Quốc Tế

Chính Quyền Tổng thống Trump Lên Án Chế Độ Tổng thống Mugabe Vì Bắt Giam Những Mục Sư

Oneway.vn – Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa kêu gọi tổng thống Robert Mugabe tôn trọng quyền con người bên trong và bên ngoài lãnh thổ Zim-ba-buê dựa theo việc bắt giữ mục sư hoạt động chiến dịch Evan Mawarire.

Mục sư Evan Mawarire lãnh đạo những cuộc biểu tình có trật tự chống lại Tổng thống Zim-ba-buê Robert Mugabe vào năm ngoái. Sau khi lánh nạn đến Hoa Kỳ, ông lại bị bắt khi trở lại Zim-ba-buê. Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Harare đã lên án việc bắt giữ và kêu gọi chính phủ phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận. (Reuters)

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Harare đã ban hành một thông cáo lên án việc bắt giữ Mục sư Mawarire và mục sư đồng công Philip Patrick Mugadza, lời tiên tri của ông về tổng thống Mugabe sẽ qua đời ngày 17 tháng 10 năm nay đã làm cho tổng thống phẫn nộ.

Tổng thống Mawarire, người dẫn đầu của phong trào quyền công dân #NgọnCờ (#ThisFlag), bị bắt giam tuần trước tại sân bay quốc tế Harare trên đường trở về quốc gia Nam Phi, sau 6 tháng tị nạn tự nguyện, hầu hết là tại Mỹ.

Người phát ngôn của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Harare, David Mcguire, diễn tả việc bắt giữ  hai mục sư Mawaire và Mugadza là không có cơ sở pháp lý.

Ông nói: “Chính phủ Hoa Kỳ dứt khoát tin vào quyền cơ bản của việc tự do ngôn luận và kêu gọi chính phủ Zim-ba-buê hãy tôn trọng những quyền con người của tất cả người dân được  tôn trọng bởi  hiến pháp. Chúng tôi tin rằng quyền cơ bản về tự do ngôn luận của người dân Zim-ba-buê – tại nơi công cộng, thông qua báo chí truyền thông hoặc mạng xã hội – phải được bảo vệ bên trong và bên ngoài lãnh thổ Zimbabue.

Mawarire đối diện với 20 năm tù  dưới sự kết án của chính quyền nổi dậy. Ông vẫn chưa được đưa ra tòa.

Mục sư Mawarire bị bắt giải một mình trong tháng 7 và bị buộc tội kích động người dân và lật đổ chính quyền.

Nó xảy ra sau khi mục sư vô tình làm dấy lên làn sóng biểu tình, dấy động một  chiến dịch 2 ngày chống lại việc dẫn dắt nền kinh tế của tổng thống Rober Mugabe.

Ông đã phát biểu trên Facebook những suy nghĩ của ông và nó dẫn đến một làn sóng chống lại chế độ.

Việc bắt giữ gần đây nhất xảy ra sau khi một loạt những đe dọa từ những nhân viên chính phủ và từ chính tổng thống Mugabe. Ông bị cáo buộc là được tài trợ bởi những chính quyền nước ngoài và trở thành một giáo sư giả.

“Một người có đạo sẽ nói từ chân lý Thánh Kinh. Sách Cô-rinh-tô thứ 1 nói về điều gì? Yêu thương lẫn nhau” phát biểu bởi tổng thống Mugabe.

“Nên hãy cẩn thận những kẻ đội lốt chiên này, không phải tất cả bọn họ là những người dạy đạo chân chính của Thánh Kinh. Tôi không biết thật sự họ có đang phục vụ Chúa Trời. Họ đánh vần chữ Trời một cách ngược ngạo” Ngài tổng thống đã nói như vậy.

“Những người theo tổng thống Mawarire và  những người tin theo cách sống như vậy trong quốc gia của chúng ta, vâng, họ không thuộc về chúng ta ít nhất là trong suy nghĩ. Họ không phải là một phần của chúng ta khi mà chúng ta đang cố gắng sống chung với nhau.”

Mia Lee

Theo:http://www.christiantoday.com/article/trump.administration.condemns.mugabe.regime.for.arresting.christian.pastors/104501.htm

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92