Dưỡng Linh

Chớ theo đuổi cảm xúc, hãy theo Chúa

Oneway.vn – Con người là sinh vật nhiều cảm xúc. Chúng ta yêu, ghét, hạnh phúc, buồn rầu, giận dữ hoặc vui vẻ. Nhưng Cơ đốc nhân đôi khi gặp khó khăn với việc tích hợp cảm xúc vào đời sống thuộc linh, cuối cùng trở thành nạn nhân của các xu hướng nguy hiểm liên quan đến cảm xúc…

Những xu hướng này chiếm 2 phạm vi hoạt động và dẫn dụ nhiều người vào Cơ đốc giáo thiển cận. Chúng ta có thể thấy các khuynh hướng này ở mức độ cá nhân cũng như tập thể.

Mối nguy đầu tiên là chủ nghĩa cảm xúc, chúng ta cho phép cảm xúc diễn giải các hoàn cảnh và hình thành suy nghĩ về Chúa, đặt cảm xúc lên trước đức tin. Mối nguy khác là chủ nghĩa khắc kỷ, nghĩa là đức tin cắm sâu vào thần học, không cảm xúc. Khuynh hướng này hoàn toàn loại bỏ cảm xúc khỏi đức tin. Mặc dù đúng là cảm xúc không nên dẫn dắt thần học, nhưng nền thần học đưa đến sự trải nghiệm sâu sắc về Chúa Ba Ngôi một thể cũng rất quan trọng với đức tin của chúng ta.

Giáo lý tốt cực kỳ quan trọng đối với “sức khỏe tinh thần” của Cơ đốc nhân và Hội Thánh. Nhưng Hội Thánh không cần những người nam, người nữ chỉ biết ăn năn. Hội Thánh cần những người ghét tội lỗi, yêu sự công bình.

Học thuộc lòng các bài giáo lý là quan trọng, nhưng sẽ vô ích nếu chúng không tạo ra trong chúng ta sự kính sợ, lòng khiêm nhường, tình yêu và sự thờ phượng Chúa. Việc Chúa Jesus Christ đền tội thay chúng ta không chỉ là cái để chúng ta khẳng định và bảo vệ, mà còn để chúng ta vui mừng. Nhiệt huyết mà thiếu hiểu biết thì chỉ là họa, nhưng có hiểu biết mà không có tình cảm sâu sắc thì vô hồn.

Rõ ràng Kinh Thánh kêu gọi chúng ta trở thành người biết cảm nhận điều chúng ta tin, ngoài biết lẽ thật còn phải trải nghiệm về nó. Điều này đi theo một trật tự. Cảm xúc và tình cảm của chúng ta phải được dẫn dắt và chi phối bởi lẽ thật. Chúng ta phải kính sợ Chúa, ghét điều ác, yêu lẽ thật, than khóc vì tội lỗi và bất công, vui mừng trong khổ nạn. Đây không phải là mệnh lệnh, mà là lời Chúa khuyên dạy vì danh Ngài và điều Ngài đã làm. Chúng ta phải cảm nhận được sức nặng và quyền năng của lẽ thật được bày tỏ trong Kinh Thánh. Thần học ngoài truyền bá lẽ thật còn cần làm khuấy động, làm ấm trái tim chúng ta. Nếu không, chúng ta đã mất sự kết nối giữa tâm trí và tấm lòng mà ban đầu Chúa tạo dựng.

Theo Chúa Jesus Christ là nhìn lên Ngài (Đức Chúa Cha), biết các nẻo đường của Ngài, suy ngẫm lời hứa Ngài, vâng theo mạng lệnh Ngài. Đức tin đem đến cảm xúc. Thành phần cảm xúc trong đời sống Cơ đốc nhân không phải lúc nào cũng như món quà chúng ta muốn. Nó thường đứng phía sau. Như nhà Cải chánh người Anh John Bradford nói: “Đức tin phải đi trước rồi cảm giác mới theo sau”.

Hãy xem chúng ta thường sợ hãi thế nào khi đối mặt với nguy hiểm, hoặc những chuyện không lường trước được. Khi chúng ta chống lại sự mong manh của cuộc sống, hay khi sắp mất đi điều gì đó, lo lắng và sợ hãi ở ngay bên cạnh chúng ta, tìm cách len lỏi vào lòng chúng ta. Thật chính xác khi Đức Chúa Trời khuyên chúng ta “đừng sợ”. Tuy nhiên, hy vọng thoát khỏi nỗi sợ hãi không nằm trong việc lờ đi những gì đang trước mặt, mà trong việc tìm kiếm Chúa là Đấng chắc chắn tể trị và lời hứa của Ngài là đáng tin.

Chúng ta đặt niềm tin vững chắc vào Ngài thì sẽ được giải thoát khỏi sợ hãi (Psalm/Thi thiên 34:4). Bản thân nan đề không mất đi, nhưng sự hiểu biết về Chúa chiến thắng những gì khiến chúng ta sợ hãi. Tình yêu Chúa cho chúng ta thể hiện qua việc Ngài nhận chúng ta làm con nuôi trong Chúa Jesus Christ, chỉ là một trong những lẽ thật giúp thay thế nỗi sợ hãi bằng sự yên ủi và tự tin (Romans/Rô-ma 8:15).

Đau đớn, buồn khổ không chỉ là điều bình thường, đối với người Cơ đốc còn là chuyện hiển nhiên như kết quả của việc theo Chúa. Chúng ta biết cảm giác sợ hãi đi cùng các thử thách khó khăn. Nhưng chúng ta chỉ có thể ngẩng đầu và có dũng khí trong đức tin khi chúng ta gắn chặt vào bản tính và lời hứa của Chúa. Chúng ta biết rằng Ngài “ở gần những người có tấm lòng tan vỡ” (Psalm/Thi Thiên 34:18). Chúng ta có thể trao mọi nỗi lo âu cho Ngài, vì Ngài luôn chăm sóc chúng ta (I Peter/I Phi-e-rơ 5: 7).

Khi gặp khó khăn với việc tin và trông đợi niềm hy vọng chắc chắn nơi Chúa Jesus, chúng ta phải học cách tin cậy Ngài hơn nữa. Sự đảm bảo cứu rỗi của chúng ta phải đứng hàng đầu vì cớ lòng nhân từ và công lao của Chúa Jesus Christ.

Bởi đức tin, chúng ta tập chú vào Ngài và tìm thấy trong sự sống, sự chết và sự phục sinh của Ngài niềm hy vọng chắc chắn được đứng trước mặt Đức Chúa Trời mà không bị xét đoán. Chỉ Đấng Christ mới là sự chắc chắn của chúng ta. Điều này biến chúng ta từ một dân tuyệt vọng với tội lỗi của mình, thành dân ca ngợi Đấng Cứu thế đã giải cứu chúng ta khỏi tội lỗi.

Đức Chúa Trời dựng nên chúng ta là những người có cảm xúc. Chúng ta có kỳ khóc, có kỳ cười, có kỳ than vãn, có kỳ nhảy múa, có kỳ yêu và có kỳ ghét (Ecclesiastes/Truyền đạo 3:1-8). Chủ nghĩa khắc kỷ hay chủ nghĩa cảm xúc đều không phải dấu hiệu của đức tin lành mạnh. Điều quan trọng là nền thần học vững chắc và đúng với Kinh Thánh làm thành và biến đổi cảm xúc của chúng ta.

Bài: Joe Thorn; CTV. dịch

(Nguồn: ligonier.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92