Mái ấm Tình yêu - Hôn nhân

Câu chuyện “Chúa ghét việc ly hôn”

Oneway – Ngày nay, nhiều người đang đối mặt với khó khăn trong hôn nhân và họ dần đi đến quyết định ly hôn, con số này cũng đang gia tăng trong vòng cơ đốc nhân.

Theo quan điểm Cơ đốc, mọi người đều biết rằng “Đức Chúa Trời ghét việc ly hôn”, Malachi/ Ma-la-chi 2:16 cho biết: Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ”.

 

Câu Kinh Thánh này thường được dùng như một công cụ điển hình để giữ các cặp đôi khỏi ly hôn, hay để nói về một cuộc sống khó khăn sau ly hôn, như kiểu bạn đang mong đợi điều gì? Chúa không thích việc ly hôn đâu…

Kết quả hình ảnh cho divorce

Tuy nhiên, nguyên tắc đầu tiên khi xem xét Kinh Thánh chính là bối cảnh. Tại sao Đức Chúa Trời lại phán những Lời này? Ngài đang nói với ai? Ngài còn phán điều gì?

 

Đoạn này được viết trong khoảng thời gian mà hầu hết những người đàn ông là người đứng đầu gia đình; họ ly hôn vợ mình mà không cần lý do. Nếu bạn cho rằng người phụ nữ ngày nay dễ bị xúc phạm và phải mang tiếng xấu sau ly hôn, thì thật ra người phụ nữ khi xưa lại càng chịu nhiều tồi tệ hơn. Vì thế, câu Kinh Thánh trên được dùng tại thời điểm cụ thể để giải quyết một vấn đề trái ngược với những gì chúng ta nghĩ. Chúa không nói “Ngài ghét việc ly hôn” để làm tổn thương hay khiến người phụ nữ bị lạm dụng cảm thấy xấu hổ nhưng để cảnh tỉnh người đàn ông bỏ vợ và cho họ biết những gì họ đang làm là sai trật, Ngài ghét điều đó .

 

Tiếp theo, nếu bạn đã từng đọc qua phân đoạn Malachi 2:16 sẽ thấy: “Ta ghét người nào lấy việc bạo hành làm áo khoác cho mình. Đức Giê-hô-va vạn quân phán như thế. Vậy, hãy cẩn thận trong tâm linh các ngươi, và đừng phản bội.

 

Theo bản New International Version: “Ta ghét người đàn ông nào ghét vợ và bỏ vợ mình’, Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên phán vậy. Và Ta ghét ‘Người đàn ông bạo hành người mà đáng lẽ ra cần được bảo vệ’, Chúa Toàn Năng phán vậy”.

 

Nói cách khác, Đức Chúa Trời ghét người đàn ông ruồng bỏ, làm tổn thương, ngược đãi và bạo lực với vợ mình, bởi vì người chồng được xem là người bảo vệ cho người vợ.

Kết quả hình ảnh cho bạo lực gia đình

Tình yêu của Đức Chúa Trời xuyên suốt trong Kinh Thánh đều hướng về những người bị tổn thương. Tình yêu của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh là ân điển và lòng thương xót. Đức Chúa Trời phán Ngài là bức thành kiên cố, là nơi trú ngụ và là sức mạnh khi chúng ta yếu đuối.

 

Proverb/ Châm ngôn 6:16-19: Có sáu điều Đức Giê-hô-va ghét và bảy điều Ngài ghê tởm: Mắt kiêu ngạo, lưỡi dối trá, tay làm đổ máu vô tội,  lòng mưu toan những việc ác, chân vội vàng chạy đi làm điều dữ. Kẻ làm chứng gian và nói điều dối trá, người gieo tranh cãi giữa anh em.”.

 

Với một số phụ nữ, những điều này là mô tả chính xác về cuộc hôn nhân của họ. Hôn nhân trong ý muốn tốt lành của Đức Chúa Trời là để tượng trưng cho mối quan hệ giữa Chúa Giê-xu và Hội thánh. Có yêu thương, có phụ thuộc và có sự quan tâm chăm sóc. Không có bạo lực, không cay nghiệt, không tồn tại sự ganh đua, nói dối và gian ác.

 

 

Tôi tin rằng nếu áp dụng câu nói “Đức Chúa Trời ghét việc ly hôn” đối với một người phụ nữ bị chồng  lạm dụng, đang tìm kiếm lời khuyên từ Kinh Thánh để xem liệu cô ấy có thể thoát khỏi cuộc hôn nhân của mình hay không, thì không mấy thích hợp. Điều này giống như đang lạm dụng Kinh Thánh và hành hạ trái tim bị tổn thương của một người phụ nữ.

 

Kinh Thánh tuyệt nhiên là để hướng dẫn chúng ta, là từng Lời mà Đức Chúa Trời phán dạy. Nhưng hãy cẩn thận sử dụng cách khôn ngoan để nó không trở thành một vũ khí chống lại những người đang chịu tổn thương và rất cần sự giúp đỡ.

 

Jane Nguyễn dịch

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92