Quốc Tế

Cần ngày cầu nguyện cho giới truyền thông?

Oneway.vn – Vụ việc một nhà báo Ả Rập Xê-út biến mất làm gia tăng phẫn nộ trên toàn cầu, nhưng cũng nhờ đó, dấy lên lời kêu gọi cho những người làm việc trong giới Báo chí – Truyền thông.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: NYT

Sự biến mất của nhà báo Ả Rập Xê-út Jamal Khashoggi làm gia tăng sự phẫn nộ toàn cầu, khiến các bộ trưởng ngoại giao Khối G7 kêu gọi một cuộc điều tra “minh bạch” về vấn đề này, và kêu gọi các công ty rút khỏi hội nghị kinh doanh Ả Rập.

 

Điều bất thường về vụ Khashoggi không phải là một nhà báo đã mất tích với nỗi sợ anh bị sát hại, mà sự biến mất của anh gây ra sự căm phẫn trên khắp thế giới. Bởi vì, thật đáng buồn là chúng ta đang sống trong thời đại vô cùng nguy hiểm cho giới truyền thông.

 

Nhà bất đồng chính kiến Saudi Jamal Khashoggi đã phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Trung Đông Monitor tại London vào ngày 29/9/2018. Tổng giám đốc BBC, ông Tony Hall phát biểu trước Hiệp hội Biên tập viên: “Từ đất nước này đến đất nước khác, sự hãm áp giới truyền thông dường như đã trở thành một chuẩn mực mới. Các cuộc đàn áp và giam giữ các nhà báo ngày càng trở nên quá phổ biến, chỉ đơn giản là vì họ đang làm công việc của mình”.

 

Ông nói về “các phóng viên chiến tranh, anh hùng của các anh hùng, thường xuyên là mục tiêu nhắm tới của quân đội”, trong đó có phóng viên Ahmad Shah của BBC bị bắn chết ở Afghanistan hồi đầu năm. Ngay cả trước khi Jamal Khashoggi biến mất, tờ New York Times đã có một bài báo với tựa đề “Một năm chết chóc đối với các nhà báo” và chỉ ra những hiểm họa ngày càng tăng đối với các phóng viên “ngay cả ở các nước dân chủ mà tự do báo chí được coi là một phần thiết yếu của xã hội”. Ủy ban bảo vệ các nhà báo – một tổ chức phi lợi nhuận độc lập – ước tính trong năm 2018 đã có 44 nhà báo bị giết hại, vượt xa năm 2017.

 

Tại Anh, các tờ báo địa phương phải đang đóng cửa vì chuyển sang hình thức báo mạng nhiều hơn. Các nhà báo còn lại được yêu cầu phải thực hiện khối lượng công việc lớn hơn. Chính phủ gần đây đang thực hiện một cuộc điều tra để xem xét chất lượng báo chí có thể được bảo vệ như thế nào.

 

Ở London, nhà thờ St Bride ở phố Fleet, được gọi là “ngôi nhà tâm linh của giới truyền thông” hay còn được gọi là “nhà thờ của các nhà báo” có một lịch sử lâu dài trong việc hỗ trợ những người làm việc trong giới truyền thông. Nhà thờ này có hẳn một mục vụ cầu nguyện cho các nhà báo.

 

Giờ đây, các Cơ đốc nhân và nhà thờ trên khắp nước Anh đang được khuyến khích để đánh dấu Chúa nhật ngày 4/11 là Ngày cầu nguyện cho Truyền thông. Nó được tổ chức bởi The Media Net – một mạng lưới tại Anh nhằm hỗ trợ, khuyến khích và truyền cảm hứng cho các Cơ đốc nhân làm việc trong và cùng với giới truyền thông.

 

Để hỗ trợ cho ngày này, Tổng Giám mục thành phố York – John Sentamu, Giám mục thành phố Repton – Jan McFarlane và Giám mục thành phố Dudley – Graham Usher, đã tham gia cùng những người khác qua việc viết lời cầu nguyện cho giới truyền thông.

 

Xin đọc lời cầu nguyện của Tổng giám mục của Sentamu: “Kính lạy Chúa Jesus Christ, Ngài đã phán và khiến tất cả mọi sự thấy được cũng như không thấy được trở nên hiện hữu và sống động. Chúng con cám ơn Ngài về món quà của giới truyền thông trong việc mang thông điệp về hy vọng và cuộc sống đến những miền đất xa xôi. Chúng con cảm ơn Ngài về những con người dám đối mặt với những rủi ro về sự an toàn và cả tính mạng của họ để phơi bày sự bất công. Nguyện họ nỗ lực hết sức để trở thành những người mang tin vui để tất cả mọi người có thể bước đến sự nhận biết sự sống dư dật mà chúng con được tạo nên và để kinh nghiệm sự cứu chuộc tuyệt vời trong Chúa Cứu Thế Giê-xu. Chúng con cầu nguyện trong danh của Ngài, trong quyền năng của Đức Thánh Linh và vì vinh quang của Chúa Cha. Amen.

Media Net khuyến khích các Hội Thánh nên cầu nguyện cho giới truyền thông, và cho những người làm việc trong hoặc với truyền thông trong lễ thờ phượng Chúa vào ngày 4/11, đồng thời đưa ra những ý tưởng mới mẻ về việc cầu nguyện cho giới truyền thông.

 

Hadassah Phạm dịch

Nguồn: christiantoday.com

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92