Quốc Tế

Chỉ Có Khoảng 50 Người Do Thái Còn Ở Lại Syria

Oneway.vn: Chỉ còn khoảng 50 người Do Thái tại Syria sau nhiều năm bạo lực và bất ổn. Hầu hết những người còn ở lại là những người già hoặc không thể thoát ra.

Ayoub Kara, thứ trưởng bộ Likud cho biết một người lãnh đạo Do Thát đã miêu tả một sự giảm sút lớn về số lượng người Do Thái tại 2 thành phố lớn nhất của đất nước này. Khoảng 1/3 trong số 140 người Do Thái vẫn sống tại Syria gần đây đã rời đi.

Tuy nhiên, con số 50 nhiều hơn con số 17 người được đưa ra bởi một giáo sĩ Do Thái vẫn sống tại Syria đến cuối tháng 12 năm trước.

Chỉ Có Khoảng 50 Người Do Thái Còn Ở Lại Syria
(Ảnh minh họa)

Đã từng có nhiều ngàn người Do Thái sống tại Syria nhưng hầu hết họ đã rời đi trong thế kỳ 20, chạy trốn khỏi đất nước nơi họ bị cấm tham gia chính trị, làm việc trong chính phủ và là nhóm duy nhất phải ghi tôn giáo trên hộ chiếu của họ.

Chỉ riêng Israel hiện có 80,000 người Do Thái Syria và một con số hơn thế tại Mỹ và Nam Mỹ. Kara cho biết một số người ở lại vẫn nói chuyện với anh bởi vì anh cũng nằm trong số những người bị bắt bớ. Anh làm việc để cứu những nhóm người thiểu số cùng với Cơ Đốc nhân và người Kurd tại Syria.

“Nhà nước Hồi giáo là một phát xít mới” – Kara nói. Anh cũng cho biết anh đã cố nhưng thất bại trong việc thuyết phục người Do Thái cuối cùng tại Lebanon dời đi. Người đàn ông đó gần đây đã bị ám sát. Có 7 người phụ nữ lớn tuổi vẫn sống tại Alexandria, Ai Cập, một trường hợp tương tự tại Cairo, 7 người tại Bahrain và khoảng 100 người tại Yemen. Và còn có nhiều người hơn ở Morocco, Tunisia, Algeria. Kara đang đàm phán về việc giúp đỡ những người Do Thái Syria và Yemen còn lại để nhập cư vào Israel.

Dịch: Ansther Van.

Nguồn: Christian Today

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92