Quốc Tế

Cẩn Thận Với Sự Bận Rộn Ngày Hè

Oneway.vn: Mùa hè sắp sửa đến, và tất cả chúng ta đều vui mừng.  Là một người chồng và một người cha, tôi rất yêu mùa hè.

Nhưng là một Mục sư, có khi tôi cũng rất ghét mỗi khi hè đến.

Thời gian này của năm thường làm tăng sự phấn khích của mọi người với cái nắng, hoạt động ngoài trời, và những ngày dài vui thích các hoạt động đó. Chúng ta thường quyết định lấp những hoạt động cho đầy kì nghỉ. Càng ở dưới nắng thì chúng ta sẽ càng bị căng thẳng vì tham gia quá nhiều hoạt động.

Tôi nghe nhiều người nói những điều như, “Tôi đọc Kinh Thánh và cầu nguyện đều đặn cho đến hè, sau đó thì mọi thứ trở nên vô cùng bận rộn.” Hầu hết các Hội thánh đều nhận thấy có ít người tham dự hơn, ít sôi nổi hơn, và sự dâng hiến cũng ít rộng rãi hơn trong tháng 6, 7, 8.

Cẩn Thận Với Sự Bận Rộn Ngày Hè

Tôi không chống lại mùa hè. Tôi thích ra ngoài chơi với các con. Tôi thích đi bộ bên hồ với vợ, cùng nhau nói về cuộc đời, tận hưởng cơn gió nhẹ ngang qua vào ngày nắng. Tôi thích sấm chớp mạnh mẽ khi Đức Chúa Trời làm bừng sáng bầu trời đen nghịt.

Nhưng tôi cầu nguyện rằng một mùa hè bận rộn sẽ không chen vào sự thân mật của chúng ta với Đấng Christ và Hội thánh của Ngài. Làm sao để chúng ta tránh sự thoái lui thuộc linh trong các tháng hè? Sau đây là hai gợi ý khiến mùa hè này trở thành thời gian để đắm chìm vào lời Chúa, vào sự cầu nguyện với gia đình trong Chúa của chúng ta.

Mùa hè nói về Lời Chúa

Thi Thiên 19 nói rằng chúng ta nên vui mừng trong vẻ đẹp của sự tạo dựng, và mùa hè thường đem đến các cơ hội có một không hai để chúng ta vui mừng trọn vẹn.

“Các tầng trời rao truyền vinh hiển của Ðức Chúa Trời. Bầu trời công bố công việc tay Ngài làm. Ngày ngày truyền rao sứ điệp; Ðêm đêm bày tỏ tri thức.” (Thi Thiên 19:1-2)

Nhưng Thi Thiên 19 không dừng lại ở sự tạo dựng – bầu trời xanh, cỏ xanh, cái ấm áp của mặt trời chiếu trên những khuôn mặt – nhưng còn hơn thế nữa, vẻ đẹp mà Đa-vít nhìn thấy trong sự tạo dựng khiến ông tán dương quyền năng và sự đẹp đẽ quá đỗi của Lời Ngài.

“Luật pháp của Đức Giê-hô-va thật trọn vẹn, làm linh hồn hồi sức; chứng cớ của Đức Giê-hô-va thật vững chắc, khiến kẻ dại khôn ra.” (Thi Thiên 19:7)

Chúng ta không để lời Chúa qua một bên để vui hưởng công việc tạo dựng tay Ngài làm. Tâm linh của chúng ta vẫn cần phải phục hồi vào mùa hè. Trái tim ngu dại của chúng ta vẫn cần sự khôn ngoan tìm thấy trong Lời Chúa. Vậy, làm sao để chúng ta cân bằng sự bận rộn và thời gian để vui mừng trong Chúa qua sự tạo dựng và lời của Ngài?

  1. Coi chừng sự bận rộn

Xem xét bản thân bạn muốn kì nghỉ hè bận rộn như thế nào. Đúng là bận rộn thì tốt, nhưng hãy có kết quả, tận dụng thời gian, và đừng quá tải. Thay vào đó, hãy sáng tạo trong cách đặt ưu tiên bước đi với Chúa, cũng như cách dành thời gian cho gia đình, bạn bè, cùng nhau vui hưởng công việc Chúa và vui vẻ với nhau.

Hãy làm những việc mà bình thường bạn không thể làm, nhưng cũng hãy cảm thấy bình thường với việc cùng nhau “không làm gì” thay vì cứ “đi, đi, đi” như trong suốt một năm trước.  Chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng, và ưu tiên nghỉ ngơi. Điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm cho gia đình là bày tỏ cho họ thấy Chúa Giê-xu vẫn ngự trị trong lòng chúng ta, kể cả thời gian nghỉ hè.

  1. Dành nhiều thời gian cho Chúa

Hãy theo lời khuyên của Martin Luther: “Tôi có nhiều việc phải làm đến nỗi phải dành ba tiếng đầu tiên của một ngày đề cầu nguyện.” Chúng ta càng bận rộn thì phải càng gần Chúa hơn, vì lòng của chúng ta dễ lắm bị phân tâm và hay có khuynh hướng đi xa Ngài. Đừng từ bỏ việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, nhưng hãy nỗ lực gấp đôi, hãy đắm chìm hơn vào điều đó. Đừng bỏ sự nhóm lại với Hội thánh Chúa, nhưng hãy đặt ưu tiên cao hơn cho việc đó.

“Ai nấy hãy coi sóc nhau để khích lệ về lòng yêu thương và việc tốt lành; Ðừng bỏ sự nhóm lại với nhau như một số người quen làm, nhưng hãy khuyến khích nhau, và khi anh chị em thấy ngày ấy đến gần chừng nào, anh chị em càng làm như vậy chừng nấy.”  (Hê-bơ-rơ 10:24-25)

Chúng ta cần lời Chúa và chúng ta cần nhau mỗi tuần và mỗi tháng, mọi lúc trong năm.

Dịch: CTV.

Nguồn: Desiring God.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92