Dưỡng Linh Quốc Tế

Cầu nguyện cho 7 nơi bách hại Cơ đốc nhất thế giới

Oneway.vn – Nhớ hồi nhỏ tôi đã cố gắng suy niệm về sự vĩnh hằng: sự sống mãi mãi, không cùng. Và tầm cỡ của khái niệm này đã làm tôi khiếp hãi, xao lãng với những điều dễ tiếp nhận hơn…

Lớn lên, tôi nhận ra bản thân bị quá tải bởi nhiều điều. Ý tưởng về sự sống sau khi chết trở thành nguồn an ủi, nhưng chính thế giới và các nan đề của nó tiếp tục làm tôi kinh hãi. Phạm vi các nan đề thế giới như đói kém, phân biệt chủng tộc, khoảng cách kinh tế… là những điều quá rộng lớn và nặng trĩu, khiến tôi xao lãng bản thân và cuộc sống hằng ngày. Dù bối rối thừa nhận điều này, nhưng tôi rất quan tâm khi nghe về Cơ đốc nhân và các Hội Thánh bị bách hại mà không biết nên bắt đầu từ đâu. Làm thế nào để có thể giúp đỡ họ?

Là Cơ đốc nhân, chúng ta biết và tin rằng năng lực mạnh mẽ nhất để thay đổi, đó là sự cầu nguyện. Khi chúng ta thường xuyên cầu nguyện, Chúa sẽ khuấy động tấm lòng, dẫn dắt và kêu gọi chúng ta hành động. Vì thế, nếu bạn quan tâm, chúng ta cần một nơi để bắt đầu. Và dưới đây là 7 khu vực trên thế giới, nơi sự bắt bớ Cơ đốc đang ngày càng tăng. Bên cạnh đó là những tóm tắt ngắn gọn giúp bạn có thể cầu nguyện:

1. Triều Tiên (Bắc Hàn)

Trong vòng 1 thập kỷ qua, Triều Tiên từ một quốc gia bí ẩn ít ai biết đến, bỗng trở thành trọng tâm chính trị toàn cầu. Triều Tiên nằm dưới luật lệ gia đình trị họ Kim, và được xếp vào quốc gia đàn áp Cơ đốc nhân nhất thế giới. Cơ đốc giáo bị cấm tiệt, bất cứ ai bị bắt gặp thờ phượng Chúa, cầu nguyện hoặc đọc Kinh Thánh đều có thể bị tống thẳng vào các trại giam.

* Cầu nguyện: Chúng ta xin Chúa tiếp tục dấy lên các Hội Thánh tư gia, cho Cơ đốc nhân ở đó được bảo vệ, và Vương quốc Đức Chúa Trời cùng sự công chính của Ngài sẽ đến với Triều Tiên.

2. Syria

Syria là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về đàn áp Cơ đốc. Khi cuộc nội chiến leo thang, phe đối lập gia tăng kiểm soát bằng các lực lượng Hồi giáo, cụ thể là ISIS. Vì Cơ đốc nhân ở đây có khuynh hướng sống với nhau theo khu vực. Là lực lượng (được cho rằng) ủng hộ chính quyền, nên họ càng trở thành mục tiêu tấn công của ISIS.

* Cầu nguyện: Chúng ta cần cầu nguyện để chính phủ Mỹ có thể tác động đến Syria một cách khôn ngoan và đầy lòng trắc ẩn. Cho đến nay, nhiều Cơ đốc nhân vẫn đang ẩn mình một cách thận trọng tại các “Hội Thánh ngầm”, và phần lớn phải trả giá khá đắt cho đức tin của mình. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những nỗ lực của tổ chức Theo dõi Tự do Tôn giáo quốc tế – Open Doors – trong việc phân phối thuốc men, Kinh Thánh, văn phẩm môn đồ hóa, huấn luyện lãnh đạo và tư vấn tâm lý…

3. Sudan

Không chỉ miền Nam Sudan từng trải qua nạn đói kinh khủng nhất lịch sử, toàn quốc gia này còn tiếp tục trở thành một trong những nơi chống đối Cơ đốc khắc nghiệt nhất hành tinh. Không có luật lệ rõ ràng dưới quyền lãnh đạo độc tài của al-Bashir, các vụ bắt giữ, hành hung và giết người lan tràn trong tất cả làng mạc của Cơ đốc nhân trên đất nước này, đặc biệt là vùng núi Nuba.

* Cầu nguyện: Là đất nước có sự pha trộn phức tạp, xung đột cả về văn hóa lẫn tôn giáo. Chúng ta cần cầu nguyện cho sự bình an và hòa giải giữa các dân tộc trên dãy đất này,; cho các nhóm cứu trợ được tự do đến tiếp tế thực phẩm cho những người thiếu thốn; cầu nguyện Chúa dấy lên những người lãnh đạo ngay thẳng cho đất nước.

4. Iraq/I-rắc

Iraq trở thành nơi đứng thứ hai trong bối cảnh chính trị nước Mỹ, nhưng hoàn cảnh khó khăn của Cơ đốc nhân ở đó thật khốn cùng. Đã từng có sự hiện diện của Cơ đốc nhân ở Iraq gần 2.000 năm qua, nhưng nó đang trên bờ của sự tuyệt chủng bởi sự lan tràn của ISIS năm 2014 và việc bắt bớ liên tiếp từ những kẻ Hồi giáo cực đoan trong khu vực.

* Cầu nguyện: Đầu tiên và trước hết, hãy cầu nguyện rằng khi đối diện với bắt bớ, Hội Thánh Tin lành không chỉ tồn tại nhưng còn bùng nổ trong năng quyền, biến đổi cộng đồng họ đang sống. Chính quyền Iraq vẫn còn mới mẻ và dân chủ (theo lý thuyết). Càng nhiều Cơ đốc nhân biến đổi cộng đồng thì khả năng ảnh hưởng đến chính quyền càng tăng. Thứ hai, cầu nguyện cho các nhóm Hồi giáo cực đoan. Xin Chúa thay đổi tấm lòng những nhóm cực đoan này một cách kỳ diệu. Cầu nguyện để họ được biến đổi từ trong ra ngoài.

5. Iran

Cơ đốc giáo tại Iran không hơn gì một tôn giáo, đó là dấu hiệu từ ảnh hưởng của phương Tây. Khi chính quyền vật lộn với việc nắm quyền kiểm soát con người (đặc biệt là thế hệ trẻ hơn, thế tục hơn), nó phải tăng cường chống đối bất cứ điều gì bị cho là mối nguy hại cho giá trị của nó. Hai nhóm người bị bắt bớ nhất ở Iran là tín hữu Hồi giáo cải đạo và Cơ đốc nhân bị phát hiện tích cực truyền đạo.

* Cầu nguyện: Hơn các quốc gia khác, Iran đang chập chững trên bờ vực của sự thay đổi quyền lãnh đạo. Cầu nguyện xin Chúa đem sự công chính và bình an đến với dân tộc này, dấy lên những con người kết ước với lòng khoan dung và tự do tôn giáo. Cầu nguyện cho sự dạn dĩ trong Cơ đốc nhân Iran, những người thường bị đối xử như công dân hạng hai, bị bách hại vì chia sẻ niềm tin của mình.

6. Eritrea

Giữa các quốc gia trong danh sách này, Eritrea có lẽ là quốc gia ít được biết đến nhất. Nằm cuối phía đông Châu Phi, người Eritrea trốn chạy khỏi đất nước mình và góp phần lớn trong cuộc khủng hoảng tị nạn khắp thế giới. Chính quyền Eritrea không khoan dung cho việc bất đồng quan điểm và tự do ngôn luận. Trong năm 2007, họ đã truất phế và thay thế Giáo trưởng Hội Thánh Do thái giáo (EOC). Hội Thánh này chịu sự bắt bớ khi thành viên của mình cải đạo sang Tin Lành hoặc các hệ phái Ngũ tuần. Cách xử lý tù nhân Cơ đốc của chính quyền cũng gây sự chú ý đến thế giới khi một số người bị nhốt trong các thùng chở hàng và chết dần.

* Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người Eritrea tỵ nạn, xin Chúa mở ra những nơi ở để họ có thể nương tựa, nghỉ ngơi. Cầu nguyện cho Hội thánh Do Thái giáo bị suy sụp; xin Chúa làm tan vỡ tấm lòng của những người lãnh đạo Hội Thánh này, biến cải trở thành sức mạnh rõ nét cho sự bình an. Cầu nguyện cho cộng đồng Cơ đốc nhân đang gặp bách hại từ cả chính quyền và Giáo hội chính thống, để họ được an ủi, mạnh mẽ, được giúp đỡ…

7. Ả Rập Saudi

Saudi Arabia là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới đã thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ với một số nước chủ chốt, đặc biệt là Mỹ. Đây cũng là một trong những nước tồi tệ nhất thế giới trong việc đối xử với Cơ đốc nhân. Là công dân Ả Rập Saudi có nghĩa là trở thành người Hồi giáo vì họ liên kết chặt chẽ giữa tôn giáo và xã hội. Chính vì điều này, không có bất cứ nhà thờ nào ở Ả Rập Saudi và Cơ đốc nhân phải sống trong vòng bí mật nghiêm ngặt.

* Cầu nguyện: Một trong những cửa ngõ lớn nhất của nền quân chủ Ả Rập Saudi là mối quan hệ của nó với các chính phủ quyền lực. Dù thực tế chính trị và kinh tế trong trường hợp này khá phức tạp. Cầu xin Chúa cáo trách các nhà lãnh đạo khắp thế giới, yêu cầu Ả Rập Saudi thực hành nhân quyền và tự do tôn giáo. Cầu nguyện cho Cơ đốc nhân được an ủi giữa bách hại, dạn dĩ chấp nhận rủi ro đe dọa mạng sống khi chia sẻ niềm tin với gia đình và bạn bè.

Sau cùng, chúng ta biết rằng cuộc chiến của chúng ta trên đất này không phải là chống lại các chính quyền suy đồi hoặc các nhóm khủng bố kinh hoàng. Mà Satan chính là kẻ thù với ý định hủy hoại thế giới, hủy phá sự bình an trọn vẹn theo ý định của Chúa. Tất cả lời cầu nguyện của chúng ta nên cùng bắt nguồn từ lời cầu nguyện Chúa Jesus dạy các môn đồ: “Lạy Cha, xin nước Cha được đến, ý Cha được nên…”.

Annie Phan dịch

(Nguồn: opendoors.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92