Dưỡng Linh

Chìa Khóa Cho Đời Sống Đầy Quyền Năng: Sự Ăn Năn

Oneway.vn – Nếu bạn đã từng thay đổi tư tưởng nhận thức về bất cứ điều gì, bạn sẽ hiểu được điều cơ bản nhất của những quy tắc thuộc linh trong Kinh Thánh: Sự ăn năn.

hope-portrait-woman_si_0

Ăn Năn Là Gì?

Ăn năn nghĩa là sự thay đổi phương hướng hướng 180 độ, hướng đến sự sửa sai trong mối quan hệ với Chúa. Nó bắt đầu bằng một quyết định quay lưng lại với tội lỗi và hàng phục sự tể trị của Chúa Giê-xu. Và nó cũng rất cần thiết đối với bất cứ ai khao khát được đến gần với Đức Chúa Trời và bước đi với Ngài mỗi ngày.
Bởi vì mỗi một người được sinh ra với bản chất tội lỗi mà luôn tìm cách thể hiện qua những hành động tội lỗi. Tội lỗi này tạo ra vực sâu giữa con người và Đức Chúa Trời, khoảng cách này không thể được nối liền khi nhờ vào nỗ lực của con người. (Rô-ma 3:23, 6:23)

Tuy nhiên tội lỗi của chúng ta không phải là hồi kết của câu chuyện. Thực tế Đức Chúa Trời làm việc và hành động qua từng sự việc xảy ra trong cuộc đời của chúng ta, bao gồm cả những vi phạm để kéo chúng ta đến gần với Chúa Giê-xu (Giăng 6:44-45; Rô-ma 8:28)

Dù cho quý vị có làm bất cứ điều gì, thì Đức Chúa Trời vẫn mang quý vị trở về nhà Ngài qua con trai Ngài là Đức Chúa Giê-xu Christ. Cái chết của Ngài trên thập tự giá và và sự phục sinh đắc thắng của Ngài cho quý vị, tất cả đều là những phước hạnh từ Đức Chúa Trời, trong đó có sự tha thứ. Tất cả những gì quý vị cần làm là ăn năn và quay trở lại với Chúa Giê-xu. (Công vụ 3:19)

Đây là điều mà Kinh Thánh gọi là “tái sinh” – sinh lại bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời (Giăng 3:3,5). Chúng ta được kinh nghiệm sự tái sinh qua việc ăn năn xưng tội, trao cuộc đời chúng ta cho Chúa Giê-xu, nhận Ngài làm Đấng Cứu Thế, làm Chúa của cuộc đời chúng ta, tin rằng Ngài sẽ tha thứ và làm sạch mọi tội lỗi của chúng ta (Rô-ma 3:23, 10:13, I Giăng 1:8,9; Giăng 1:12)

Bước Đi Hằng Ngày

Ăn năn là chìa khóa của sự tăng trưởng mỗi ngày trong mối quan hệ với Đấng Christ. Bởi vì cuộc sống của Cơ đốc nhân là một hành trình – chúng ta không hoàn hảo ngay lập tức. Trong quãng đời còn lại của quý vị, quý vị sẽ tranh đấu với xu hướng ích kỷ, tội lỗi của bản  ngã xác thịt. Chỉ có một cách duy nhất để vượt qua được cuộc tranh đấu với tội lỗi này là qua hành động ăn năn.

Một vài thái độ và hành động có thể thấy rõ ràng là tội lỗi. Kinh Thánh gọi những điều này là “công việc của xác thịt”, bao gồm: ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng, thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, ghen ghét, buồn giận, cãi lẫy, bất bình, bè đảng, ganh gổ, say sưa, mê ăn uống… Những công việc của xác thịt như vậy, nếu không năn năn thì kết của là sự chết thuộc linh (Ga-la-ti 5:19-21; Gia-cơ 1:15).

Thực ra thì bất cứ điều gì mà không phải là sự đáp ứng bởi niềm tin đối với các hoàn cảnh và các mối quan hệ đó là tội lỗi (Rô-ma 14:23; 1 Giăng 5:17, Gia-cơ 4:17). Lo lắng, sợ hãi, cay đắng, buồn thảm, kiêu ngạo, thù hận, tức giận, tất cả những điều đó đều có nguồn gốc từ tội lỗi. Nhưng bất cứ điều gì thay thế niềm tin vào Đức Chúa Trời như: bói khoa, đồng bóng, tử vi, thuật số, thuật chiêm tinh thì cần ăn năn và từ bỏ.

Tìm Kiếm Đức Tin Để Ăn Năn

Nếu quý vị đang vật lộn với một tội lỗi đang ám ảnh quý vị, ăn năn dường như là một điều khó khăn để thực hiện. Nhưng hãy suy xét lời Kinh Thánh nói: “lòng nhân từ của Đức Chúa Trời đem ngươi đến sự ăn năn” (Rô-ma 2:4). Một câu Kinh Thánh khác  giúp chúng ta biết Đức Chúa Trời đang kiên nhẫn chờ đợi chúng ta ăn năn tội lỗi (II NPhi-e-rơ 3:9)

Cha Thiên Thượng của quý vị không phải là luôn tìm cách để trừng phạt quý vị. Vâng Ngài là công bình nhưng Ngài cũng là người Cha yêu thương, luôn tìm những đồng tiền hoặc con chiên lạc mất, sẵn sàng để 99 con lại trong đồng cỏ an toàn để đi tìm con chiên đã đi lạc.

Một trong những bức họa sinh động, rõ nét về tình yêu của Đức Chúa Trời có thể được thấy qua câu chuyện ngụ ngôn về người con trai hoang đàng. Sau khi người con trai thay đổi suy nghĩ và quyết định quay về nhà, Kinh Thánh cho biết “khi người con còn ở đàng xa, người cha đã nhìn thấy, ông chạy tới và ôm con trai, hôn con trai mình” (Lu-ca 15:20). Đây là tấm lòng của Đức Chúa Trời dành cho quý vị khi quý vị đến với Ngài trong sự ăn năn.

Khi Quý Vị Cầu Nguyện

Đức Chúa Trời kiên nhẫn chờ đợi, mở rọng vòng tay để chờ đớn những con trai và những con gái quay trở về cùng Ngài. Tất cả chỉ cần chúng ta hạ mình và tin rằng Cha Yêu Thương Thiên Thượng sẽ lắng nghe những lời khẩn cầu chân thành của chúng ta và rửa sạch tội lỗi của chúng ta.

Hãy dành một phút ngay giờ này để ăn năn để thay đổi suy nghĩ, tư tưởng và quay lưng lại với những gì đang ngăn cách quý vị khỏi Đức Chúa Trời. “Cha ơi, con tin Cha yêu con. Lời của Cha nói rằng bởi sự kiên nhẫn và nhân từ của Cha đã dẫn con tới sự ăn năn. Vì vậy con tới với cha, hạ mình xuống, và xưng tội cùng cha. Tạ ơn Cha đã tha thứ cho con bởi dòng huyết Chúa Giê-xu và con xin hãy tẩy rửa thân thể, linh hồn, tâm linh của con. Xin hãy dạy con bước đi trung thực trong sự ăn năn trước mặt Ngài mỗi ngày. Trong danh Chúa Giê-xu, con cầu nguyện. A-men.”

Chúng ta cần tin Chúa Giê-xu Christ tha thứ mọ tội lỗi của chúng ta và quyết định thuận phục, vâng lời Ngài trong suốt cuộc đời của chúng ta. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể nhận biết Chúa và tìm lại được sự bình an.

Kính thánh daỵ: Vậy nếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Jêsus ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại, thì ngươi sẽ được cứu. (Rô-ma 10:9-10)

Vậy có nguyên nhân nào mà quý vị không thể trở về với Chúa Giê-xu ngay bây giờ?

Trao cuộc đời mình cho Đấng Christ như thế nào:

  • Công nhận mình là một tội nhân, cần được tha tội.
  • Tin rằng Chúa Giê-xu Christ đã chết cho quý vị trên thập tự giá và Ngài đã sống lại.
  • Qua lời cầu nguyện, xưng nhận rằng Chúa Giê-xu là con đường duy nhất đến với Đức Chúa Trời và cam kết sống cho Ngài trong suốt cuộc đời còn lại.

Cầu Nguyện Cho Điều Gì?

Chúa Giê-xu ơi, con biết rằng con là một tội nhân, con cần được Ngài tha thứ. Con tin rằng Ngài đã chết trên thập tự giá vì tội lỗi của con và Ngài đã sống lại để ban cho con sự sống. Con biết Ngài là con đường duy nhất để đến với Đức Chúa Trời vì vậy giờ này con muốn thoát khỏi không vâng phục Ngài và bắt đầu sống cho Ngài. Xin Ngài hãy tha thứ tội lỗi của con thay đổi cuộc đời của con và cho con biết làm thế nào để nhận biết Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. A-men!

Làm Thế Nào Biết Được Quý Vị Được Tha Thứ

Kinh Thánh là lời của Đức Chúa Trời nói:

Quý vị đã được cứu bởi đức tin nơi Đức Chúa Trời, Đấng đối xử với chúng ta tốt hơn nhiều lần so với điều chúng ta xứng đáng. Quà này của của Đức Chúa Trời dành cho quý vị và quý vị chẳng thể tự làm được gì cả (Ê-phê-sô 2:8). Với những người đã đặt niềm tin nới Chúa Giê-xu: Ngài ban cho họ quyền phép để trở nên con cái Đức Chúa Trời… Đức Chúa Trời chính Ngài là Đấng sẽ khiến họ trở nên con cái Ngài (Giang2 1:12-23… vì vậy khi nhìn lại những lúc chúng ta dại dột không biết gì, Đức Chúa Trời giờ này đang công bố với họ rằng tất cả mọi người ở mọi nơi hãy ăn năn xưng tội để được tha thứ bởi vì Ngài đã định ra ngày mà Ngài sẽ phán xét thế giới bởi Ngài đã địnhmột ngày Ngài sẽ xét đoán tất cả trong sự công bình (Công vụ 17:30,31),  qua con Người mà Ngài đã chọn. Tôi bây giờ vui mừng, không phải là quý vị được dựng nên để bị làm đau khổ. Nhưng quý vị bị đau khổ để dẫn tới điểm ăn năn. Vì quý vị được dựng lên theo ý muốn của Đức Chúa Trời để quý vị không bị đau khổ, chịu đựng sự mất mát trong bất cứ sự gì qua chúng ta. song mừng về sự buồn rầu làm cho anh em sanh lòng hối cải. Thật, anh em đã buồn rầu theo ý Đức Chúa Trời, đến nỗi chưa chịu thiệt hại bởi chúng tôi chút nào. Vì rằng buồn rầu là theo ý muốn Đức Chúa Trời để tạo ra sự ăn năn không có sự hối hận, dẫn đến sự cứu chuộc; nhưng sự buồn rầu theo thế gian thì sanh ra sự chết” (II Cô-rinh-tô 7:9,10)

Những Câu Kinh Thánh Để Suy Gẫm

Rô-ma 3:23: Ai phạm Tội?

Lu-ca 13:3, Công-vụ 17:30, 31: Ai cần ăn năn?

II Phi-e-rơ 3:9: Ăn năn và sự kiên nhẫn của Đức Chúa Trời.

1 Giăng 1:8-10: Lời hứa của Đức Chúa Trời nếu chúng ta ăn năn

Lu-ca 15:7: Sự ăn năn mang lại niềm vui như thế nào?

Thi-thiên 51: Ví dụ của vua Đa-vít về sự ăn năn thật.

CTV Bùi Hà

Theo cbn.com

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92