Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Chi hội Vạn Ninh

Oneway.vn – Hội Thánh Tin lành Vạn Ninh, nơi Mục sư Lê Văn Lực đang quản nhiệm nằm ở thị trấn Vạn Giã – một thị trấn nhỏ ven biển thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cách TP.Nha Trang khoảng 60km về phía Bắc.

Nhà thờ Tin Lành Vạn Ninh (số 181 Lý Thường Kiệt, thị Trấn Vạn Giã) được xây dựng lại vào năm 2011.

Giai đoạn sơ khai

Năm 1963, Ban Trị sự Địa phần Nam Trung bộ và con cái Chúa tại TP. Nha Trang cử Truyền đạo Nguyễn Ngọc Đức đi vỡ đất, khai hoang vùng làng chài chưa từng nghe về Đạo Chúa. Và kết quả vị đầy tớ tiên phong này đạt được, đó là gia đình ông bà Hoàng Tọa gồm 5 người tin nhận Chúa.  

 

Trong những năm đầu tiên gây dựng Hội Thánh, gia đình Truyền đạo Nguyễn Ngọc Đức sử dụng ân tứ Chúa trong lĩnh vực Y tế để khám bệnh, phát thuốc miễn phí nhằm rao giảng Tin Lành. Cũng giai đoạn này, tín hữu Phạm Văn Bảng cũng tích cực phổ biến văn phẩm Cơ đốc cho người dân và chia sẻ cho họ về tội lỗi, sự tha thứ, sự cứu rỗi…

Phía trong phòng nhóm chính của Hội Thánh.

 

Nhà thờ đầu tiên

Năm 1966, Truyền đạo Lê Thế Đinh (hiện đang hầu việc Chúa tại Mỹ) được bổ nhiệm để lo cho Hội Thánh. Nhiều người được nghe giảng Tin Lành qua các chương trình truyền giảng ngoài trời do Hội Thánh tổ chức.

 

Khi Hội Thánh dần phát triển mà chưa có nơi nhóm lại thì năm 1968, chính quyền (cũ) cấp mảnh đất rộng 60x80m2 để xây nhà thờ. Năm 1969, sau khi việc xây dựng hoàn tất, Truyền đạo Lê Thế Đinh trở về Viện Thần học Nha Trang để tiếp tục việc học. Ông cũng tiến cử 2 thanh niên là Hoàng Nhất Thành và Hoàng Nhị Công vào học tại viện Thần học Nha Trang năm 1968.

Một khoảng sân trồng nhiều cây xanh.

Thăng trầm

Giai đoạn 1969 – 1975, các đầy tớ Chúa lần lượt về trông coi Hội Thánh là Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống, Truyền đạo Quách Minh Nhôm, Mục sư Lê Khắc Hóa và Truyền đạo Nguyễn Ngọc Thanh.

 

Khoảng thời gian này, Hội Thánh xây dựng 1 trường Tiểu học và 1 trường Trung học Tin Lành, tuy nhiên đến nay không còn nữa.

 

Sau 1975, Hội Thánh bắt đầu gặp những khó khăn khi khuyết quản nhiệm; con cái Chúa một số không tiện đến nhà thờ, một số chối bỏ niềm tin… chỉ còn lại vài gia đình, được các đầy tớ Chúa như Nguyễn Kim Khánh, Lê Tấn Đặng đến chăm sóc, dạy đạo.

 

Năm 1977, Truyền đạo Hoàng Nhị Công tốt nghiệp Trường Kinh Thánh, được bổ nhiệm về lo cho Hội Thánh – lúc bấy giờ đã đi xuống, có những buổi nhóm chỉ vài tín hữu.

Một phòng nhóm phụ của Hội Thánh.

Tiếp tục phát triển

Dẫu vậy, Hội Thánh vẫn duy trì, phát triển. Năm 1986, Hội Thánh mua đất, xây nhà nguyện và mở Điểm nhóm tại thôn Đại Lãnh. Năm 1994, nhà thờ Vạn Ninh được nâng cấp, sửa chữa, đến năm 2004 xây thêm tư thất và các phòng Cơ đốc giáo dục.

 

Năm 2007, Mục sư Lê Văn Lực về chăm lo Hội Thánh thay cho Mục sư Hoàng Nhị Công. Năm 2011, Hội Thánh xây dựng lại ngôi nhà thờ mới mẻ, khang trang như ngày nay.

 

Hiện, Hội Thánh có gần 400 tín hữu. Mục sư Lê Văn Lực chia sẻ: “Hội Thánh vùng quê thường thiếu nhân sự vì gặp tình trạng ‘chảy máu chất xám’. Hầu hết các em học xong cấp 3 thì đến các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để học tập, làm việc…”.

Ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ tọa lạc ở thị trấn Vạn Giã.

 

Hoàn Nguyện

(Nguồn: Lược sử Hội Thánh Tin Lành Vạn Ninh)


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92