Dưỡng Linh Quốc Tế

Cần cầu nguyện nhiều lần cho một vấn đề?

Oneway.vn – Bạn từng thắc mắc rằng cầu nguyện lặp đi lặp lại một vấn đề là dư thừa vì Chúa là Đấng biết rõ, Ngài biết mọi điều cả khi chúng ta chưa nói? Làm sao biết chắc chắn những gì Chúa đang và sẽ làm để có thể bền bĩ trong sự cầu nguyện?

 

Cuộc đời tiên tri Elijah/Ê-li thực sự có phép lạ và đức tin ở mức ấn tượng. Trong 3 năm liên tục không mưa, nhưng Đức Chúa Trời phán với Elijah: “Hãy đi gặp A-háp. Ta sẽ cho mưa xuống đất trở lại” (I Kings/I Các vua 18:1b).

Thử đặt mình là tiên tri Elijah, chúng ta nghĩ gì khi đến lần thứ 3 người đầy tớ quay trở lại và vẫn trả lời rằng chưa có dấu hiệu nào của một cơn mưa, trong khi ông đã mạnh dạn tuyên bố với vua Ahab/A-háp sẽ có mưa lớn? Lần thứ 4 rồi lần thứ 5? Điều gì khiến Elijah vẫn tiếp tục sai người đầy tớ chạy đi chạy lại hết lần này tới lần khác? Làm sao ông có thể giữ được bình tĩnh và lòng tin chắc?

Một trường hợp khác, Elijah cũng cầu nguyện lặp lại nhiều lần. Ví dụ như Elijah cầu nguyện cho đứa con trai đã chết của góa phụ đã cho ông tá túc. Elijah kêu cầu với Đức Chúa Trời, rồi sấp mình trên người đứa trẻ ba lần” (I Kings/I Các Vua 17:20-22).

Elijah đã trải qua kinh nghiệm khi lời cầu nguyện của ông không được đáp lời ngay, nhưng bằng đức tin, ông lặp lại cho đến khi Chúa trả lời. Elijah đã thấy Đức Chúa Trời mang đến sự sống cho kẻ chết, và ông luôn sẵn sàng cho thử thách đức tin tại núi Carmel/Cạt-mên. Ba lần để mang đến sự sống cho đứa bé chết, bảy lần cho mưa quay trở lại vùng đất hạn hán. Elijah học được đức tin như vậy bằng cách nào? Làm sao ông biết chắc những gì Chúa đang và sẽ làm? Làm sao chúng ta có thể bền bĩ trong sự cầu nguyện như Elijah?

 

 

Cầu nguyện trong ý muốn Đức Chúa Trời

Trước khi gặp người góa phụ ở Zarephath/Xa-rê-phát, Elijah đã được Chúa sai đến trốn tại khe suối Cherith/Kê-rít. Tại đó, Chúa đã cung cấp cho ông nước suối để uống và thức ăn do những con quạ mang đến mỗi ngày. Kinh Thánh cho biết ông đã ở đó “trong một thời gian” (I Kings/I Các Vua 17:7) cho đến khi nước trong khe khô cạn.

 

Elijah đã ở đó một mình, chỉ có Đức Chúa Trời, ông và… bầy quạ, và quạ thì không thể trò chuyện, bầu bạn. Thời điểm đó, Elijah chỉ biết nói chuyện với Chúa và học cách lắng nghe tiếng Chúa. Elijah trở nên hiểu biết về Chúa ngày càng nhiều hơn, càng nhận biết rõ hơn tiếng Chúa và đường lối Ngài. Đây là một phần quan trọng trong việc gây dựng đời sống cầu nguyện mạnh mẽ: chúng ta cần trở nên thân quen với Lời, với tiếng phán của Chúa; với kế hoạch, tấm lòng và đường lối của Đức Chúa Trời. Nhờ đó, chúng ta có thể cầu nguyện trong ý muốn của Chúa, làm việc cùng Ngài và tự tin rằng Chúa sẽ nghe, sẽ đáp lời; không quan trọng phải chờ đợi và cầu nguyện bao nhiêu lần, trong bao lâu… Elijah biết chắc ông có thể nương cậy vào Đức Chúa Trời, nên không hề bỏ cuộc bất kể hoàn cảnh thế nào, bất kể người khác cho rằng ông ngớ ngẩn tới mức nào.

 

 

Cầu nguyện cho đến khi điều gì đó xảy ra

Đức Chúa Jêsus phán cùng môn đồ một thí dụ, để tỏ ra rằng phải cầu nguyện luôn, chớ hề mỏi mệt” (Luke/Lu-ca 18:1).

Đây là một phần quan trọng của đức tin – tin cậy vào bản tính của Đức Chúa Trời: tốt lành, công bình, ban phước cách vui lòng, Đấng chữa lành, Đấng giải cứu… Chúa Jesus hỏi chúng ta: “Vậy lẽ nào Ðức Chúa Trời không thực thi công lý cho những người được chọn, những người ngày đêm kêu cầu Ngài, mà chậm trễ cứu giúp họ sao?” (Luke/Lu-ca 18:7). Và Ngài vẫn tiếp tục hỏi: “Tuy nhiên, khi Con Người đến, liệu Con Người sẽ thấy đức tin còn trên mặt đất chăng?” (Luke/Lu-ca 18:8b).

Chúa Jesus đang liên hệ đức tin với sự không bỏ cuộc, bền bĩ trong sự cầu nguyện, thậm chí khi câu trả lời đến chậm và chúng ta phải cầu nguyện lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trẻ em cầu nguyện trong nhà thờ ở Rwanda. Ảnh: World vision

Sao Chúa muốn chúng ta cầu nguyện nhiều lần?

Có phải Chúa cần thêm thông tin? Hay Chúa không nhớ? Chúa cần chúng ta thuyết phục? Chúa thích làm khó chúng ta?

Tôi nghĩ đây chỉ là cách Chúa gây dựng, rèn giũa đức tin của chúng ta. Vì con người rất dễ bỏ cuộc, nản lòng, thất vọng… nhưng Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta trở nên những người của đức tin, bền chí, vững lòng… Đó là điều Chúa muốn nhìn thấy ở mỗi người chúng ta.

Sốt sắng trong sự cầu nguyện, sẵn sàng quay lại lần này đến lần khác… trong đức tin, trông cậy vào sự thành tín của Đức Chúa Trời, tin chắc vào lời hứa của Ngài và nắm lấy Lời Chúa.

Nếu chúng ta sẵn lòng quay trở lại và tiếp tục cầu nguyện cho dù không còn hy vọng, nếu chúng ta sẵn lòng để Chúa rèn giũa đức tin như Elijah, lời cầu nguyện của chúng ta chắc chắn sẽ đầy sức mạnh và được Chúa phản hồi!

NCMV dịch

(Nguồn: oneforisrael.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92