Dưỡng Linh

Chinh phục “người Sa-ma-ri” cho Chúa

Oneway.vn – Yêu kẻ thù, tiếp cận người bị xã hội ruồng bỏ, giúp đỡ tội nhân… chưa bao giờ là việc dễ dàng.

 

Trước khi về trời, Chúa Jesus phán: Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất(Acts/Công vụ 1:8).

Phần lớn các Hội Thánh đều làm tốt việc trang bị cho tín hữu làm chứng về Chúa tại “thành Giê-ru-sa-lem” –  đối tượng thân quen như hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè; “xứ Giu-đê” – người tại các vùng lân cận, như họ hàng xa, đồng nghiệp chi nhánh khác của công ty, hoặc một người bạn gặp trên phương tiện di chuyển công cộng…

Nhưng lần gần nhất bạn đem Phúc Âm đến “xứ Sa-ma-ri” là khi nào?

 

 

Đâu là “Sa-ma-ri” của bạn?

Với người Do Thái thời Chúa Jesus, Samaria/Sa-ma-ri là “kẻ lai tạp”, ưa thích thờ lạy hình tượng. Họ cho rằng câu chuyện “Người Sa-ma-ri nhân lành” (Luke/Lu-ca 10) là nghịch lý đáng khinh nhất, có thể đánh đồng với: Kẻ tội lỗi nhân đức. Tội nhân không thể là người tốt. Vì thế, người Sa-ma-ri đại diện cho lớp người bị ruồng bỏ, xa lánh. Đối với Jonah/Giô-na, đó là dân thành Nineveh/Ni-ni-ve – ông không muốn Chúa tha thứ và ban phước cho những người đáng bị rủa sả (Jonah/Giô-na 3:10 – 4:2)! Mặc dù Kinh Thánh cho thấy Chúa vẫn sử dụng những con người tội lỗi, đáng ghê sợ – Moses/Môi-se, David/Đa-vít, kỹ nữ Rahab/Ra-háp, The Apostle Paul/Sứ đồ Phao-lô – sự cách biệt giữa người tốt (đại khái là chúng ta) và người xấu (luôn là họ) ngày càng lớn. Tuy nhiên, xứ Sa-ma-ri luôn là vùng đất tốt để Phúc Âm kết quả. Chúa Jesus đã đến Sa-ma-ri trong những ngày đầu tiên của chức vụ, cùng với sự chối bỏ và kháng cự của các môn đồ. Khi Chúa gặp người phụ nữ Sa-ma-ri bên giếng nước (John/Giăng 4), Kinh Thánh ghi lại cuộc đối thoại dài nhất trong những người dân Chúa Jesus đã gặp suốt các sách Phúc Âm. Đó cũng là nơi duy nhất trong Kinh Thánh gần như cả thành tin nhận Chúa. “Xứ Sa-ma-ri đã nhận lấy đạo Đức Chúa Trời” (Acts/Công vụ 8:14).

Phillip/Phi-líp và các sứ đồ đã mạo hiểm đến thành Sa-ma-ri. Những con người ở đó rất khác biệt, họ không nghề nghi ngờ sự dạy dỗ mà tiếp nhận Tin Lành đông đến nỗi Phillip phải kêu gọi các sứ đồ khác đến giúp đỡ, đáp ứng lòng khao khát Thánh Linh của dân chúng. “Vì có những tà ma kêu lớn tiếng lên mà ra khỏi nhiều kẻ bị ám, cùng kẻ bại và què được chữa lành cũng nhiều. Tại cớ đó, trong thành được vui mừng khôn xiết” (Acts/Công vụ 8:7,8).

 

 

Hội Thánh cần “người Sa-ma-ri”

Nhiều Mục vụ đã mang Hội Thánh và trại giam, trại cải tạo đến với nhau. Dù gặp phải chống đối từ “Sa-ma-ri”, nhưng khi thật sự bước vào những nhà tù, trung tâm cai nghiện, hoặc khu ổ chuột, làng tỵ nạn… thì Phúc Âm chắc chắn kết quả và mang lại nguồn năng lượng lớn cho Hội Thánh. Nơi nào Hội Thánh chạm đến xứ Sa-ma-ri, tại đó có sự sống động. Và tại những Hội Thánh không ưu tiên cho truyền giáo, nguồn năng lượng bị thay thế bởi những xung đột, tranh chấp, cãi vã về tấm thảm, màu sơn, hoặc vô số thứ tầm thường khác.

Isaiah/Ê-sai 58 cho biết Chúa Jesus muốn chúng ta tiếp cận nhóm người đặc biệt: người nghèo khó, đau ốm, mồ côi, khách vãng lai, và người tù tội… Matthew/Ma-thi-ơ 25 tuyên bố rằng khi giúp đỡ những người Sa-ma-ri, chúng ta đang giúp đỡ chính Chúa Jesus.

 

 

Vươn ra thay vì với xuống

Cách tốt nhất để tiếp cận người Sa-ma-ri là gì? Rõ ràng rằng mời họ đến nhà thờ để nghe về bạo hành gia đình hay tương tự là việc không hiệu quả. Không ai thích “nghe giáo huấn”, đặc biệt là người Sa-ma-ri.

Hãy chú ý cách Chúa Jesus bắt đầu đối thoại với người phụ nữ Sa-ma-ri: Ngài xin bà một chút nước (John/Giăng 4:7). “Bạn có thể giúp tôi không?” và rồi “Hãy để tôi giúp lại bạn”. Bạn có thể tiếp cận những đứa trẻ nghèo khó, tù nhân, hoặc bất kỳ người Sa-ma-ri nào bằng cách xin họ giúp đỡ. Người Sa-ma-ri, cũng như chúng ta, cần cảm giác quen thuộc, trước khi đặt lòng tin.

 

 

Tiếp cận để biến đổi

Can đảm bước vào xứ Sa-ma-ri luôn là lời chứng tuyệt vời của con cái Chúa.  Nhưng Ðức Chúa Trời đã chọn những gì thế gian cho là rồ dại để làm hổ thẹn những kẻ khôn ngoan; Ðức Chúa Trời đã chọn những gì thế gian cho là yếu đuối để làm hổ thẹn những kẻ mạnh mẽ(I Corinthians/Cô-rinh-tô 1:27 – BD2011). Trước khi được Chúa biến đổi, Saul/Sau-lơ là kẻ thù số một người theo Đấng Christ. Sau-lơ làm tàn hại Hội Thánh: sấn vào các nhà, dùng sức mạnh bắt đàn ông đàn bà mà bỏ tù(Acts/Công vụ 8:3). Nhưng hãy xem hành động của Stephen/Ê-tiên – khi bị Saul và đám đông bắt bớ, ném đá tới chết – thay vì rủa sả, Stephen cầu nguyện “Xin đừng đổ tội này cho họ” (Acts/Công vụ 7:60). Tình yêu thương của Đấng Christ hiện hữu, biến chuyển tấm lòng của “kẻ đứng đầu người có tội” (I Timothy/Ti-mô-thê 1:15). Sứ đồ Paul/Phao-lô – trước đây là Saul bắt bớ Hội Thánh – đã có những bài giảng đem đến số người theo Chúa tăng trưởng gấp bội (Acts/Công vụ 9:31, 12:24)!

 

 

Người Sa-ma-ri là một thành phần quan trọng trong kế hoạch thay đổi thế giới của Chúa. “Yêu kẻ thù nghịch, và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:44) chưa bao giờ dễ dàng, nhưng Stephen đã cho thấy điều đó có thể thay đổi lịch sử. Điều chúng ta cần là thay đổi cách nhìn. Thậm chí, Lucian của Samosta – người từng bắt bớ những Hội Thánh đầu tiên đã phải thừa nhận: “Dù tôi ghét những gì thuộc về Cơ đốc giáo, tôi phải thừa nhận rằng họ không chỉ quan tâm đến người vô gia cư, góa phụ, trẻ mồ côi, nhưng cả chúng tôi nữa!”.

NCMV dịch

(Nguồn: christianitytoday.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92