Dưỡng Linh

Cẩn thận khi giải nghĩa Kinh Thánh

Oneway.vn – Kinh Thánh là cách Chúa nói chuyện với chúng ta. Kinh Thánh chia sẻ Phúc âm, đưa ra câu trả lời cùng sự chữa lành cho những thắc mắc và cảm xúc trong tận đáy lòng chúng ta. Tuy nhiên, khi đọc Kinh Thánh, mọi người diễn giải theo nhiều cách khác nhau, một số cố giải thích theo ý riêng, như một phương tiện để biện minh cho những hành động và suy nghĩ của mình, điều này rất nguy hiểm về mặt thuộc linh.

Trong Lu-ca 4: 9-12, satan trích dẫn Kinh Thánh để thực hiện kế hoạch cám dỗ của hắn, và hiện nay kiểu cám dỗ này rất phổ biến. Đáng buồn thay, cả kẻ thù và Cơ đốc nhân đều sử dụng Chúa và lời Kinh thánh để biện minh cho hành vi vô đạo đức hoặc trốn tránh trách nhiệm.

Vậy đọc Kinh Thánh như thế nào là đúng?

Bạn có tìm đến Kinh Thánh để củng cố đức tin, đạt được sự khôn ngoan và tìm kiếm câu trả lời, hay bạn chỉ tìm kiếm một phương tiện để biện minh cho hành động?

Chẳng hạn, trong Giăng 2: 1-11, Đức Chúa Jesus thực hiện một phép lạ bằng cách biến nước thành rượu trong đám cưới ở Cana. Đoạn Kinh Thánh này không nói rượu là xấu, thay vào đó lại xem đây là rượu tốt nhất. Khi đọc đoạn Kinh Thánh này, bạn giải thích đây là một phép lạ kỳ diệu, hay đột nhiên cho phép mình uống rượu quá mức và đâm đầu vào những nguy hiểm khi say rượu?

Khi suy ngẫm những đoạn Kinh Thánh thảo luận về sự vâng phục trong hôn nhân, bạn có xem đó là giấy phép để lạm dụng và ngược đãi vợ mình, hạ thấp và không tôn trọng cô ấy dưới vỏ bọc của sự vâng phục, hay bạn diễn giải theo cách Chúa muốn – rằng hôn nhân phải là mối quan tâm cao nhất, vợ chồng trở nên một thể, luôn tin tưởng và tôn trọng tối nhau?

Hy vọng bạn không chọn cách diễn giải sai lầm. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình đang lạm dụng Kinh Thánh vì lợi ích riêng, thì bây giờ là thời điểm tốt nhất để sắp xếp lại tấm lòng và tâm trí để suy ngẫm về lòng tốt và ý muốn Chúa cho cuộc đời bạn. Đừng diễn giải Kinh Thánh theo cách phù hợp với việc riêng, để đáp ứng nhu cầu xác thịt của bạn.

Kinh Thánh đưa ra câu trả lời cho vô số câu hỏi và vấn đề, nhưng không nhằm mục đích bào chữa cho bản chất tội lỗi hoặc hỗ trợ cho các lựa chọn vô đạo đức. Rất may, chúng ta có rất nhiều chương kể những câu chuyện và bài học về sự khôn ngoan. Là Cơ đốc nhân, chúng ta phải học những chương này để củng cố đức tin và sự hiểu biết của mình.

Quê hương thật sự của chúng ta là thiên đàng chứ không phải thế gian tội lỗi này, nên chúng ta không cần phải đi theo con đường vô đạo đức thế gian, đặc biệt là đừng tìm cách biện minh cho hành vi tội lỗi của mình bằng Kinh Thánh. Thay vào đó, chúng ta phải sống cho Chúa và trở nên người luôn bắt chước Chúa. Là người tin vào Chúa, chúng ta phải làm hết sức mình để bác bỏ sự mục nát của thế giới, và để tâm trí chúng ta tuân theo ý muốn Chúa. Là tội nhân, chắc chắn chúng ta sẽ hụt hẫng, nhưng phải biết rằng có một điều đặc biệt tuyệt vời Chúa ban: đó là sức mạnh và năng lực để làm ánh sáng cho những người đang chìm trong bóng tối tâm linh.

Chúng ta là công cụ tay Chúa, được Chúa dựng nên để làm những việc tốt lành.

“Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào” (Rô-ma 12: 2).

Tác giả: Laci Swann, dịch: Nhạn Võ

(Nguồn: Charismanews.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92