Quốc Tế

“Cho yêu lại từ đầu…”

Oneway.vn – Tôi không bao giờ quên buổi tư vấn với Al và Olivia. Họ yêu nhau từ thời trung học, tổng cộng được 50 năm và kết hôn gần 35 năm. Al sắp nghỉ hưu ở nhà máy giấy sau 25 năm, Olivia là y tá, họ có 3 con và 6 cháu. Thế nhưng…

Al ngồi đó với bộ mặt chán nản, Olivia cố kìm những giọt nước mắt và giải thích lý do vì sao họ lại ở đây. “Al nói ông ấy không còn yêu tôi nữa, ông đã tìm thấy người khác”. “Al, có phải vậy không?” – tôi hỏi. Ông hắng giọng, nhẹ nhàng: “Vâng, tôi nghĩ là thế”.

Tôi lắng nghe cả hai giải thích, thì ra họ đã bỏ quá nhiều năng lượng vào việc nuôi dạy con cái, xây dựng sự nghiệp mà quên… yêu nhau và nuôi dưỡng hôn nhân. Sau khi những đứa trẻ trưởng thành và rời khỏi gia đình, Al và Olivia đã không thể kết nối lại với nhau được nữa, không đã thể lấp đầy một cái “tổ trống”.

Olivia kể lại những năm lãng phí của 2 đời sống riêng biệt. Bà thú nhận đã thờ ơ, bỏ bê nhu cầu “yêu” của chồng. “Ông ấy lao vào công việc, còn tôi lao vào những đứa trẻ và sự nghiệp riêng mình” – Olivia nói. Al bổ sung: “Chúng tôi đã trôi dạt khỏi nhau. Tôi biết những gì mình làm là sai, nhưng lại quá kiêu ngạo để yêu cầu giúp đỡ”.

Một lúc sau, tôi hỏi: “Các bạn sẽ chấm dứt nó sau 35 năm? Đây có phải là giải pháp tốt nhất?”. Al nhìn chằm chằm ngoài cửa sổ, còn Olivia nhìn xuống sàn nhà. “Cả hai đều là Cơ đốc nhân. Đây có phải điều Chúa muốn?” – tôi thêm.

Tôi lại tiếp tục hỏi những câu thẳng vào vấn đề – những câu hỏi đau đớn khi nhìn vào hôn nhân của họ – trong suốt 3 giờ tiếp theo. Đôi vợ chồng này đang trên bờ vực ly hôn, và tôi chỉ có một cơ hội để giúp họ.

Có một lúc, nước mắt không ngừng lăn xuống đôi gò má cao của Al khi ông nói: “Tôi nghĩ rằng tôi đã đi quá xa, không thể quay trở lại. Tôi không nghĩ Olivia có thể tha thứ cho tôi. Tôi không nghĩ tôi có thể tha thứ cho bản thân. Đã quá trễ rồi”.

Tôi nhìn Al và nói: “Không bao giờ là quá muộn để làm điều đúng. Ông và Olivia có quá nhiều lý do để bỏ cuộc. Nhưng Chúa yêu thương ông, và Ngài không thích cách ông đang cố gắng giải quyết hôn nhân của mình, đặc biệt khi nó có thể được sửa chữa, ngăn chặn”.

Kiểm tra thực tế

Vào cuối buổi tư vấn, họ đã có tiến bộ nhưng chưa đủ. Al phải được thách thức để đưa ra quyết định. Olivia cũng vậy. Liệu bà ấy có thể kéo Al trở lại, khi ông ta không chung thủy với mình?

Tôi trao họ 2 tờ giấy: “Al, Olivia, tôi sẽ không nghe, không thấy, không biết gì về những cam kết từ các bạn. Những gì tôi yêu cầu bây giờ là cả hai sẽ viết thư cho các con, các cháu mình, giải thích rằng các bạn sẽ ly hôn. Bởi vì chúng phải biết sự thật, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chúng”.

Tôi bước ra, để họ đối mặt với sự thật, nhưng tôi đã cầu nguyện cho họ một cách hết lòng. 10 phút sau khi tôi bước vào phòng đã thấy Al đang úp mặt vào tay, còn Olivia ngồi lặng lẽ đặt tờ giấy trắng vào lòng. “Tôi không thể làm được” – Al nói – bà Olivia cũng lắc đầu. Thực tế 35 năm đầu tư cũng không thể làm gì nổi trước những gì sắp sửa mất đi?

Có thể cứu vãn?

Trong 4 tháng tiếp theo làm việc với Olivia và Al, tôi đã hướng dẫn họ làm thế nào để thay đổi, để tìm lại sự thân mật và mục đích hôn nhân của mình. Và tôi phát hiện một trong những điều dẫn họ đến chỗ tuyệt vọng là họ đã ngừng làm những điều có thể đem họ lại gần nhau từ những ngày đầu tiên.

Họ sẽ phải kết nối với nhau bằng cách quay trở lại những ngày hẹn hò từ những năm 60: cùng nhau ăn pizza và xem phim mỗi tối thứ sáu. Họ đã học được cách tha thứ cho việc không chung thủy và nhiều điều tương tự… Họ đã dừng việc ghi nhớ toàn những sai trái và bắt đầu kết nối với nhau mỗi ngày, ngay cả khi họ chả thấy thích thú gì về việc đó.

Họ bắt đầu học lời Chúa cùng nhau lần đầu tiên trong hơn 30 năm hôn nhân. Và rồi thay vì chiến đấu để giải quyết vấn đề, họ quỳ gối xuống cầu xin Chúa giúp. Họ cũng bắt đầu tìm lại sự thân mật trong phòng ngủ, sau khi ngủ riêng suốt 10 năm qua. Họ khám phá lại giá trị của việc tiếp xúc, lắng nghe khi đi bộ cùng nhau…

Hai năm trước, tôi nhận được một tấm thiệp Giáng Sinh không ghi địa chỉ người gửi, cũng không có một chữ nào bên trong, chỉ có một bức ảnh gia đình lớn của Al và Olivia: vài cặp vợ chồng trẻ, rất nhiều đứa trẻ và người đàn ông hói đầu đang cười, cùng với một phụ nữ xinh đẹp, tươi tắn, mãn nguyện, đôi mắt lấp lánh như muốn nói: “Chúng tôi đã làm được!”

Bạn thân mến, cùng với Chúa, với tinh thần và hành động đúng đắn, mọi cuộc hôn nhân đều có thể được phục hồi!

Tác giả: Mitch Temple; Diệu Trang dịch

(Nguồn: focusonthefamily.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92