Dưỡng Linh

“Chúa chính là niềm hy vọng”

Oneway.vn – Điều gì có thể phục hồi hy vọng cho một người, khi cả gia đình bị ISIS thảm sát?

Amal (thứ 2 từ trái qua) trong cuộc phỏng vấn. (Nguồn: Dailyexpress)

Khi nghe về người tỵ nạn Hồi giáo, người ta thường có 2 suy nghĩ: là mối đe dọa tiềm ẩn hoặc cần được giúp đỡ. Chỉ rất ít người thấy được đây là cơ hội để cứu họ cho cõi đời đời.

Mars Hill/Đồi Sao Hỏa – nơi Sứ đồ Paul/Phao-lô rao giảng Phúc Âm cho người Athens/A-ten. Đầu tiên, Paul nói về ‘vị thần không biết’ của họ, rồi ông chia sẻ về Chúa Jesus – Chân Thần. Hơn 2.000 năm sau, nhiều nhà truyền giáo vẫn rao giảng Phúc Âm tại Athens, nhưng thay vì phải đi một hành trình xa xôi như thời Paul, thì những người này đang chạy đến với họ.

Hy Lạp – Điểm dừng chân

Hàng chục ngàn người tỵ nạn và di cư chạy trốn chiến tranh, loạn lạc để tìm kiếm nơi nương tựa. Và Hy Lạp là điểm dừng chân đầu tiên của họ tại châu Âu.

Cô Amal – một người tị nạn Syria giải thích: “Tôi đến Hy Lạp chẳng ý định gì. Không phải vì tiền, không phải để làm giàu. Tôi chỉ muốn quên đi những điều xảy ra với con cái tôi. Tôi muốn sống nơi an bình và quên đi quá khứ”.

Người Syria tỵ nạn tại Hy Lạp. (Nguồn: Newsweek).

Bi kịch gia đình

Năm 2015, trong cuộc nội chiến Syria, một tay súng bắn tỉa đã giết chết chồng của Amal. Một tuần sau, mang nỗi đau mất chồng, cô đến thăm em gái. Nhưng… “Tôi để các con ở nhà và đến thăm em gái cách đó 7 tiếng vì chồng cô ấy cũng vừa qua đời. Tôi đến để an ủi em. Và bọn ISIS đã xộc đến nhà khi các con tôi đang ngủ và giết chúng” – cô nức nở.

Để nỗi đau lại Syria, Amal tìm đường đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi Hy Lạp. ‘Amal’ nghĩa là ‘hy vọng’ trong tiếng Ả-rập. Một thân một mình trên vùng đất xa lạ, Amal nhanh chóng mất hết hy vọng. “Không một ai để nói chuyện, tôi cảm giác đầu mình sắp nổ tung, tôi không thể ngủ nếu không dùng thuốc an thần. Tôi không quen sống một mình, tôi đã quen có các con bên cạnh…”.

Vươn đến người tỵ nạn

Hội Thánh Phúc Âm Sứ đồ Thessaloniki/Tê-sa-lô-ni-ca Apostolic Evangelical Church bắt đầu tiếp cận người tỵ nạn. Mục sư Paul Dimitriadis chia sẻ: “Chúng tôi phải vươn ra vì nhìn thấy nhu cầu ngay trước cửa nhà, trong khắp thành phố. Chúng tôi phải đáp ứng”.

Cô Katy – tình nguyện viên – tiếp cận Amal: “Tôi ngồi bên cạnh và ôm lấy cô, tôi xin phép cầu nguyện với vị thần của cô và cô đồng ý”. Amal cho biết: “Katy ôm tôi. Cô cố giúp đỡ tôi. Cô đem tôi đến nhà thờ, tôi được tắm rửa và được cho quần áo… Tối hôm đó tôi ngủ thật ngon lành mà không cần thuốc. Tôi rất vui mừng. Tôi thích các chương trình nhóm. Mọi điều tôi nghe hoàn toàn đúng. Tất cả đều nằm trong Kinh Thánh. Đó là ngày hạnh phúc với tôi”.

Hội Thánh Phúc Âm Sứ đồ. (Nguồn: Apostolichurch)

Báp-tem

Amal phải trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ vết đen trong gan, cô kể: “Chồng con đã mất, nhưng tôi có Chúa bên cạnh suốt ca mổ. Sau lần đó, sự kết nối của tôi với Chúa càng mạnh mẽ hơn, tôi đến Hội Thánh thường xuyên và hoàn toàn tin cậy Ngài. Đây là điều quan trọng duy nhất”. Amal bày tỏ cam kết của mình với Đấng Christ: “Tôi được báp-tem và dâng mình cho Chúa hoàn toàn”.

Liên Hiệp Quốc/The United Nations sau đó chuyển Amal đến sống cùng một gia đình Hồi giáo, vì Amal nói cô muốn Chúa sử dụng cô tại nơi cô sống. Amal nhấn mạnh: “Tôi muốn trở thành nhân chứng bày tỏ tình yêu của Chúa cho họ. Tôi cầu nguyện rằng mình sẽ quên đi nỗi đau và kinh nghiệm một cuộc đời mới, khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui”.

Sau những chuyến viếng thăm, cô Katy cảm thấy lạc quan về tương lai của Amal: “Amal nghĩa là hy vọng, tôi nghĩ không có sự tình cờ nào cả, Chúa chính là niềm hy vọng cho Amal!”.

Annie Phan dịch

(Nguồn cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92