Dưỡng Linh Khoa học - Tự nhiên

Cảm ơn Chúa vì loài kiến!

Oneway.vn – Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao Chúa tạo nên loài kiến? Vì sao Noah/Nô-ê đem chúng lên tàu để rồi kiến xuất hiện khắp nơi: trong thức ăn, trên giường ngủ, vào tủ quần áo… kèm theo bao nhiêu phiền phức?

Thú thật, dù tôi viết con người may mắn thế nào được sống trên hành tinh tràn đầy loài kiến, nhưng không phải tôi đánh giá tốt khi chúng bò đầy nhà mình. Vợ con tôi bị kiến ​​lửa cắn nhiều lần. Vợ tôi rất khó chịu, muốn tôi tiêu diệt tất cả kiến quanh nhà. Tôi đã khám phá ít nhất 10 tổ kiến ​​dọc bờ tường, và tôi biết mình cần một chuyên gia diệt côn trùng. Nhưng tôi nói với vợ rằng chúng ta nên biết ơn loài kiến vì chúng sống giữa chúng ta ​​là có lý do.

Về mặt sinh khối, con người không phải loài chiếm ưu thế. Kiến ​​có tổng khối lượng lớn nhất trong các động vật trên đất liền. Loài kiến ​​chiếm 15-25% tổng khối lượng mô sống động vật. Trong quyển “Improbable planet”, tôi đã nói về số lượng kiến ​​vàng trên trái đất càng cao, sẽ càng giúp chúng ta giảm bớt sức nóng của mặt trời.

Nhờ 2 bài nghiên cứu xuất bản gần đây, chúng tôi có thêm nhiều lý do biết ơn Chúa đã tạo ra các quần thể kiến. Đầu tiên là bài của Alejandro Farji-Brener và Victoria Werenkraut viết. Farji-Brener và Werenkraut đã điều tra tác động của tổ kiến ​​đối với độ màu mỡ của đất, sự cân đối và sức khoẻ thực vật. Nghiên cứu của họ khẳng định kiến ​​là “một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng cho đất lớn nhất thế giới”. Họ cũng xác định “tổ kiến ​​cho thấy hàm lượng chất dinh dưỡng và ion mang điện tích cao hơn các mẫu đất khác”. Hàm lượng chất dinh dưỡng từ chất thải kiến rất cao.

Farji-Brener và Werenkraut chỉ ra rằng tổ kiến ​​đặc biệt có lợi cho cây trồng. Hơn thế, họ còn định rằng chúng ta cần nhận biết vai trò của kiến ​​như những “kỹ sư sinh thái học”.


Trong nghiên cứu thứ 2, nhóm 7 nhà sinh thái học nghiên cứu vai trò của kiến ​​trong việc loại bỏ các chất thải hữu cơ bền ở các tầng rừng nhiệt đới. Nghiên cứu ở các khu rừng của Malaysia cho thấy tầng hữu cơ được phân huỷ hoàn toàn sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây và loài kiến đảm nhiệm 52% trọng trách này. Chúng còn chịu 61% cho trường hợp loại bỏ chất thải xác động vật có xương sống.


Nhóm nghiên cứu chứng minh nếu không có kiến sẽ không có động vật hay cộng đồng sinh vật nào có thể thay thế để ngăn ngừa các hậu quả sinh thái khủng khiếp. Hậu quả này là gì? Chất hữu cơ bền sẽ tích tụ lại các tầng rừng và phân hủy chậm, làm mất sự đa dạng của đất, khiến đất khô cằn, đồng thời giải phóng các hóa chất độc hại cho cây.

Kiến không chỉ loại bỏ các chất thải, mà còn vận chuyển các chất thải trên bề mặt về tổ, nơi mà thông qua việc hấp thụ và đào thải, đàn kiến tạo ra các điểm nóng giàu chất dinh dưỡng giúp cây cối, vi khuẩn phát triển mạnh.

Loài kiến được tạo ra gần bằng với lịch sử trái đất. Nhưng sau sự kiện tỏa nhánh thích nghi vào đầu kỷ Paleogen/Cổ cận, loài kiến phát triển rất mạnh. Kiến được chuẩn bị cho sự xuất hiện nền văn minh con người. Một đàn kiến xuất hiện trong nhà có thể không khiến chúng ta cảm kích, nhưng giờ chúng ta đã có lý do để tạ ơn Chúa vì đã tạo nên một cách phong phú các loài kiến khắp mọi nơi trên trái đất, vì ích lợi của mọi sự sống, nhất là sự sống con người.

 

Tác giả Hugh Ross; Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: reasons.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92