Quốc Tế

Cấm học sinh mang thai dự lễ tốt nghiệp – một quyết định gây tranh cãi

Oneway.vn  – Một học sinh năm cuối trung học đang mang thai bị buộc đình chỉ học, bị cấm không được tham dự lễ tốt nghiệp vì hành vi “phóng đãng, làm tổn hại danh tiếng của một ngôi trường Cơ đốc”. Sự việc đang gây tranh cãi quyết liệt không chỉ trên mạng xã hội.

Văn phòng Heritage Academy, một ngôi trường Cơ đốc ở Maryland, Mỹ, cho biết cô Maddi Runkles, 18 tuổi, một học sinh năm cuối trung học không được chào đón tại lễ tốt nghiệp vì phải chịu trách nhiệm về lối sống phóng đãng của mình.

“Cô Maddi bị kỷ luật không phải vì mang thai, mà bởi cái thai ấy ngoài hôn nhân” – ông David Hobbs, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh. “Trường Heritage rất vui khi cô chọn giữ lại đứa bé chứ không phá thai. Nhưng dù sao đi nữa, hành vi phóng đãng và sự lựa chọn của cô đã đưa cô đến hoàn cảnh này” – ông thêm.

Maddi nói cô “từng nghĩ đến việc phá thai, nhưng cuối cùng đã không làm” – cô nói với tờ New York Times. Cô cho biết sẽ tự mình nuôi con, một bé trai, với sự giúp đỡ của ba mẹ. Được biết cha của đứa bé không phải sinh viên trường Heritage.

Cha mẹ Maddi hoàn toàn đứng về phía cô, ủng hộ quyết định giữ lại thai nhi, họ nói sẽ tự tổ chức lễ tốt nghiệp riêng cho con. Mẹ cô, bà Sharon Runkles nói với tờ CBS: “Con bé can đảm hơn tôi. Nó đến trường mỗi ngày, sẵn sàng đón nhận mọi chỉ trích, cảm nhận việc giữ lại đứa trẻ là niềm vui lạ lùng, con bé đã ăn năn nhiều và tin rằng Chúa sẽ tha thứ. Tôi nghĩ con bé sẽ ổn”.

Trước đó, Maddi đã cùng với ba mẹ đến gặp quản lý Hobbs thú nhận rằng cô đã mang thai. Nhưng ông Hobbs nói sẽ thông báo chuyện đó với sinh viên toàn trường. Maddi kể: “Tôi đã nhận lỗi, xin được tha thứ cũng như giúp đỡ”. Cô thêm: “Tôi đã quyết định vào phút cuối giữ lại đứa bé. Chỉ 2 tháng nữa thôi, tôi hy vọng sẽ nhận được phần thưởng nhỏ bé, ngọt ngào”

Bất chấp sự phản đối của dư luận và áp lực ngày càng tăng từ các tổ chức chống nạo phá thai, trường Heritage cho biết nữ sinh Maddi đã vi phạm các quy định của nhà trường Cơ đốc, và trường vẫn giữ vững lập trường cứng rắn của mình. Trong một bức thư gửi tới các phụ huynh hôm 24/5, hiệu trưởng nhấn mạnh: “không phải vì cái thai, mà vì hành vi vô đạo đức đã bị cấm từ trước trong môi trường Cơ đốc”.

Được biết, mỗi đầu niên khóa mới, trường Heritage đều yêu cầu học sinh ký vào bản cam kết “không được quan hệ tình dục” trong suốt quá trình học. Ngoài ra, Maddi là học sinh giỏi, là Chủ tịch Hội đồng học sinh còn cha cô cũng nằm trong Hội đồng nhà trường. Vi phạm kỷ luật, Maddi và cả cha mình bị buộc thôi chức, Maddi bị buộc ngưng đến trường, phải hoàn thành nốt năm học ở nhà và không được lên bục nhận bằng tốt nghiệp. Gia đình cô bé cho rằng quyết định này quá nặng và không công bằng.

“Rõ ràng nhà trường lo lắng cho danh tiếng của mình, nhưng tôi cho rằng họ đang bỏ lỡ cơ hội để đưa ra một tấm gương về cách mà một cộng đồng, nhất là cộng đồng Cơ đốc ứng xử thế nào với những học sinh lầm lỗi như tôi” – Maddi tâm sự.

Nhưng hiệu trưởng nhà trường vẫn giữ quan điểm và cho rằng Maddi cần chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình, ông tin rằng hình phạt này làm gương cho những học sinh khác.

Được biết, trường Cơ đốc Heritage thành lập năm 1969, nhận học sinh từ mầm non tới lớp 12. Quan điểm của trường nhấn mạnh thái độ kính sợ Chúa, gìn giữ đạo đức và yêu cầu tất cả học sinh phải “gìn giữ sự thanh khiết cho tới đêm tân hôn”.

Trong khi đó, các tổ chức chống nạo phá thai đang đứng về phía Maddi, chỉ trích quyết liệt các quyết định cứng rắn của nhà trường và cho rằng việc cô lập một học sinh mang thai sẽ khiến nhiều cô gái khác chọn cách phá thai, thay cho việc chịu đựng hình phạt và sự xấu hổ.

“Nhà trường đã đưa ra một quyết định tồi” – Jeanne Mancini, chủ tịch tổ chức March for Life khẳng định.

“Chúng tôi giáo dục học sinh về đời sống tin kính Chúa và nhìn nhận vẻ đẹp của hôn nhân. Theo đó, tình dục phải được gìn giữ cho tới đêm tân hôn là một trong những nét đẹp của hôn nhân và đời sống Cơ đốc” – Hiệu trưởng Hobbs nhấn mạnh.

* Còn bạn, với vai trò là phụ huynh, là những Cơ đốc nhân trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, bạn nghĩ gì về câu chuyện này, về quyết định của nhà trường Heritage, quyết định của cô Maddi và cha mẹ cô? Về những lời chỉ trích của cộng đồng trước các luồng dư luận: sống thử, tình dục trước hôn nhân và nạn nạo phá thai đang rất phổ biến tại Việt Nam?

Bạn vui lòng chia sẻ và để lại ý kiến bên dưới bài. Chúng tôi sẽ tổng hợp và nếu cần, Oneway sẽ tổ chức một buổi off-line với các nhà tư vấn, các Mục sư để bạn có thể chia sẻ, tâm tình và thảo luận tiếp tục về vấn đề này.

Ban Tin tức Oneway

Diệu Trang dịch; Ban Tin tức Oneway tổng hợp

(Nguồn: Independent.co.uk; Reuter & NY Times)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92