Dưỡng Linh Giáo Dục

Chiến thắng bầy sói đố kỵ

Oneway.vn – Đôi lúc thật khó khăn khi nhìn thấy người khác thành công. Bạn có bao giờ cảm nhận vị đắng của sự mất mát, đau đớn khi chứng kiến ai đó có được điều bạn muốn?

Khi còn là sinh viên, tôi hay để ý các bạn cùng lớp có năng khiếu, nhận nhiều điểm tốt, được công nhận vượt trội hơn tôi. Họ có được chính xác những gì tôi muốn, và tôi bị nung đốt bởi tức giận, cay đắng, hận thù vì phần thưởng của họ!

“Một trong những khó khăn nhất khi thất bại là… thấy người khác thành công!”

Thật dễ ganh ghét khi chúng ta thấy Chúa ban phước cho người khác: một người chồng với mức lương cao, một cô vợ xinh đẹp, những đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh, một món quà tinh thần mà bạn muốn, hoặc khả năng phục vụ Hội Thánh của họ tốt hơn bạn… Dễ lắm chúng ta vui mừng trên thất bại của người khác, vì nó mở ra con đường cho “sự thành công” của chúng ta – bất kể điều gì xảy ra. Vậy sự cay đắng, tức giận này là gì? Đó là kẻ giết người mang tên “đố kỵ”.

Đố kỵ

Sự đố kỵ đảo ngược trật tự Kinh Thánh: “Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc” (Romans/Rôma 12:15) thành “khóc với những ai vui mừng và vui mừng khi ai đó khóc” (Joe Rigney – “Envy and Rivalry in Christian Ministry”/Đố kỵ và ganh đua trong mục vụ Cơ đốc).  Ghen tỵ những gì người khác có làm chúng ta không hạnh phúc, cho đến khi chúng ta giống hoặc xa hơn, hoặc có nhiều hơn họ. Cốt lõi sự ghen tỵ là “mầm mống” của tức giận, không vui với những món quà Chúa ban cho người khác.

Giống như mọi tội lỗi khác, ghen tỵ chắc chắn dẫn đến sự chết đời đời. Vì vậy, để không bị giết bởi ghen tỵ, chúng ta phải giết chết nó. Nhưng để giết nó, chúng ta phải biết rằng ghen tỵ không bao giờ đơn giản nhắm vào tấm lòng chúng ta.

Bầy sói tội lỗi

Đố kỵ như con sói hung dữ sẵn sàng nuốt hạnh phúc bạn. Và loài sói không ở một mình – nó sống bầy đàn. Sự đố kỵ làm khô hạn niềm vui trong lòng đến khi bạn khô héo. Nó dẫn dắt bầy đàn đang ẩn náu trong cỏ – những kẻ giết người – khuyến khích và đổ đầy sự ghen tỵ khi những người khác nhận được “điều tốt hơn” từ Đức Chúa Trời. Tên các thành viên trong bầy sói là: “Thờ lạy thần tượng”, “vô ơn” và “kiêu ngạo”. Để nuôi dưỡng anh em nó – con sói đố kỵ nói dối khủng khiếp. Vì vậy để giết chết ghen tỵ, chúng ta phải hiểu những điều dối trá mà nó đang nuôi dưỡng.

Sói “thờ lạy thần tượng”

Anh em của đố kỵ là “thờ lạy thần tượng”. Nó xoay bạn khỏi Chúa, nhìn vào sự thành công, hạnh phúc và những món quà của người khác rồi nói: “Này là thần của ngươi”. Từ đó, đố kỵ nung nóngm đốt cháy lòng bạn bằng sự “thờ lạy thần tượng” và khước từ món quà từ Đấng Ban Cho. Tất cả chúng ta đều bị lừa bởi điều này: nhìn vào điều tốt đẹp của người khác và khao khát chúng như thể chúng là thần. Và như vậy, nó lừa dối chúng ta “hãy khao khát những món quà hơn khao khát Chúa”, “Thờ lạy thần tượng” mở cửa cho đố kỵ xâm chiếm lòng chúng ta.

Sói “vô ơn”

Sau đó, tội ác vô ơn đổ nhiên liệu cho ngọn lửa đố kỵ. Vô ơn tiếp nối anh em nó, và nói: “Những món quà kia tốt hơn nhiều. Tại sao Chúa chỉ cho bạn những món quà đơn giản như vậy?” Cuối cùng nó nói: “Có Chúa thôi vẫn chưa đủ đâu. Ngài sẽ không làm bạn thỏa mãn, nhưng những thứ khác sẽ làm bạn vui”. Từ đó, vô ơn tiếp tục nhen nhóm ngọn lửa đố kỵ bằng cách làm chúng ta mù quáng với ơn phước Chúa ban mà tập trung vào sự nể trọng của người khác, so sánh những điều Đức Chúa Trời ban cho bạn với những điều Ngài ban cho người khác.

Sói “kiêu ngạo”

Một kẻ ác từ xa xưa là “kiêu ngạo” – sử dụng cùng lời nói dối cũ xưa tại vườn Eden: “Bạn xứng đáng có những điều đó. Chắc chắn Đức Chúa Trời giữ chúng lại không ban cho bạn vì Ngài biết rằng nếu có chúng, bạn sẽ trở nên “giống như Đức Chúa Trời”. Và chúng ta nghe theo. Chúng ta thấy ơn phước của người khác và tự nói với bản thân rằng chúng ta xứng đáng hơn vì chúng ta tốt hơn, giỏi hơn họ nhiều. Điểm cốt lõi là chúng ta mong muốn ơn phước của người khác chỉ vì chúng ta muốn được khen ngợi.

Trận chiến giữa sói và con cái Đức Chúa Trời

Con người có thể làm gì để chống lại bầy sói khát máu đó? Chắc chắn “tự vượt qua” sẽ dẫn đến kết cục: bạn bị tách ra ngoài. Tuy nhiên, có một hy vọng thật sự, chính là Đức Chúa Jesus Christ đang ở cùng chúng ta.

Ngài đắc thắng không chỉ tất cả tội lỗi mà còn cả sự chết (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 15:54-57). Và chúng ta có Đức Thánh Linh ngự bên trong (Romans/Rô-ma 8:11), Ngài không chỉ giúp chúng ta chống lại ghen tỵ, mà “Đấng đã khởi làm việc lành trong anh em, sẽ làm trọn hết cho đến ngày của Đức Chúa Jesus Christ” (Philippians/Phi-líp 1:6). Vì vậy, chúng ta có thể thành công khi chiến đấu với đố kỵ. Nhưng làm thế nào để thực sự thắng nó?

Huỷ diệt sự đố kỵ là đổ nguồn nước sống vào những lời dối trá, gian ác “thờ lạy thần tượng”, “vô ơn” và “kiêu ngạo”. Chúa Jesus phán: “Nếu người nào khát, hãy đến cùng ta mà uống. Kẻ nào tin ta thì sông nước hằng sống sẽ chảy từ trong lòng mình, y như Kinh Thánh đã chép vậy” (John/Giăng 7:37-38).

Vậy thì vũ khí tốt nhất của chúng ta là tin Lời Chúa. Ngài phán: “Ta là bánh của sự sống; ai đến cùng ta chẳng hề đói, và ai tin ta chẳng hề khát” (John 6:35). Lần nữa Thánh Kinh cho biết: “Đức Chúa Jesus đáp rằng: Phàm ai uống nước nầy vẫn còn khát mãi; nhưng uống nước ta sẽ cho, thì chẳng hề khát nữa. Nước ta cho sẽ thành một mạch nước trong người đó, văng ra cho đến sự sống đời đời” (John 4:13-14).

Chỉ khi sống cho Đấng Christ, chúng ta mới thật sự thỏa mãn (Matthew/Ma-thi-ơ 5:6) và đánh bại đố kỵ. Chỉ khi từ bỏ bể nước khô hạn, đi đến dòng nước sống, chúng ta mới thấy sự dại dột của những khao khát hèn mọn, và biết ơn Chúa vì chính Ngài đối với chúng ta. Và khi chúng ta tin cậy rằng chỉ có Chúa mới là sự thoả mãn đời đời, chúng ta sẽ có nhiều hơn những gì mình khao khát.

QT dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92