Dưỡng Linh Giáo Dục

Chúa cấm thờ phượng ảnh tượng Ngài và thập giá?

Oneway.vn – Cơ đốc nhân lâu nay đeo mang thập giá, từ trơn tru cho tới có hình ảnh Chúa treo thân trên đó. Chúa có đẹp lòng khi chúng ta giới hạn Ngài trong hình tượng và “hướng lòng” về chúng khi thờ phượng Ngài? …

Liệu có mối nguy hại nào khi Cơ đốc nhân thờ phượng Chúa thông qua hình ảnh Ngài và thập giá? Liệu các hình ảnh, biểu tượng này có giúp con người hướng lòng mình về Thượng Đế?

Tùy thuộc sở thích, cá tính, quan điểm cá nhân. Nhiều người thích treo hình ảnh thập tự hay tranh vẽ Chúa Jesus trong phòng riêng, phòng khách… Với suy nghĩ khi nhìn vào chúng, họ sẽ dễ tập trung nghĩ về Chúa trong mọi việc, nhất là trong lúc cầu nguyện.

Nhiều người thừa nhận họ cảm thấy dễ chịu, thoải mái khi được thờ phượng trong những nơi trang trí lộng lẫy hơn những nơi bình thường, đơn sơ. Liệu có điều gì sai trật ở đây?

Nhiều người cho rằng như thế là vi phạm điều răn thứ 2, chống nghịch lại Đức Chúa Trời: “Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất” (Exodus/Xuất Ê-díp-tô ký 20:4), khi không loại trừ hình tượng hay hình ảnh bất kỳ tạo vật nào biểu tượng cho Đức Chúa Trời, bao gồm ảnh tượng Chúa hay thập giá.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta cần loại bỏ ảnh tượng Đấng Christ ở những nơi công cộng hay chỗ riêng tư, tách khỏi sự thờ phượng của chúng ta” – các nhà nghiên cứu Kinh Thánh nói. Và họ đưa ra 2 lý do:

1. Ảnh tượng làm ô danh Đức Chúa Trời, che lấp sự vinh hiển Ngài, dù là “trên trời cao” kia (mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao…), hoặc “nơi đất thấp” này (con người, động vật, chim trời, côn trùng…), hoặc “trong nước dưới mặt đất” (cá, các loại giáp xác…)… tất cả đều không biểu tượng cho Đấng Sáng Tạo. “Chúng ta không thể tìm kiếm hình ảnh chính xác của Chúa ở bất cứ tạo vật nào. Vì thế khi con người nghĩ ra bất cứ hình ảnh nào ví sánh hay đại diện cho Đức Chúa Trời, đó là giả dối, che khuất vinh quang Chúa, thậm chí “bội nghịch”, che lấp đi đặc tính thiêng liêng của Ngài.

Thập giá làm lu mờ vinh quang Đấng Christ, nó che đi sự thật về thần tánh Ngài, chiến thắng Ngài trên thập tự và vương quốc hiện tại của Ngài. Nó miêu tả thực tế khổ nạn, nhưng lại ngăn cản cái nhìn của chúng ta về niềm vui của sự sống lại và uy quyền Ngài. Tóm lại, tất cả biểu tượng đều không có giá trị.

2. Biểu tượng, hình tượng lừa dối chúng ta. Chúng truyền tải thông điệp không đầy đủ hoặc sai trật về Đức Chúa Trời, làm con người sai lệch khi nghĩ về Chúa. Nhiều người sử dụng thập giá như cứu cánh cho lời cầu nguyện: gây ra sự lệch lạc về giá trị thuộc linh, làm nhiều người chệch khỏi sự hiểu biết về Đấng Cứu Thế và sự Phục Sinh.

Hình tượng còn bày tỏ sai lệch về lẽ thật của Chúa trong tâm trí con người. Tâm lý học cho biết chắc chắn nếu thường xuyên tập trung suy nghĩ vào ảnh tượng khi cầu nguyện, chúng ta sẽ giới hạn Chúa trong sự sai trật. Vì thế, nếu chúng ta có xu hướng quỳ xuống thờ phượng hình tượng, chúng ta sẽ sai trật về Lẽ Thật, sai trật khoảng cách thờ phượng Đức Chúa Trời.

 

mkaykhoi dịch

(Nguồn: challies.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92