Laussane

Chăm sóc tạo vật của Thượng Đế

Oneway.vn – Tư vấn toàn cầu Lausanne bao gồm các nhà thần học, lãnh đạo Hội Thánh, các nhà khoa học và những nhà tình nguyện tham gia chăm sóc… đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ca-ri-bê, châu Phi, châu Á, Mỹ La Tinh, châu Đại Dương, Bắc Mỹ và châu Âu dưới sự bảo trợ của Phong trào Truyền giáo Lausanne, hợp tác với Hiệp hội Truyền giáo Thế giới.

Chúng tôi được tiếp đón tại Jamaica, một quốc gia với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, nơi chúng tôi được trải nghiệm và tận hưởng những tạo vật tốt lành của Đức Chúa Trời. Rất nhiều phân đoạn Kinh Thánh, cụ thể ở sách Genesis/Sáng thế ký 1-3, Psalms/Thi thiên 8 và Romans/Rô-ma 8 cho chúng tôi biết sự cầu nguyện, thảo luận xoay quanh thế giới của Đức Chúa Trời, lời Đức Chúa Trời và công việc của Đức Chúa Trời. Sự thảo luận, nghiên cứu và hiệp nguyện đã hướng dẫn chúng tôi đến các kết luận chính:

1. Chăm sóc tạo vật của Đức Chúa Trời

Đây là “vấn đề của Phúc Âm trong quyền tể trị của Đấng Christ”. Được truyền cảm hứng từ việc nghiên cứu Phúc Âm – ý định, kế hoạch, mạng lệnh ban đầu về việc chăm sóc các tạo vật, những câu chuyện về sự phục sinh và lẽ thật sâu sắc rằng mọi thứ được hoà giải với Đức Chúa Trời trong Đấng Christ – chúng tôi tái xác nhận rằng chăm sóc các tạo vật là phản ứng của chúng ta đối với Phúc Âm, công bố và hành động dựa trên những điều tốt lành mà Đức Chúa Trời đã làm và sẽ hoàn tất cho công cuộc cứu rỗi thế giới.

Đây không chỉ được chứng minh bởi Kinh Thánh, mà còn là một phần không thể thiếu đối với sứ mạng của chúng tôi, và là sự bày tỏ sự thờ phượng của chúng tôi với Đức Chúa Trời vì kế hoạch giải cứu tuyệt vời của Ngài trong Chúa Jesus Christ. Vì vậy, chức vụ giải hoà của chúng tôi là niềm hy vọng và vui mừng lớn, chúng tôi sẽ chăm sóc cho các tạo vật ngay cả khi nó không bị hủy hoại.

2. Đối diện với khủng hoảng sinh thái

Vấn đề cấp bách này cần được giải quyết trong thế hệ của chúng tôi. Các hệ sinh thái và các loài thực vật, động vật đang bị tàn phá bởi các hành vi tàn hại môi trường bằng nhiều cách, trong đó có sự biến đổi khí hậu toàn cầu, phá rừng, mất cân bằng đa dạng sinh học, thiếu nước và ô nhiễm môi trường.  Chúng tôi không thể chấp nhận sự tự mãn và những cuộc tranh luận bất tận. Tình yêu đối với Thiên Chúa, với mọi người và những tạo vật cùng khao khát sự công chính thúc ép chúng tôi “phải có trách nhiệm với môi trường sinh thái một cách cấp bách”.

3. Kêu gọi hành động

Dựa trên 2 nhận thức này, chúng tôi kêu gọi đến toàn bộ Hội Thánh nương cậy vào Đức Thánh Linh, đáp ứng một cách trung tín trong việc chăm sóc tạo vật của Đức Chúa Trời, bày tỏ niềm tin và hy vọng trong quyền năng biến đổi của Đấng Christ. Chúng tôi kêu gọi Phong trào Lausanne, các lãnh đạo Hội Thánh, các nhà truyền giáo quốc gia và tất cả các Hội Thánh địa phương đáp ứng đối với cá nhân, cộng đồng, quốc gia và các cấp quốc tế.

4. Cam kết phong cách sống đơn giản

Nhận ra rằng đa phần khủng hoảng môi trường, sinh thái là do hàng tỷ đời sống cẩu thả, chúng tôi xác nhận và cam kết về một đời sống đơn giản và kêu gọi cộng đồng truyền giáo toàn cầu hãy thực hiện một cách cá nhân lẫn tập thể, nhằm sống trong ranh giới đúng mà Đức Chúa Trời muốn dành cho các tạo vật của Ngài, để phục hồi, bảo tồn, đồng thời chia sẻ những phần thưởng này cùng nhau. Cụ thể chúng ta cần hướng dẫn trong 4 lĩnh vực:

  • Một nền Thần học hợp nhất về việc chăm sóc các tạo vật của Thượng Đế có thể thu hút các trường Thần học, các trường cao đẳng Kinh Thánh… nhằm trang bị cho các Mục sư trong việc huấn luyện hội chúng.
  • Hệ thống Thần học nghiên cứu về nhân dạng con người, vì nó được gắn kết trong sự sáng tạo và sở hữu vai trò đặc biệt đối với tạo vật.
  • Hệ thống Thần học thách thức những tư tưởng kinh tế hiện hành, phổ biến, liên quan đến vai trò quản lý tạo vật của Đức Chúa Trời.
  • Một nền Thần học của hy vọng trong Đấng Christ và Sự trở lại của Ngài, truyền cảm hứng cho việc chăm sóc các tạo vật của Thượng Đế.

5. Kêu gọi các lãnh đạo Hội Thánh phía nam hoàn cầu.

Vì phía nam hoàn cầu đại diện cho những người, những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng sinh thái hiện nay, cần được lên tiếng, tham gia vào các hoạt động chăm sóc tạo vật của Đức Chúa Trời. Chúng tôi, thành viên của hội Tư vấn tiếp tục yêu cầu các Hội Thánh của nam hoàn cầu thực thi quyền lãnh đạo giữa chúng tôi, giúp đỡ sắp xếp lịch trình trước cho Phúc Âm và sự chăm sóc tạo vật của Thượng Đế.

6. Huy động Hội Thánh tham gia công tác xã hội

Vận động trên hội chúng, bao gồm những người thường xuyên chú ý, sử dụng những khả năng của phụ nữ, trẻ em, thanh niên, người dân bản địa cùng với các chuyên gia và những người sở hữu những kinh nghiệm, chuyên môn. Sự tham gia phải được phổ biến rộng rãi, bao gồm các cuộc đàm luận chính quy, cấp bách và sáng tạo với các nhà lãnh đạo có trách nhiệm trong chính phủ, doanh nghiệp, xã hội và học viện.

7. Nhiệm vụ gìn giữ môi trường  

Chúng tôi tham gia vào sự kêu gọi lịch sử của Lausane đến cuộc truyền giáo thế giới, và tin rằng vấn đề môi trường là một trong những cơ hội lớn để bày tỏ tình yêu của Đấng Christ, mở ra các Hội Thánh giữa vòng những thành phần chưa được biết đến trong thế hệ chúng ta. Chúng tôi khích lệ các Hội Thánh phát huy “sứ mạng môi trường” như một khía cạnh mới trong công tác sứ mạng (như chức năng y tế).

8. Đương đầu với biến đổi khí hậu

Khẳng định tuyên bố của Cape Town Commitment về “thách thức nghiêm trọng và cấp bách của biến đổi khí hậu” sẽ “ảnh hưởng không cân xứng đến các nước nghèo”, chúng tôi kêu gọi hành động để giảm thiểu khí thải nhà kính và xây dựng cộng đồng kiên cường. Chúng tôi hiểu những hành động này là một sự đáp ứng với mạng lệnh phải tự chối mình, vác thập tự giá theo Đấng Christ.

9. Các nguyên tắc bền vững trong sản xuất

Với lòng biết ơn đối với Thiên Chúa là Đấng nuôi dưỡng chúng ta, và sự nhận thức trở thành người quản gia xuất sắc của các tạo vật, chúng tôi thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc bền vững mang tính thế hệ và môi trường trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và các hình thức sản xuất lương thực khác), cũng như chú ý đến việc sử dụng các phương pháp như nông nghiệp bảo tồn.

10. Một nền kinh tế hài hoà

Chúng tôi kêu gọi một sự tiếp cận kinh tế khỏe mạnh và phát triển, sản xuất năng lượng, quản lý tài nguyên thiên nhiên (bao gồm khai thác mỏ và lâm nghiệp), quản lý và sử dụng nước, vận tải, chăm sóc sức khoẻ, sinh sống ở nông thôn và đô thị và các mô hình tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp để duy trì sự toàn vẹn sinh thái của các tạo vật.

11. Vai trò của địa phương trong việc chăm sóc tạo vật của Thượng Đế

Bảo tồn và tăng cường đa dạng sinh học. Chúng tôi khen ngợi các dự án này, cùng bất kỳ hành động nào được mô tả như “bước nhỏ” hoặc “hành động tượng trưng” cho Hội Thánh trên toàn thế giới để chứng tỏ quyền năng của Đấng Christ đối với mọi tạo vật.

12. Hoà giải, chữa lành

Chúng tôi kêu gọi đến từng Cơ đốc nhân và Hội Thánh hãy “nói lên lẽ thật năng quyền” thông qua các hành động hợp pháp, chính sách cộng đồng và thực hành cá nhân có thể thay đổi để phát triển tốt hơn trong việc chăm sóc các tạo vật và hỗ trợ tốt hơn các cộng đồng và dân cư bị thiệt hại. Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi Hội Thánh “nói lên sự bình an của Đấng Christ” vào các cộng đồng bị chia rẽ do tranh chấp về môi trường, huy động những người có kỹ năng giải quyết xung đột và duy trì niềm tin của chúng ta với sự khiêm nhường.

13. Kêu gọi cầu nguyện

Mỗi lời mời gọi hành động của chúng tôi đều dựa vào lời kêu gọi cầu nguyện khẩn thiết, có chủ ý và sốt sắng, nhận thức rằng đây là một trận chiến thuộc linh. Chúng ta phải bắt đầu cầu nguyện với sự than khóc và ăn năn vì thất bại của chúng ta trong việc chăm sóc các tạo vật, và sự thất bại trong việc dẫn dắt sự chuyển đổi cá nhân và tập thể. Và rồi hãy nếm thử ân điển và sự thương xót của Đức Chúa Trời trong Chúa Jesus Christ thông qua Đức Thánh Linh, hy vọng đầy trọn về sự cứu chuộc của chúng ta, để chúng ta cầu nguyện với sự tự tin rằng Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ chữa lành đất đai của chúng ta và tất cả mọi người trên đó vì sự vinh hiển danh Ngài.

Chúng tôi, những người tham gia Tư vấn Chăm sóc Tạo vật đã mời gọi các Cơ đốc nhân, các tổ chức Cơ đốc khắp mọi nơi biểu thị sự đồng ý của bạn và cam kết với sự Kêu gọi hành động này bằng cách ký vào tài liệu dưới dạng cá nhân hoặc thay mặt cho tổ chức, cơ quan bạn hoặc hoặc Hội Thánh bạn. Cá nhân có thể ký tên bằng cách vào http://www.lausanne.org/creationcare và làm theo hướng dẫn. Người ký tên tổ chức phải gửi thư hoặc email được ký bởi lãnh đạo, chủ tịch hội đồng hoặc người đại diện được ủy quyền cho creationcare@lausanne.org.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: lausanne)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92