Dưỡng Linh Giáo Dục

Can đảm bày tỏ sự thật

Oneway.vn – Lời nói của chúng ta có khả năng làm tổn thương, xúc phạm hoặc an ủi người khác. Cho nên, không chỉ từ ngữ được lựa chọn cẩn thận, mà giọng điệu, cách nói cũng cần xem xét.

Thật may, Kinh Thánh có đầy đủ lời khuyên cho chúng ta.

Vua Solomon nói: “Lời lành giống như tàng ong, ngon ngọt cho tâm hồn, và khỏe mạnh cho xương cốt(Proverbs/Châm Ngôn 16:24).

Vậy, có phải chúng ta “nói sự thật đúng bản chất của nó”? Khi nào đủ an toàn, đủ trân trọng và dũng cảm để nói ra sự thật? Khi nào chúng ta nên kiên quyết nói thật rõ ràng, nghiêm túc? Tôi nghĩ có.

Kinh Thánh khuyên: “lấy lòng yêu thương nói ra lẽ chân thật” (Ephesians/ Ê-phê-sô 4:15), tức nói thật là cần thiết và phải được thúc đẩy bởi yêu thương.

Quan trọng là lựa chọn lời nhẹ nhàng nhưng cẩn thận không làm giảm đi sự thật. Chúa Jesus luôn nói sự thật một cách cứng rắn những lúc cần thiết, Ngài nhiều lần quở trách người Pharisee/Pha-ri-si giả hình.

Một phụ nữ bày tỏ: “Tôi mệt mỏi vì phải im lặng, nín chịu khi chồng nói những lời làm tôi tổn thương. Anh ấy đẩy mọi thứ lên tôi, không nhận bất kỳ phản hồi nào. Tôi sợ nói sự thật với anh, dù rất muốn anh ấy biết đã làm tôi tổn thương”.

Tôi trả lời: “Có những lúc sự thật cần nói nhẹ nhàng, dịu dàng; những lần khác thì cần mạnh mẽ, rõ ràng. Chồng bạn có thể không muốn nghe, nhưng đó không phải trách nhiệm của bạn. Bạn cần nói thật bằng thái độ tôn trọng, có thể chỉ đơn giản: “Lời anh nói làm em tổn thương”. Sẽ có thời điểm để bạn bày tỏ rõ ràng: “Những lời của anh làm em tổn thương nặng nề”. Nhưng chúng ta không nên thêm vào những thứ khác, khi băm nhỏ câu từ ra, chúng sẽ tự mất ảnh hưởng”.

Sau khi kết thúc cuộc trò chuyện, tôi ngẫm nghĩ về hoàn cảnh của người phụ nữ này. Tôi nghĩ “bày tỏ quá ít” cũng có khi sai lầm.

Cho nên, quyết định khi nào nói ra sự thật và nói thế nào cho đúng là vấn đề không dễ. Bạn có thể cân nhắc những điều sau trước khi quyết định:

Thứ nhất, nói sự thật khi bị tổn thương là trách nhiệm. Chúng ta không cho phép người khác hành xử thiếu tôn trọng mình. Giữ im lặng khi họ bạo hành chúng ta bằng lời nói là sai. Chúng ta có trách nhiệm chăm sóc tốt bản thân, và cho người khác biết khi họ vượt qua ranh giới của việc tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm.

Thứ hai, nói sự thật rất khó. Để đứng vững và nói với người làm tổn thương mình rằng họ đang quá lời là vô cùng khó. Chúng ta cần can đảm nói ra điều đó. Tuy nhiên, nói ít đi hoặc không làm gì là bạn đang cho phép hành vi tiêu cực.

Thứ ba, nói sự thật có thể dẫn đến xung đột nhiều hơn. Nói bạn bị tổn thương ngay thời điểm xảy ra mâu thuẫn có thể làm tình trạng căng thẳng thêm. Nhiều người không muốn chịu trách nhiệm về hành động của họ. Nhưng tôi muốn nói lại rằng: phản ứng đối với những lời nói thật có tính tôn trọng là trách nhiệm của họ, không phải chúng ta.

Thứ tư, sự thật mang lại thay đổi. Nếu chúng ta không thừa nhận sự cần thiết của việc phải thay đổi, thay đổi không xảy ra. Nếu không nói sự thật, chấp nhận và kết hợp nó vào cuộc sống cũng sẽ không có thay đổi.

Cuối cùng, sự thật giúp chúng ta can đảm hơn. Nó giống như tạo nên cơ bắp: tập luyện, thực hành một cách quyết đoán, “cơ bắp” dũng cảm cho chúng ta tự tin để đối mặt với những tình huống khác trong tương lai.

 

Tác giả: Dr. David B. Hawkins (Trung tâm Phục hồi Hôn nhân)

Diệu Trang dịch

 

(Nguồn: crosswalk.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92