Lời Chứng Quốc Tế

“Cha tôi đã gặp Chúa tại Thượng Hải”

Oneway.vn – Đây là câu chuyện thật về một người Do Thái trốn thoát khỏi Đức Quốc xã, tình cờ gặp Watchman Nee (Nghê Thác Thanh, nhà văn Cơ đốc Trung Quốc) và đã tìm thấy Chúa Jesus tại Thượng Hải.

Một câu chuyện đã được biết tới về một người sống sót từ phần tối tăm của lịch sử, và con đường phi thường đã mang ông đến với Chúa Jesus.

Một người phụ nữ Áo du hành tới Thượng Hải, không phải để ngắm cảnh, mà để hoàn thành ước nguyện dang dở của cha bà.

Ai cũng biết, trong thời kỳ cầm quyền của nhà độc tài phát xít Adolf Hitler, người Do Thái đã sống dưới sự khủng bố hàng ngày. Giáo đường của họ bị đốt phá, hàng triệu người bị đày tới các trại tập trung và 6 triệu người bỏ mạng.

Một vài quốc gia đồng ý mở cửa cho những người tị nạn Do Thái. Trung Quốc (TQ) là một trong số đó. Nhiều gia đình Do Thái nộp đơn xin thị thực để được tới TQ, và Thượng Hải bỗng chốc trở thành “nhà” của người tị nạn Do Thái.

Bà Elisabeth Linton sinh ra tại Áo. Vợ chồng bà gần đây đã tới Thượng Hải, Trung Quốc để tưởng niệm người cha quá cố của mình – ông Michael Weiss – người đã trốn thoát khỏi thảm họa Holocaust và tới Thượng Hải. 

Bà Elisabeth Linton

Ông Weiss sinh ra tại Vienna, Áo. Sau khi Hitler giày xéo đất nước, ông nhận ra người Do Thái ở lại đất nước sẽ không an toàn. Bà Elisabeth nói: “Ông tới Thượng Hải làm kỹ sư. Ông từng tốt nghiệp đại học Vienna. Ông khoảng 25 tuổi thời điểm đó”. Ông Bill, chồng bà Elisabeth cảm kích TQ và các Cơ đốc nhân ở đó vì đã giúp người Do Thái tị nạn. Ông nói: “Nhiều quốc gia, kể cả Mỹ đã quay lưng với người Do Thái tị nạn, thật đau đớn khi nghĩ về điều đó. Nhưng người TQ đã giang rộng vòng tay với những người bị bức hại. Có những người không có cả thị thực, hộ chiếu hay giấy tờ hợp lệ”.

Theo bà Elisabeth, ông Weiss ngay sau đó đã gặp nhà lãnh đạo Cơ đốc TQ đầy ảnh hưởng – nhà văn Watchman Nee. “Ông ấy cũng gặp những nhà truyền giáo người Mỹ, gia đình Sterns – Theodore và Carol Sterns – với 4 đứa con, và một nhà truyền giáo khác đến từ Thụy Sĩ. Họ giới thiệu ông với Watchman Nee và hội thánh ở Thượng Hải”.

Thời điểm đó, Watchman Nee là lãnh đạo Hội Thánh và giảng viên Cơ đốc đang làm việc tại TQ. Được gặp gỡ các Cơ đốc nhân TQ, ông Weiss rất cảm động bởi sự giúp đỡ và tình yêu của họ với ông, ông đã học Kinh Thánh từ họ.

Watchman Nee

Ngày 15/11/1939, ông được chính Watchman Nee làm lễ bap-tem, được đổi tên là Johannes Michael Weiss.

Ngay khi mọi thứ đang tốt đẹp thì quân đội Nhật Bản xâm lược Thượng Hải. Ông Weiss bị bắt giam rồi bị đày tới trại tập trung. Trong suốt thời gian bị cầm tù, ông bị đe dọa tử hình nhiều lần. Tuy nhiên, ông đã tìm thấy sức mạnh từ 2 thứ: đọc Kinh Thánh và cầu nguyện.

Ông Weiss không quay trở lại Vienna lần nào cho tới lúc chấm dứt thế chiến thứ II. Nhưng ngay khi chiến tranh qua đi, ông đăng ký học lớp Thần học và bắt đầu cuộc sống mới. Bà Elisabeth kể: “Tôi còn giữ nhiều lời cầu nguyện mà ông đã viết lại cho con cháu – rằng chúng tôi nên biết Chúa sớm, có được đức tin về Chúa bằng cả trái tim. Đó là mối ưu tư chính của ông”.

Ngày nay, khi rảo bước trong Bảo tàng Tị nạn Do Thái tại Thượng Hải, bà Elizabeth bị hấp dẫn bởi tất cả các kỷ vật ở đây. Bà nói: “Bạn biết đấy, tôi cảm thấy một cách rất chân thật việc cha tôi từng ở đây, nhất là cái tên Cơ đốc của ông: ‘John’. Cha tôi đã kể lại rằng chính lời Chúa đã giúp ông sống sót. Đó cũng chính là lý do ông tiếp tục sống”.

John Michael Weiss mất năm 1983. Từ khi biết Chúa cho tới lúc qua đời, ông không ngừng cầu nguyện. Ông cũng chia sẻ rằng mình biết ơn những người TQ đã dẫn ông đến với Chúa Jesus.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92