Quốc Tế

Chỉ với hai câu là đủ để nói về Hội Thánh ở Iran

Oneway.vn: Ai cũng thích nghe một câu chuyện hay. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta đặc biệt thích nghe những câu chuyện Đức Chúa Trời mở lối khi mọi thứ dường như vô vọng. 

Một câu chuyện về Hội Thánh ở Iran là như vậy – đó là một trong những câu chuyện vĩ đại của thời nay.

Câu chuyện đơn giản này có thể được tóm tắt lại chỉ trong hai câu sau: Sự bắt bớ đã đe doạ xoá sạch Hội Thánh nhỏ ở Iran. Nhưng Hội Thánh tại đất nước nầy đang phát triển nhanh nhất trên thế giới và họ đang ảnh hưởng tại khu vực vì cớ Đấng Christ.

Đơn giản chỉ có vậy thôi, một câu chuyện kỳ diệu như thế thật đáng để đào sâu tìm hiểu.

hội thánh iran

 

Phát Triển Giữa Cơn Bách Hại

Cuộc cách mạng của người Iran vào 1979 đã thành lập một chính thể Hồi Giáo không khoan nhượng. Trong hai thập kỷ vừa qua, Cơ Đốc nhân đã phải đối diện với sự chống đối và bách hại ngày càng leo thang: Các giáo sĩ bị đuổi khỏi nước, truyền giáo là vi phạm luật pháp, Kinh Thánh tiếng Ba-tư bị tẩy chay và ngay lập tức trở nên khan hiếm, vài Mục sư bị giết chết. Hội Thánh phải chịu một sức ép kinh khủng. Nhiều người sợ rằng Hội Thánh nhỏ bé của người Iran sẽ sớm lụi tàn.

Nhưng điều hoàn toàn ngược lại đã xảy ra. Mặc dù thái độ thù địch vẫn tiếp tục diễn ra từ cuối những năm 1970 cho đến hiện nay, người Iran đã trở thành một dân tộc Hồi Giáo mở lòng với Phúc Âm mạnh mẽ nhất ở khu vực Trung Đông.

Điều nầy đã xảy ra thế nào? Hai yếu tố giúp hình thành nên sự cởi mở này: Thứ nhất, tình trạng bạo hành nhân danh nhà nước Hồi Giáo đã làm vỡ mộng nhiều người trong chính chế độ này và khiến người Iran đặt câu hỏi về niềm tin của họ lan tràn khắp mọi nơi. Thứ hai, nhiều Cơ Đốc nhân người Iran đã tiếp tục chia sẻ về Đấng Christ một cách dạn dĩ và trung tín với mọi người xung quanh giữa cơn bách hại.

Kết quả là, có rất nhiều người Iran tin nhận Chúa trong vòng 20 năm qua so với 13 thế kỷ trước kể từ khi đạo Hồi xâm nhập vào đất nước Iran. Vào năm 1979, có khoảng 500 Cơ Đốc nhân xuất thân với bối cảnh là người Hồi Giáo ở Iran. Hiện nay, có hàng trăm ngàn người – vài người nói có hơn 1 triệu người. Cho dù con số chính xác là gì đi nữa, đang có rất nhiều người Iran quay trở lại xưng Chúa Giê-xu là Chúa và Cứu Chúa của mình.

Thật ra, một tổ chức nghiên cứu về công tác sứ mạng có tên là Operation World đã nói rằng Iran đang có tỷ lệ Hội Thánh Tin Lành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tổ chức này cũng cho biết đất nước có tỷ lệ Hội Thánh Tin Lành phát triển nhanh thứ hai là Afghanistan—người Afghanistan được người Iran chia sẻ về Phúc Âm, vì ngôn ngữ của họ là giống nhau.

Ba Người Được Biến Đổi Đời Sống

Lời chứng của những người nam và người nữ Iran quay trở lại tiếp nhận Đấng Christ là rất mạnh mẽ.

Kamran là một người dữ tợn đã từng buôn bán ma tuý và vũ khí. Một ngày nọ, có người bạn tặng anh quyển Tân Ước. Sau khi chăm chú đọc năm ngày liên tiếp, Kamran đã dâng cuộc đời mình cho Chúa Giê-xu. Khi gia đình và bạn bè của anh chứng kiến đời sống được thay đổi trong vòng những tháng ngày sau đó, nhiều người trong số họ cũng đã tiếp nhận Chúa. Hiện nay đang có một Hội Thánh nhóm lại tại nhà của Kamran.

Reza là một mullah (một học giả Hồi Giáo) từng hy vọng trở thành một ayatollah (một lãnh đạo Shiite). Một ngày nọ, khi ngồi học ở trong trường thần học tại Iran, anh tìm thấy quyển sách Tân Ước đã được để lại bởi một người vô cùng dũng cảm ở trong thư viện. Vì tò mò, anh đã đọc và được cảm động vô cùng. Một thời gian sau, anh yêu mến Chúa Giê-xu. Hiện giờ, Reza đang làm công tác huấn luyện mở mang Hội Thánh trong khu vực thuộc đất nước Iran.

Những gì Fatemah nhớ trong quá khứ là những lần bị các anh em mình cưỡng bức. Lúc 11 tuổi, cô bị bán làm vợ cho một tên nghiện ma tuý đã ngược đãi cuộc đời cô và ly dị với cô lúc 17 tuổi. Trên đường trở về nhà cô lại bị cưỡng bức thêm lần nữa cho đến khi cô quyết định bỏ đi. Cô nghe được Phúc Âm được giảng ở bên đường và đã tiếp nhận Chúa Giê-xu. Hiện giờ, cô kết hôn với một người nam Cơ Đốc. Đang khi ở trong sự huấn luyện về truyền giáo và mở mang Hội Thánh, Fatemah cảm thấy tiếng gọi trở về nhà và làm chứng cho gia đình của mình. Cả gia đình của cô đã ăn năn và dâng đời sống của họ cho Chúa. Fatemah và chồng của mình đã thành lập Hội Thánh đầu tiên tại chính ngôi nhà chứa đầy ký ức tuổi thơ của cô.

Tôi có được vinh dự lắng nghe câu chuyện của Kamran, Reza và Fatemah. Tôi cũng nghe được rất nhiều lời chứng kỳ diệu không thể đếm hết được. Mỗi người đều có nỗi khổ nhưng lại vui mừng cách kỳ lạ trước tin lành của Phúc Âm. Mỗi người là một sự nhắc nhở mạnh mẽ rằng dẫu cho thử thách và bắt bớ có như thế nào – tất nhiên cũng vì cớ sự chịu khổ – phúc âm của Chúa Giê-xu vẫn chiếu sáng và Hội Thánh của Chúa Giê-xu vẫn tăng trưởng.

Câu Chuyện Đức Chúa Trời Viết

Chúng ta đang sống trong thời đại có rất nhiều Cơ Đốc nhân đang chịu khổ vì đức tin của mình, cụ thể là với bối cảnh Hồi Giáo. Con người thường có phản ứng nói về nỗi sợ và sự thù ghét thế giới Hồi Giáo. Nhưng sứ đồ Phao-lô luôn nhắc chúng ta nhớ là “hãy vui mừng trong sự trông cậy, nhịn nhục trong sự hoạn nạn, bền lòng mà cầu nguyện” (Rô 12:12). Đây là sự kêu gọi của chúng ta.

Câu chuyện mà Đức Chúa Trời viết ở Iran nhắc nhở rằng chúng ta có đủ lý do để vui mừng và vững lòng ở trong Chúa và quyền phép của Phúc Âm. Chúa Giê-xu sẽ xây dựng Hội Thánh của Ngài. Đó là lời hứa (Ma-thi-ơ 16:18).

Tôi mong chúng ta sẽ nhớ đến người dân và đất nước Iran trong lời cầu nguyện của mình. Hãy cầu thay:

  • Để ngày càng có nhiều người Iran dâng đời sống của mình cho Đấng Christ.
  • Cơ Đốc nhân người Iran có sự bền đỗ và vui mừng ở trong tù vì cớ chức vụ của họ – nhiều người sẽ được nếm biết những lời cầu nguyện của Hội Thánh toàn cầu đang khi ở trong tù.
  • Nhiều lãnh đạo được huấn luyện trở thành những nhà truyền giáo, những người mở Hội Thánh và các Mục sư để môn đồ hoá nhiều tín hữu Iran hơn nữa.

Sự bắt bớ đe doạ sẽ xoá sạch Hội Thánh nhỏ ở Iran. Nhưng, bởi bàn tay quyền năng của Đức Chúa Trời, Hội Thánh của Ngài đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Ngợi khen Ngài!

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: The Gospel Coalition.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92