Laussane

Chúa chịu đau thương cho người đau khổ

Oneway.vn – Với tình hình tại quê nhà, Nam Sudan, Peter Aloro dường không làm được gì hơn cho Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ Lausanne (YLG2016). Bị mắc kẹt trong văn phòng bởi cuộc chiến ở Juba với mưa đạn bao quanh, ông không còn hy vọng gì thậm chí sống sót…

Nhưng Chúa chúng ta là Đấng làm phép lạ, Peter đã thoát. Không lâu sau khi an toàn trong trại tị nạn ở vùng lân cận Uganda, ông nói lời tạm biệt với gia đình ở Jakarta, Indonesia. Nhóm Lausanne tại khu vực, những người biết rõ hoàn cảnh của Peter đều rất vui.

YLG2016 thật sự là một trải nghiệm thiên đàng trên đất đối với Peter khi ông tham gia cùng những người bạn đến từ hơn 140 quốc gia để thờ phượng và khám phá chủ đề United in the Great Story.

Ngày thứ hai về chủ đề Sáng tạo đặc biệt tác động đến Peter khi ông suy nghĩ về câu chuyện của riêng mình. Qua bài giảng Sự bày tỏ của Kinh Thánh của Richard Chin, Peter tràn đầy niềm tin rằng Đức Chúa Trời – Đấng Sáng Tạo có thể mang ánh sáng vào sự trống không và bóng tối của hoàn cảnh Nam Sudan cùng các trại tị nạn. Ông sẵn sàng trở lại đất nước của mình như một đại sứ của niềm hy vọng.

Trong buổi họp, một đoạn video được đưa ra về tình trạng tổn thương và đói nghèo ở các trại tị nạn của những người Nam Sudan. Khi Peter nhìn thấy hoàn cảnh khốn cùng của người dân, ông bị suy sụp đến mức phải đưa vào bệnh viện gần nhất. Phục hồi sau 3 ngày điều trị, Peter chỉ có thể tham gia sự kiện Sự đau khổ của Nehemiah vào ngày cuối cùng với một kết ước mạnh mẽ, để thấy được sự chữa lành của người dân và đất nước mình.

“Mặc dù bỏ lỡ vài ngày, nhưng tôi đã không trở lại cách luống công” – Peter nhớ lại. Khi tiến sĩ Ravi Zacharias nói về việc làm chứng về Chúa Jesus chịu đau thương cho một người đau khổ, lời ông đã chạm sâu trái tim tôi, kêu gọi tôi ra đi rao giảng Phúc Âm cho những người trong trại tị nạn. Người dân của tôi đã và đang chứng kiến những người thân yêu bị hãm hiếp và giết chết ngay trước mắt. Họ bị đuổi khỏi nhà, bị buộc phải trốn ra nước ngoài để được an toàn. Nhưng tại YLG2016, tôi được nhắc nhở Chúa Jesus là Đấng biết cảnh ngộ của người tị nạn và những đau khổ của họ, Ngài hiểu rõ và có thể chia sẻ đau đớn của con dân Ngài”.

Peter có được tình bạn sâu sắc qua hội nghị, những người bạn này đã giúp ông rất nhiều trong sứ mạng cho dân mình. Một trong những người bạn đó là Nana Yaw Offei Awuku, người từng phục vụ tại YLG2016 với tư cách cố vấn, hiện đang dẫn dắt sáng kiến ​​10 năm của Lausanne gọi là Thế hệ lãnh đạo trẻ tuổi (YLGen). Nana nói: “Peter trở thành một trong những người bạn trẻ tuổi thân nhất của tôi. Chúng tôi cùng nhau cầu nguyện, kiêng ăn và học Kinh Thánh”.

Sự kết nối với Nana tại YLG chỉ là khởi đầu cho chương trình của Đức Chúa Trời, vì YLGen đã mang đến nhiều mối liên kết hơn. Nhìn thấy sự kết ước của nhà lãnh đạo trẻ này, Nana gửi Peter đến Liên hiệp Kinh Thánh Ghana để được đào tạo về mục vụ. Paul Borthwick, một cố vấn khác của YLGen đã biết về Peter và liên hệ với ông khi ở Uganda và có thể giúp học phí cho ông và gia đình trong thời gian rất khó khăn này. Justin Schell, người phục vụ trong Nhóm điều hành của YLGen đã sắp xếp cho Peter tham gia khoá đào tạo môn đệ sắp tới tại Kenya.

Như kết quả đầu tiên của sự kết nối mà ông đã có được trong thời gian tại YLG2016, Peter đã tổ chức một hội nghị trong trại tị nạn Nam Sudan ở Uganda để mời mọi người vào Câu chuyện Vĩ đại được miêu tả sinh động về việc sống sót tại Jakarta. Peter nói: “Mục đích của chúng tôi là kết hợp trẻ em và thanh thiếu niên từ các nền văn hóa khác nhau, giúp các em yêu thương lẫn nhau, hướng dẫn các em như những tác nhân để tha thứ và giải hòa thông qua việc chia sẻ câu chuyện của các em trong Chúa Cứu Thế Jesus, và như thế chúng trở nên những hạt nhân quan trọng trong chính gia đình và cộng đồng”. Lúc đầu họ lên kế hoạch cho khoảng 150 người tham dự, nhưng đến cuối cùng có tới hơn 460 người.

Các kết quả công tác cho người tị nạn của Peter tiếp tục phát triển trong các trại tị nạn ở Nam Sudan. Những phụ đế nữ đến với nhau trong tình yêu được kết nối với Đấng Christ và với nhau, các Mục sư, các nhà lãnh đạo trẻ được truyền sự tự tin trong chức vụ, trẻ em và thanh thiếu niên hứa hẹn trở nên những nhân tố cho hòa bình.

Peter đang hướng tới việc hợp tác với nhiều mục vụ và các tổ chức liên quan hơn nữa để hiểu về tổn thương tinh thần, gặp gỡ người tư vấn và sẵn sàng đào tạo cho các Mục sư. Ông hy vọng chức vụ hòa giải có thể tới được với người dân Nam Sudan – những người đang phải chịu nhiều đau khổ từ hậu quả chiến tranh.

Chúng tôi dâng lời tạ ơn Đức Chúa Trời, khi chúng tôi chứng kiến kết quả của YLG2016 và cam kết phát triển của nhiều cố vấn viên YLGen, kết nối và phục vụ cho những nhà lãnh đạo trẻ như Peter. Chúng tôi mời gọi các bạn cùng tham gia cầu nguyện cho sự kết nối và các nguồn tài chánh cung cấp cho truyền giáo, thông qua các sáng kiến của YLGen sẽ được tiếp tục đem lại kết quả cho vinh quang của Đức Chúa Trời!

Bài: Attila Nyári, Jael dịch

(Nguồn: lausanne.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92