Quốc Tế

“Cha tôi nói ông là Cơ đốc nhân, và họ bắn ông…”

Oneway.vn – Tháng trước, các phần tử khủng bố Hồi giáo đã tấn công một nhóm Cơ đốc nhân đang trên đường đi đến miền nam Ai Cập. Kết quả: 29 người bị giết, 24 người bị thương; trong số đó có một gia đình…

Mina Habib và mẹ, trong ảnh là cha em.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ ba tuần qua, bà góa phụ Habib và con trai mô tả về cuộc sống trong ngôi làng Cơ đốc của họ sau vụ tấn công.

Bảy trong số nạn nhân bị sát hại hồi tháng trước là cư dân làng Dayr Jarnous, trong đó có gia đình Habib. Họ nói với Reuters rằng chính phủ Ai Cập đã không làm gì để giúp đỡ gia đình các nạn nhân, cũng không có động thái gì đảm bảo các vụ tấn công tương tự nhằm vào Cơ đốc nhân sẽ không xảy ra nữa.

Được biết, 2 con trai của Habib là Mina 10 tuổi và Marco 14 tuổi, có mặt ngay cạnh cha khi ông bị giết. Mina nói với Reuters: đây chỉ có thể là phép lạ khi cậu và anh trai được tha. Habib chở 2 con và một số người trên một chiếc xe tải đi đến nhà thờ Saint Samuel the Confessor thì bị các dân quân Hồi giáo chặn lại. Xa hơn một chút là những thân thể đầy máu của các Cơ đốc nhân bị giết trước đó trên đường phố. Mina nhớ lại: “Chúng tôi thấy xác người chết nằm rải rác trên mặt đất”.

“Họ hỏi cha tôi vài câu, sau đó bắt ông đọc các lời thề đức tin của đạo Hồi. Ông nói: Tôi là Cơ đốc nhân. Họ lập tức bắn ông và những người khác đang trong xe cùng với chúng tôi” – Mina kể. Cậu ước tính lúc đó có khoảng 15 tay súng, và không biết tại sao cậu và anh trai lại thoát chết.

“Họ nhìn thấy chúng tôi phía sau xe tải” – cậu nói – “Họ lôi hai anh em tôi xuống xe, và một người đàn ông che mặt chĩa súng vào chúng tôi. Đột nhiên một người khác mặc bộ đồ đen nói hãy để chúng tôi đi”; “Mỗi lần bắn vào ai, họ đều la lớn: Thiên Chúa vĩ đại” – Mina kể.

Mina hiếm khi rời khỏi nhà vào những ngày này, cậu đang được tư vấn tâm lý tại nhà thờ địa phương, còn Marco đã tìm được cách trị liệu tâm lý: cậu đến nhà thờ đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Marco Habib là người đã gọi cho mẹ – bà Hanaa Youssef – ngay khi cậu và em được an toàn.

Mẹ của 2 đứa trẻ, bà Hanaa Youssef kể với Reuters: “Lúc đầu tôi nghĩ ai đó định cướp chiếc xe tải, không bao giờ nghĩ đó là một cuộc khủng bố. Chồng tôi đã đi nhà thờ đó suốt 25 năm qua chưa bao giờ gặp điều gì tương tự”.

Bây giờ, Youssef nói bà chỉ cho phép các con trai ra khỏi nhà để trị liệu và đến nhà thờ. Chính phủ đã không trợ giúp gì cho gia đình Habib từ trị liệu tâm lý cho đến việc bảo vệ an ninh suốt mấy tuần qua kể từ sau vụ tấn công. Cư dân trong làng nói với Reuters rằng họ rất sợ những cuộc tấn công khác và muốn Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi giữ lời hứa bảo vệ Cơ đốc nhân.

“An ninh, chính phủ và quân đội rất lơ đễnh. Không ai bảo vệ chúng ta ngoài  Đức Chúa Trời. Ngoài Chúa ra Cơ đốc nhân không được bảo vệ ở đất nước này” – Kirolos Ishak – một sinh viên có cha bị giết trong hôm đó nói với Reuters.

Thời gian gần đây, nhiều cuộc tấn công nhằm vào các Cơ đốc nhân Ai Cập với  khoảng 100 người chết. Người Ai Cập Coptic – chiếm khoảng 10% dân số – đã ủng hộ Sisi (Abdel Fattah el-Sisi, tổng thống Ai Cập), người hứa sẽ trấn áp các thành phần Hồi giáo cực đoan, bảo vệ Cơ đốc nhân, trong khi chính phủ của ông gần như phớt lờ việc này.

“Những người hàng xóm Hồi giáo của chúng tôi nói rằng ông chọn Sisi, nhưng kể từ khi ông ta lên cầm quyền tới nay, chúng ta mới chính là những người phải chịu đựng những kẻ khủng bố chứ không phải họ” – bà Youssef nói. “Nhà thờ và những người dân đã bị tấn công, trẻ con bị bắt cóc còn chúng tôi thì đang phải chịu nhiều đau khổ…”.

Bài: Carly Hoilman; Diệu Trang dịch

(Nguồn:faithwire.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92