Quốc Tế Tin ảnh

Cháy rừng ở California: ÍT NHẤT 50 NGƯỜI CHẾT, HÀNG TRĂM NGƯỜI MẤT TÍCH

Oneway.vn – Cho đến sáng nay (15/11), đã có ít nhất 50 người chết và hàng trăm người mất tích trong sự kiện cháy rừng lịch sử ở California, Mỹ.

‘Nhờ cậy Chúa, được bình an vô sự’ (*)

Xin quý con cái Chúa cầu thay cho các nạn nhân và gia đình họ trong nạn cháy rừng đang hoành hành tại California kéo dài từ sáng thứ năm 8/11/2018 cho đến nay.

Thống đốc bang California vẫn đang kêu gọi cảnh sát Quốc gia giúp tìm kiếm nạn nhân, đồng thời kêu gọi toàn nước Mỹ cầu thay, giúp đỡ những người sống sót, những người lánh nạn không còn nơi để trở về.


Ít nhất 130.000 ha rừng phía bắc California đã bị thiêu rụi, hàng ngàn nhân viên cứu hỏa vẫn đang tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa nguy hiểm nhất, tốn kém nhất trong lịch sử này. Nhiều cư dân đã chạy thoát trong tiếng khóc và tiếng cầu nguyện râm ran trên các clip ghi lại những hình ảnh họ hoảng hốt lái xe qua ngọn lửa hừng – như cảnh địa ngục ở khu vực Malibu. “Ôi Chúa ơi, xin làm ơn…” – họ kêu xin trong nước mắt.


Nhân viên cứu hỏa trong một cuộc tấn công trại lửa từ trên không ở Woolsey Fire cũng đã bị thiệt mạng ít nhất 2 người. Ngọn lửa hực kéo dài cả tuần nay tại các quận Ventura, Los Angeles và Denver. Ở phía bắc, thị trấn Paradise đã biến mất cùng hàng trăm người mất tích. Bạn bè, người thân của những người mất tích đã và đang điện thoại cho các bệnh viện, những nơi trú ẩn, văn phòng của nhân viên điều tra… nháo nhác tìm kiếm người thân.

Cô Evacuee Jennifer Cramer – một nạn nhân – nói trong nước mắt: “Chúng tôi vẫn hy vọng, nhưng đồng thời cũng chuẩn bị cho những điều tệ nhất”. Bảng tin ở một nơi trú ẩn ngập tràn hình ảnh kinh hoàng cùng tin tức đăng ký tìm người thân kèm theo những lời nhờ cầu nguyện, cầu thay…       

Một gia đình 19 gồm người đang không có nơi nào để đi, đang tạm trú trong một bãi đậu xe cho biết: “Chúng tôi sẽ làm lại từ đầu một ngày thật gần, nhưng chắc chắn sẽ khó khăn, bạn biết đấy…” – ông John Weist nói.

Trên 8.000 công trình bị thiêu hủy, riêng phía bắc California, trên 50 ngàn dân cư phải di tản, đám cháy đã lan trên hàng trăm ngàn hecta, thiêu rụi hoàn toàn thị trấn Paradise trong 1 ngày; xoá sổ 6.453 nhà riêng, hãng xưởng và trên 15.000 cơ sở đang bị đe doạ.

Đám cháy cũng đã hoành hành sang phía nam California, bao gồm thị trấn Malibu (nhà của nhiều ngôi sao lừng lẫy như Cher, Kim Kardashian, Lady Gaga…) làm ít nhất 250.000 dân cư phải di tản. Diễn viên Brenda Epperson vừa đăng một clip trên Facebook cá nhân: “Cộng đồng Malibu hoàn toàn bị tàn phá” – cô nói – “Y như chiến tranh vừa càn qua nơi này vậy. Thật sốc. Rất buồn… Ôi Chúa ơi! Tất cả đã biến mất”.
Cô cũng làm chứng rằng ngọn lửa đã đến sát hàng rào quanh trang trại của cô, nhưng sau đó bỗng dừng lại một cách kỳ diệu sau khi cô dâng lời cầu nguyện. Epperson nói cô đang giúp những người hàng xóm – những người không được may mắn như cô – và khuyến khích họ cầu nguyện. “Chỉ cần tiếp tục cầu nguyện, vì ngọn lửa vẫn đang cháy và nhiều người vẫn đang di tản. Thật khủng khiếp. Hãy cầu nguyện cho mọi người, vì mọi việc vẫn chưa kết thúc, và Đức Chúa Trời là Đấng thành tín…” – cô nói.
“Tôi cứ tiếp tục cầu nguyện khích lệ mọi người dựa trên Lời Chúa trong Thi Thiên 91: ‘Người nào ở nơi kín đáo của Ðấng Tối Cao, sẽ được hằng ở dưới bóng của Ðấng Toàn Năng. Tôi thưa với Chúa rằng: Ngài là nơi ẩn náu của con và là thành trì của con; Ngài là Ðức Chúa Trời của con; con tin cậy Ngài. Hàng ngàn người sẽ ngã xuống bên cạnh bạn, hàng vạn người sẽ gục ngã bên phải bạn, nhưng nguy hiểm sẽ chẳng đến gần bạn’ (Psalms/Thi Thiên 91:1,2&7).


 

Thảo Phạm tổng hợp

(Nguồn: CNN & CBN)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92