diệu hơn, đòi hỏi chúng ta phải được cắt gọt và thử thách qua lửa (Job/Gióp 2:10).

Những thung lũng của cuộc đời thật thấp, nhưng cũng thật đầy ân điển mà chúng ta sẽ không bao giờ trải nghiệm được khi ở trên cao. Những khó khăn giúp chúng ta thấy bản tính của Đức Chúa Trời theo những cách mình sẽ không bao giờ được trải nghiệm khi mọi thứ bằng phẳng. Tôi chúc tán Chúa khi Ngài ban cho tôi sự thoải mái và yên bình, nhưng hơn thế nữa, lòng tôi khao khát được biết Chúa một cách sâu sắc hơn, thân mật hơn. Thông thường, điều này đòi hỏi đức tin của tôi phải được thử nghiệm theo những cách tôi không muốn hoặc bởi những hoàn cảnh tôi không được lựa chọn.

Khi lòng chúng ta bắt đầu tuyệt vọng và muốn hét lên “Đủ rồi!”. Chúng ta cần đấu tranh chống lại suy nghĩ rằng sự tể trị của Chúa trong đời sống chúng ta là tàn nhẫn. Đấu tranh vì đức tin trong khổ nạn là cuộc đấu tranh để nhớ, để tin và để cảm nhận lẽ thật trong mọi điều thuộc về Chúa, trong mọi điều Chúa làm, thì Chúa là tốt lành và làm tất cả vì lợi ích của chúng ta – kể cả khi chúng ta phải đi đến cái kết của câu chuyện trước khi nhìn thấy cách Ngài hành động.

Tác giả: Janel Barr; CTV. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92