Mỗi tuần một nhân vật

“Chúa đã chọn một kẻ như tôi”

Oneway.vn – Tôi tên là Lâm Thinh, sinh năm 1954 tại Lộc Khánh, Lộc Ninh, Bình Phước. Lớn lên giữa cảnh khó khăn khi đất nước đang triền miên trong các cuộc chiến, nên từ nhỏ tôi đã sống trong cảnh cơ hàn, vất vả và chịu nhiều đau đớn về thể xác lẫn tinh thần.

Mục sư Lâm Thinh

Những ngày dài chìm nổi

Như hầu hết người Khmer, tôi lớn lên mặc nhiên là tín đồ Phật giáo Khmer, một kiểu Phật giáo hòa trộn nhiều thành phần của Ấn giáo và thuyết vật linh – thờ rất nhiều hình tượng từ động thực vật, đá, các vị thần sấm chớp, mây mưa, cây cỏ, núi sông… và thờ cúng tổ tiên. Có thể nói Phật giáo của người Khmer là Phật giáo Nguyên thủy hay Phật giáo Nam tông.

Là con trai đầu, tôi giữ đạo thờ cúng ông bà và là một Phật tử ngoan đạo. Nhưng cuộc đời tôi bất ngờ rẽ sang một hướng mới, lật sang trang mới. Tôi xin được kể sơ nét về mình để tạ ơn Chúa vì những điều Ngài đã làm, mong sẽ đem lại nguồn khích lệ cho quý con cái Chúa và những người chưa tin nhận Ngài.

Tuy gia cảnh nghèo khó, tôi vẫn may mắn được cha mẹ cho đi học. Tháng 8/1972 tôi đi bộ đội, vì có cái chữ nên tôi được cho học Quân Y. Tôi lập gia đình trong thời gian này. Năm 1976, tôi xuất ngũ trở về làm y tá tại Lộc Khánh. Năm 1987, tôi tiếp tục tham gia chiến trường Campuchia. Nhưng sau khi trở về, vì nhiều nguyên do, tôi bỏ luôn nghề Y tá, ở nhà làm rẫy, trồng cao su và điều…

Năm 1990, vợ tôi bệnh nặng sau sinh. Bao nhiêu của cải trong nhà đem bán hết để chạy chữa nhưng vẫn vô vọng. Nhà sạch tiền, vợ bệnh nặng, khốn khó, quẫn trí đến nỗi nhiều lần tôi chỉ mong… vợ chết để tôi thoát nợ, thoát khổ.

Buồn bã, bế tắc khiến tôi bê tha, sa đà vào rượu. Rượu vào lời ra, tôi hết chửi bạn bè hàng xóm lại về nhà chửi vợ, đánh con, thậm chí chửi cả mẹ vợ; gần xa ai nghe đến tên tôi đều phải “nể”.

Chúa chọn một kẻ như tôi?

“Ấy chẳng phải các ngươi đã chọn ta, bèn là ta đã chọn và lập các ngươi, để các ngươi đi và kết quả, hầu cho trái các ngươi thường đậu luôn: lại cũng cho mọi điều các ngươi sẽ nhân danh ta cầu xin Cha, thì Ngài ban cho các ngươi” – (John/Giăng 15:16).

Mãi đến năm 1994, một ngày nọ, đứa cháu gái tên Thị Chay nói thẳng mặt tôi: “Tin Chúa đi để bỏ nhậu”. Tôi không tin, cũng không muốn tin. “Sao phải tin Chúa? Sao lại bỏ nhậu?”. Tôi nói tôi không cần bỏ nhậu, rồi tôi còn ép nó vào nhậu chung với tôi!

Mục sư Lâm Thinh và vợ

Bị “cưỡng bức” học Lời Chúa

Cũng trong tuần đó, khi tôi đang nằm vạ vật ngoài đường say bí tỉ thì cô cháu gái rủ bạn bè xốc tôi bỏ lên xe chở đi… học Kinh Thánh. Vì say nên tôi không biết, không phản kháng gì.

Khóa học Kinh Thánh kéo dài tới 3 ngày. Không hiểu sao tôi cũng chịu ở lại đó suốt 3 ngày, dù không nhớ mình đã học được gì. Đầu óc, tâm trí tôi không thể tập trung nổi vì vợ bệnh, con cái nheo nhóc ở nhà tôi bỏ mặc họ tự chăm sóc nhau.

Đến ngày thứ 4, xong “lớp Kinh Thánh cấp tốc”, tôi cũng được làm phép báp-tem như các học viên khác. Nhưng tôi vẫn lơ mơ không hiểu chuyện gì xảy ra. Dầu vậy, từ trong sâu thẳm, tôi cảm nhận được có sự khác lạ, thay đổi diễn ra bên trong con người mình, đặc biệt là sự bình an mà từ lâu lắm rồi tôi không có được, không biết tới. Mãi sau này tôi mới nhận ra, quả thật “Lời Chúa làm cho tôi được sống lại, Ấy là sự an ủi tôi trong cơn hoạn nạn” (Psalms/Thi Thiên 119:50).

Thức tỉnh

Tôi như người ngủ mê được đánh thức giữa đêm dài triền miên tăm tối, không lối thoát. Chẳng ai bảo, nhưng tôi quyết tâm từ bỏ rượu rồi cả thuốc lá. Tôi tin chắc rằng quyền năng Phục Sinh của Chúa đã biến đổi tôi. Tôi bỏ được rượu quả là phép màu. Những người thân quen với tôi và gia đình trước đây đều bất ngờ, ngạc nhiên quá đỗi.

Và không chỉ bản thân tôi, vợ tôi sau nhiều năm bệnh liệt giường, được anh em trong Chúa đến thăm viếng, cầu nguyện cũng dần khỏe mạnh và… khỏi hẳn! Thật Chúa“Ngài cũng đem tôi lên khỏi hầm gớm ghê, khỏi vũng bùn lấm; Ngài đặt chân tôi trên hòn đá, và làm cho bước tôi vững bền” (Psalms/Thi thiên 40:2).

Vui mừng bước đi theo Chúa một thời gian, tôi bắt đầu được Chúa kêu gọi học Kinh Thánh để chuẩn bị hầu việc Ngài. Hiện tại, tôi đang hầu việc Chúa tại Hội Thánh Phúc Âm Việt Nam, Chi hội Đức tin (thuộc Liên đoàn Truyền giáo Phúc Âm Việt Nam), Sóc Paven, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Ước mong

Tôi không ngớt rao truyền Phúc Âm, đem Tin Lành đến cho nhiều người trong vùng và mở mang Hội Thánh ở Lộc Quang, Sóc Chà Là…

Câu chuyện của tôi chỉ có vậy! Chỉ mong quý vị đọc đến đây sẽ ít nhiều được củng cố đức tin và càng thêm yêu mến, kính sợ Chúa. Từ ngày được ở trong Chúa, tôi không mong gì hơn, chỉ xin quý con cái Chúa góp lời cầu nguyện cho tôi và Hội Thánh Chúa tại nơi đây, để mỗi ngày càng nhiều người được cứu thêm vào Hội Thánh, càng nhiều người biết đến Phúc Âm và Tin Lành quyền phép, yêu thương.

Amen!

Mục sư Lâm Thinh

(Hội Thánh Phúc Âm Việt Nam, tỉnh Bình Phước)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92