Dưỡng Linh Giáo Dục

Chỉ tình yêu mới ngăn được tội ngoại tình

Oneway.vn – Bạn bắt đầu hôn nhân với hy vọng rằng nó sẽ trở thành câu chuyện tình yêu trường tồn, tràn đầy mừng vui, thoả lòng. Nhưng hôm nay bạn đã nghĩ khác…

Nội tình, ngoại tình!

Tội ngoại tình thường bắt đầu từ tâm trí. Bạn nuôi nấng cảm xúc yêu đương, sau đó là khao khát thoả mãn tình dục, và có thể liên tục tiếp diễn sau những ăn năn…

Bạn bắt đầu thèm khát người khác, tình cảm khác chỉ sau khi để ý họ. Bạn tán tỉnh anh/cô ta, cố gắng tạo cảm tình để kết nối với anh/cô ta.

Chúng ta luôn có lòng khoan dung với những tội lỗi thầm kín, nhưng không ai có thể nuông chiều thế giới tham dục riêng mình, các ý nghĩ xấu xa làm ô uế linh hồn mình. “Hết thảy những điều xấu ấy ra từ trong lòng thì làm cho dơ dáy người” (Mark/Mác 7:23). Tội tà dâm – như bao tội lỗi khác – đều xuất phát từ tấm lòng. Đây là nơi bắt nguồn mọi thứ.

Bạn thất vọng về chồng/vợ mình? Anh/cô ấy giành quyền, đốt thời gian vào sở thích riêng, hay cau có, không hoặc ít gần gũi, thân mật với bạn? Có thể bạn cảm thấy anh/cô ấy đặt kỳ vọng vào bạn quá cao. Hay bạn đang mệt mỏi vì không được lắng nghe, bạn đòi hỏi một người luôn quan tâm đến bạn. Có phải điều này đang lớn dần trong bạn, bạn khao khát được tự do thoát khỏi những ràng buộc?

Ngoại tình và khốn khổ

Kinh Thánh dạy rằng hôn nhân là sự kết hợp thánh, cần kính trọng hôn nhân (Hebrews/Hê-bơ-rơ 13:4). Ngoại tình là tách một người ra khỏi mối quan hệ đã được xây dựng, đập tan mối quan hệ ấy bằng búa của sự ích kỷ, khinh suất.

“Trở nên một thịt” hơn cả tình dục, và tình dục hơn cả việc 2 người trải nghiệm cùng nhau. Tình dục là sự kết hợp hoàn toàn giữa 2 người qua hôn nhân. Đức Chúa Trời phán: vợ chồng là một, Ngài đã tạo nên sự hiệp nhất, “thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!” (Matthew/Ma-thi-ơ 19:6).

Thân mật thân thể là món quà quý, cả thể xác lẫn tâm hồn. Nếu bày tỏ quá mức sẽ làm tổn thương nhau trong phút thăng hoa… Nhưng ngoại tình đem đến sự khốn khổ mọi bề, không chỉ xấu hổ cho người phạm tội. Nó thể hiện sự phản bội, đồng thời cho con cái thấy sự thoả mãn bản thân bạn quan trọng hơn sự an toàn của chúng; hơn hết là mang đau buồn cho cộng đồng Cơ đốc…

Đức Chúa Trời rất nghiêm khắc với tội tà dâm. Ngoại tình nhưng không ăn năn là nguyền rủa linh hồn mình (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:9-10; Galatians/Ga-la-ti 5:19-21). Chúa Jesus khi nói về tội tà dâm trong Matthew/Ma-thi-ơ 5:27-30, Ngài sử dụng ngôn ngữ khá nặng nề – “móc mắt, chặt tay” của bạn đi. Nói cách khác:  thà chịu đau đớn lâu dài hay mất mát, còn hơn dính líu tới tội ngoại tình. Hôn nhân là cam kết liên tục với người không hoàn hảo, nghĩa là sẵn sàng đối diện với những lúc không hạnh phúc.

Ngoại tình là tội tà dâm, tội cố ý, là dễ dàng “cảm nắng” và lên giường với ai đó. Nhiều năm trong chức vụ tôi chưa từng nghe một người nào đó nói về tội ngoại tình: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc về điều này. Nó tuyệt vời hơn tôi tưởng!”. Tôi có 1 từ dành cho bạn: Đừng! đừng làm thế. Đừng để nó bước vào tâm trí, vào tấm lòng bạn. Đừng để thân thể bạn chìu theo tư dục.

Hy vọng nào để cải thiện hôn nhân?

Thay vì nhờ Chúa giúp đỡ gìn giữ tấm lòng bạn, “Vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra” (Proverbs/Châm ngôn 4:23); thì hãy canh giữ nó cẩn thận. Hãy trân trọng thanh danh đời đời bằng việc nói không với những động lực tạm thời (I Thessalonians/I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-4). Hãy trốn khỏi mọi tình huống cám dỗ. Hãy nhớ rằng thân thể bạn là đền thờ của Chúa (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:18-20).

Suy nghĩ về niềm vui, ơn phước mà hôn nhân mang lại. Một người nào đó đã chọn bạn, và bạn cũng có cơ hội chọn người đó. Bạn sẽ viết xuống “lịch sử bản thân” di sản nào bạn muốn để lại?

Câu hỏi dành cho mỗi người chúng ta không thể như vầy: “Tôi có thể đi bao xa trong mối quan hệ này – cả trong suy nghĩ ngô nghê lẫn thực tế – trước khi phạm tội?” Thay vì thế, hãy hỏi: “Làm thế nào tôi có thể bước đi thân mật với Chúa? Sự thoả mãn của tôi có trong Ngài?”. Sự canh giữ tốt nhất chống lại tội ngoại tình đó là hãy có tình yêu mặn mà, thoả lòng với một mình Chúa Jesus Christ. Linh hồn bạn sẽ uống được nguồn nước từ mạch nước vui mừng (Psalm/Thi-thiên 36:8), bạn sẽ không bao giờ khát vì niềm vui giả tạo.

Cách để uống nước hằng sống của Chúa là ăn năn và đức tin. Trong sự ăn năn, bạn từ bỏ mọi tội lỗi và quay đầu hướng về Ngài. Cũng có thể bạn cần từ bỏ chương trình TV yêu thích, nơi khiến bạn cứ tưởng tượng rằng mình đang ở trong vòng tay của nam/nữ diễn viên nào đó; những tài liệu, hình ảnh có cảnh giường chiếu… Bạn tương tác gì trên mạng xã hội? Có cần tắt các trang web nào đó, thậm chí thay đổi công việc, nơi có mối quan hệ đang cám dỗ bạn phạm tội tà dâm?

Sau khi quay đầu khỏi tội lỗi, hãy hướng về Chúa. Tìm kiếm Ngài trong Kinh Thánh và qua lời cầu nguyện. Bởi đức tin, nắm lấy các cám dỗ này, ném chúng đi hoặc giao phó cho Đấng Christ. Hãy để Chúa gánh thay bạn, ban cho bạn tương lai, hy vọng, bởi Ngài đã phán: “Ta cũng không định tội ngươi; hãy đi, đừng phạm tội nữa” (John/Giăng 8:11).

Bởi ân điển Chúa, bạn sẽ làm được. “Hỡi Đức Chúa Trời tôi, tôi lấy làm vui mừng làm theo ý muốn Chúa, Luật pháp Chúa ở trong lòng tôi” (Psalm/Thi-thiên 40:8).

Nguyện Đức Chúa Trời ban phước cho bạn và gìn giữ bạn!

mkaykhoi dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92