Dưỡng Linh

Cầu nguyện trong Đức Thánh Linh là gì? (P.1)

Oneway.vn – Bạn thích những lời cầu nguyện đầy cảm xúc, ngôn từ phong phú, mạnh mẽ, ‘đụng chạm’? Bạn cũng muốn được cầu nguyện như thế nhưng thật khó, bạn cảm thấy khô hạn, thậm chí chẳng biết nói gì với Chúa? Bài viết này dành cho bạn!

 

Chúng ta phải đối diện sự thật rằng mình thường có xu hướng cố gắng nói lời cầu nguyện chứ không thật sự “trò chuyện với Chúa”. Tôi đã dành 5 năm để tìm hiểu và thông suốt các bài giảng của Martyn Lloyd-Jones – bác sĩ và nhà truyền giáo người Áo – và nó đã biến đổi đời sống tôi. Tôi học được cách cầu nguyện trong Đức Thánh Linh!

Động lực thúc đẩy tôi bắt nguồn từ Ephesians/Ê-phê-sô 6:18: “Hãy nhờ Đức Thánh Linh, thường thường làm đủ mọi thứ cầu nguyện và nài xin”. Câu Kinh Thánh này làm tôi… khó xử, vì dù hiểu rõ câu chữ, ngữ pháp, nhưng tôi chưa thật sự kinh nghiệm. Và tôi đã học từ ông Lloyd-Jones cách biến câu Kinh Thánh thành hiện thực. Hành trình gồm 3 câu hỏi ứng với 3 giai đoạn: (1) Đó không phải là gì? (2) Đó là gì? và (3) Làm sao để thực hiện?

 

 

“Không phải là gì?”

“Cầu nguyện trong Đức Thánh Linh” không phải “cầu nguyện trong xác thịt”. Cầu nguyện theo năng lực xác thịt là dựa vào khả năng của con người, nỗ lực nghĩ ra lời cầu nguyện. Chúng ta hầu hết trải qua cảm giác khô hạn, khó khăn khi cầu nguyện, lưỡi như bị buộc chặt, không biết nói gì, phải ép bản thân cố nói… vì chúng ta không cầu nguyện trong Đức Thánh Linh.  

Chúa Jesus cảnh báo “khi các ngươi cầu nguyện, đừng dùng những lời lặp vô ích như người ngoại; vì họ tưởng vì cớ lời mình nói nhiều thì được nhậm(Matthew/Ma-thi-ơ 6:7). Khi cầu nguyện bằng ý chí cá nhân, chúng ta phải cố không “dùng những lời lặp vô ích”. Bạn mong muốn kết thúc cầu nguyện khi vừa mới bắt đầu vì chỉ tập trung vào việc cầu nguyện bao lâu. Thành công của cầu nguyện không phụ thuộc vào thời gian. Đôi khi, chúng ta gắng vượt qua sự khô hạn trong lời cầu nguyện bằng cách tập trung nói thật tốt. Chúng ta tin rằng lời cầu nguyện hoàn hảo, đúng tín lý phụ thuộc vào cách diễn tả, ngắt quãng, ngôn ngữ, cảm xúc hay âm lượng phù hợp. Những nỗ lực đó chỉ là sao chép sự sống động mà Đức Thánh Linh ban cho những người thật sự cầu nguyện.

Đức Thánh Linh là Chúa của Sự sống và Chân lý. Ngài luôn muốn mọi vật sống động. Sức sống từ Đức Thánh Linh khác biệt hoàn toàn những loại giả hình, sao chép. Làm sao nhận biết đâu là cầu nguyện trong Đức Thánh Linh, chứ không phải do nỗ lực con người? Phần thứ hai sẽ giúp chúng ta nhận biết cầu nguyện trong Đức Thánh Linh là thế nào.

 

 

“Là gì?”

Bởi xác thịt, chúng ta chỉ cố đưa lời cầu nguyện đi xa, thấu đến Chúa. Trong khi bởi Đức Thánh Linh, chúng ta được hòa mình trong dòng chảy cầu nguyện của Ngài. Cầu nguyện trong Đức Thánh Linh là kinh nghiệm Chúa của sự sống cầu thay cho cuộc sống; là khi Đức Thánh Linh thêm sức và đưa lời cầu nguyện đến Đức Chúa Trời trong danh Đức Chúa Jesus. Chúng ta nhận ra mình ở trong sự hiện diện của Chúa khi trò chuyện với Ngài. Đức Thánh Linh soi sáng tâm trí, thay đổi tấm lòng và ban sự tự do mọi bề khi cầu nguyện.

Có nhiều mức độ kinh nghiệm khi cầu nguyện trong Đức Thánh Linh: không phải lúc nào cũng cảm thấy hưng phấn; có khi không hào hứng, đầy năng lượng mà như lời than khóc. Bởi Ngài đang đấu tranh, thương xót cho cuộc sống chúng ta qua lời cầu nguyện. Đức Thánh Linh giúp đỡ và cầu thay cho chúng ta theo ý muốn của Chúa (Romans/Rô-ma 8:26-27).

Cầu nguyện trong Đức Thánh Linh và trong xác thịt giống như… đạp xe lên dốc. Khi lên dốc, chúng ta buộc phải cố sức, mệt mỏi, có khi bỏ cuộc. Cầu nguyện trong xác thịt cũng vậy. Còn cầu nguyện trong Đức Thánh Linh là hình ảnh chiếc xe mạnh mẽ xuống dốc. Dù nhiều mức độ dốc khác nhau, nhưng cơ bản có sức kéo và lực đẩy. Khi cầu nguyện trong Đức Thánh Linh, chúng ta kinh nghiệm sự thúc giục trò chuyện với Chúa. Việc này được thực hiện thế nào?

Phần kết >>

Tác giả: Mục sư Jason Meyer; Lâm Thảo dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92