Quốc Tế

Chủ Tịch Fidel Đã Không Còn Nhưng Người Dân Cu-ba Vẫn Bất Chấp Tìm Mọi Cách Để Được Tự Do

Oneway.vn – MIAMI, Fla. — Domino Park ở khu lân cận Miami của Little Havana, là nơi mà một nhóm nam giới tới đây hàng ngày để chơi cờ đô-mi-nô và kể chuyện. Và mặc dù đây là nước Mỹ, quý vị vẫn có thể thực sự thấy được văn hóa Cu-ba như đang ở Cu-ba – đất nước xa xôi về phía Nam nước Mỹ.

rtxf93c

Nó gợi nhớ đôi chút về một đất nước và nền văn hóa mà những người đàn ông này đã bỏ lại sau lưng để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Hơn 1,5 triệu người dân Cu-ba đã chạy trốn khỏi hòn đảo này từ năm 1959 để tìm nơi ẩn nấp chính trị hoặc thoát khỏi cảnh quá nghèo khổ. Hầu hết sống ở Miami nơi mà họ yêu thích cà phê cortadito nhiều như mức độ họ ghét những kẻ độc tài đã tống họ ra khỏi đất nước.

Giờ Fidel Castro đã ra đi nhưng những tàn tích vẫn còn đó

Tiến sỹ Moe Varelas là một người Cu-ba nhập cư nói: “Bố của tôi là một người khôn ngoan ở độ tuổi 90, gần 91 tuổi rồi. Ông ấy không được chúc mừng bởi vì ông sợ rằng nó sẽ trở thành một nan đề như thường lệ”. “Vậy còn về những gia đình mà đang bị tổn thương thì sao? Chúng tôi không quên được những thành viên của gia đình quý vị đã bị giết, đã bị bách hại, những người mà giống như cha tôi đã bị bỏ tù, những người khác ngồi tù lâu hơn… những người mà vẫn không hề có quyền nói lên tiếng nói chống lại chính quyền ở Cu-ba, những người mà không có bất cứ lựa chọn nào để có sự thay đổi chính quyền, và ngay cả những hành vi biểu lộ về tôn giáo cũng bị kiểm soát. Vì vậy, với nghị định về kiểm duyệt, nó thật khó để có thể cảm thấy hào hứng về bất cứ sự thay đổi nào”.

Cuộc Sống Dưới Chế Độ Castro

Cha của ông ấy là Moises, là một mục sư ở Cu-ba, đã bị bắt vào những năm 1960 vì rao giảng Phúc âm.

Ông Moises Varelas nói: “Đã có nhiều người, chúng tôi không biết là bao nhiêu, ở nhiều nơi họ đã bị giao cho một tiểu đội hành quyết và giết họ”.

Khi ông ấy bị đem đi, ông Varelas bị đưa tới một trại lao dịch.

Ông nhớ lại: “Chúng tôi phải chặt cây mía. Họ đã làm điều đó để tạo ra những khó khăn, nan đề cho những Cơ đốc nhân để chúng tôi không thể làm công việc Phúc âm.

Ông nói tiếp: “Họ chỉ muốn chúng tôi có thể giảng đạo trong những thánh đường của chúng tôi, không phải là ở các vùng quê. Họ đã nói chúng tôi lừa gạt người dân”.

Ông Varelas và gia đình đã quyết định gia nhập hơn 300,000 người dân Cu-ba đến theo con đường của Freedom Flights xảy ra vào những năm 1960 và 1970.

Ông Varelas nói: “Tôi đã không muốn rời Cu-ba nhưng cuối cùng một vài anh em ở nhà thờ nói: “mục sư à, tốt hơn hết là ông nên đi bởi vì những người khác có thể dành mất chỗ của ông bởi vì ông có 4 con”.

Ông đã tiếp tục giảng dạy khi ông đến Mỹ và khi ông Varelas bước vào thập kỷ thứ 10 của ông thì ông vẫn chưa dừng lại.

Ông Varelas nói với bản tin CBN: “Tôi sẽ tiếp tục mang lời của Đức Chúa Trời đến với mọi người cho đến tận cuối cuộc đời của tôi bởi vì Đức Chúa Trời đã không gọi tôi cho 1 ngày hoặc 1 năm, nhưng là trọn cuộc đời tôi. Tôi là của Ngài. Tôi thuộc về Ngài”.

Castro Đã Ra Đi Nhưng Nạn Tị Nạn Vẫn Tiếp Tục Tiếp Diễn

Trong 2 năm qua, quan hệ Mỹ và Cu-ba ấm dần lên cũng không giúp ích được gì cho việc ngăn chặn những người Cu-ba di cư tới Mỹ. Từ con số 10,000 trong năm 2008 đã tăng lên đến gần 50,000 trong năm 2016, những con số không hề thuyên giảm dù cho Fidel Castro đã qua đời.

Con đường mà những người di cư lựa đi ngày nay là đi qua Trung Mỹ. Những người Cu-ba bay đến Ê-cua-đo và sau đó đi hướng bắc tới khu rừng đầm lầy Darien Gap (nối Trung Mỹ và Nam Mỹ), kéo dài khoảng 50 dặm của khu rừng hoang, cô lập trên đường biên giới Pa-na-ma với Cô-lôm-bi-a. Đây là nơi mà người Cu-ba đối mặt với những thách thức nguy hiểm nhất trong cuộc đời của họ.

Nhiều người vượt qua được  khu rừng  nhiệt đới rậm rạp trong vỏn vẹn 9 ngày mà không có gì để ăn, chỉ có nước uống từ các con suối, lạch và chỉ có những bộ quần áo mang trên lưng họ. Những người Cu-ba đi qua khu rừng lầy Darien thường làm điều này mỗi ngày và họ làm điều này với 1 lý do duy nhất: bởi vì họ khát khao cháy bỏng sự tự do mà hầu hết những người Mỹ coi đó là hiển nhiên có.

“Tôi đã bán nhà của con gái tôi để đến đây” bà Miriam Alsfonso – một người tị nạn Cu-ba 51 tuổi đã nói vậy.

Bà Alfonso chỉ đủ sống sót qua chặng đường đó. Chúng tôi đã nói với bà ấy ngày mà sau khi cô ấy bước ra khỏi khu rừng.

Bà nói: “Nếu tôi đã cố gắng vượt qua được khu rừng đó là bởi vì tôi đã nghĩ về con gái của tôi”. “Bởi vì nếu không tôi đã chết. Điều đó thật kinh khủng!”.

Nhưng bà Alfonso đã không phải là chịu đựng cả cuộc hành trình gian khổ này chỉ để cải thiện tình hình kinh tế của bà.

Bà nói: “Họ gọi nó là giấc mơ Mỹ” nhưng với tôi nó không phải như vậy. Với tôi nó là tự do mà bạn có ở trong căn nhà của bạn, bạn có thể nói và làm điều mà bạn muốn. Đây là cái mà tôi muốn có”.

Sự Lạc Một Cách Cẩn Trọng Về Một Đất Nước Cu-ba Tốt Hơn

Ông Hector Betancourt, 56 tuổi, nhất trí với điều đó

Ông nói: “Với chúng tôi là người Cu-ba thì nước Mỹ là một đất nước tự do. Tôi bỏ lại sau lưng những đứa con gái của tôi, cháu ngoại của tôi, một bà mẹ…. nó thật khó khăn. Bây giờ, trong giây phút này, đây là cơ hội duy nhất chúng tôi phải có thể rời khỏi Cu-ba và bỏ lại sau lưng chế độ Castro”.

Đây là những người di cư mới gia nhập với những người cũ trong lễ ăn mừng khi biết tin về sự qua đời của Fidel Castro và tất cả đều lạc quan một cách cẩn trọng.

Ông Moe Varelas nói: “Chúng tôi không ăn mừng về bất cứ cái chết của một người nào nhưng tôi sẽ ăn mừng nếu có sự thay đổi thực sự nào ở Cu-ba”.

Bố của ông ấy cũng nói rằng nước Cu-ba vẫn cần rất nhiều sự giúp đỡ và những lời cầu nguyện.

“Cu-ba vẫn đang phải chịu đựng khổ đau. Chúng ta cần phải tiếp tục cầu nguyện cho Cu-ba bởi vì chúng ta không biết là nó sẽ thành ra như thế nào nữa”.

Bùi Hà

Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92