Dưỡng Linh Quốc Tế

Cách chống lại sự cay đắng

Oneway.vn – Cho dù ở trong hoàn cảnh tệ hại như thế nào, thì hãy luôn nhớ Lời Chúa chép rằng: ‘Sự trả thù thuộc về Ta, Ta sẽ báo ứng’.

Mục sư John Piper. Ảnh: The Gospel Coalition

Sự cay đắng vì bị đối xử tệ. Bạn đã bị đối xử cực kỳ xấu. Thử tưởng tượng bạn bị lạm dụng tình dục một cách kinh khủng hay bị xem thường tại nơi làm việc. Hoặc thậm chí tệ hại hơn, người mà bạn yêu thương – con của bạn – bị người ta bức hại hoặc đối xử một cách tàn nhẫn, vô lương tâm. Bạn vô cùng tức giận, bạn đã nỗ lực hết sức để giảng hòa theo tinh thần của Kinh Thánh nhưng không được hoặc chưa có kết quả gì.

 

Rõ ràng, bạn cảm thấy không hài lòng. Và đối phương có thể đã cố gắng ăn năn hoặc không hề có biểu hiện của sự ăn năn. Có thể người ấy đã nói điều gì đó nhưng vẫn không giúp ích cho bạn. Bạn vẫn tức điên người và không thể nào bỏ qua. Người đó có thể là bố của bạn, là ông chủ cũ của bạn, cũng có thể là người đã kết hôn với bạn nhưng họ đã  phản bội bạn. Và bạn biết rõ rằng sự cay đắng đang ở trong bạn, nó đến trong giấc ngủ của bạn mỗi đêm, và bạn nhận ra điều đó là sai. Bạn cũng biết sự cay đắng đang giết chết bạn chứ không phải là ai khác. Bạn cắn răng mỗi khi nghĩ về điều này và không thể nào bỏ qua.

 

Thực tế, một trong những lý do chính yếu mà bạn không thể bỏ qua là vì bạn thấy công lý chưa được thực thi. Điều này chẳng có gì lạ cả, bởi vì đây là những gì tôi đã trải nghiệm. Và tôi biết rằng điều đó là hoàn toàn sai. Bạn cũng từng nói với chính mình hết lần này đến lần khác. Đây là sự thật, một sự thật hết sức nguy hiểm.

 

Nào, hãy cho tôi biết bạn đã làm gì với sự cay đắng? Nếu đó là sự thật thì bạn sẽ làm gì?

 

Bạn thừa nhận rằng: “Tôi không thể đẩy lùi sự cay đắng. Nó đâm rễ trong tôi và tôi không thể nào bỏ qua. Nó đang phá hủy đời tôi, còn người kia lại đang ung dung sung sướng với cuộc đời họ”.

 

Và bạn cầu nguyện: “Lạy Chúa, con thực sự cần sự giúp đỡ của Ngài. Con không thể nào quên được cảm giác đắng cay tủi nhục. Con muốn Ngài mang nó ra xa khỏi con”.

 

Và đây là chìa khóa. Hãy tin cậy vào một lời hứa cụ thể được mua bằng dòng huyết thánh vô tội.  Đó chính là câu Kinh Thánh mà tôi muốn gợi ý cho bạn: Romans/Rô-ma 12:19: Hỡi kẻ yêu dấu của tôi ơi, chính mình chớ trả thù ai, nhưng hãy nhường cho cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời; vì có chép lời Chúa phán rằng: ‘Sự trả thù thuộc về Ta, Ta sẽ báo ứng’”. Đây là một lời hứa. Sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng”.  Công lý sẽ được thực thi. Có thể không phải là ngay bây giờ. Nếu bạn nói rằng: “Điều này sai rồi. Chẳng có công lý gì cả! Họ chỉ càng ngày càng tiến xa hơn vào con đường hủy diệt”. Thì chính điều đó đang kìm giữ bạn không thể buông bỏ sự cay đắng và thịnh nộ. Nhưng tin mừng cho bạn đó là có một lời hứa dành cho bạn, lời hứa này cho biết rằng chính Đức Chúa Trời sẽ cất gánh nặng của cơn giận chết người ra xa khỏi bạn và mang nó tới một trong hai nơi. Một là Ngài sẽ mang nó đến chân thập tự nếu bạn ăn năn. Hai là Ngài sẽ mang nó xuống địa ngục nếu bạn muốn giữ nó đời đời.

 

Bạn không cải thiện được một trong hai điều đó. Nếu xuống địa ngục, thì bạn không cần phải thêm gì nữa vào sự trừng phạt. Nếu gánh nặng đó được gánh thay, được tha thứ và được trả giá tại thập giá thì bạn sẽ phạm tội bất kính với Chúa vì bạn không dự phần trong sự tha thứ này. Có một lời hứa rằng: “Ta sẽ báo ứng”.  Điều này là chân lý cho mọi tội lỗi dù là nhỏ nhất đã từng vi phạm ở bất cứ nơi nào vào bất cứ thời điểm nào trong cõi vũ trụ này. Đây là sự thật. Đức Chúa Trời sẽ báo trả tội lỗi đó, hoặc là trên thập tự giá, hoặc là dưới địa ngục. Đó chính là một trong những lý do tại sao việc biết về địa ngục là một thực tế rất quan trọng.

 

Vì vậy, hãy nói với chính bạn: “Vâng thưa Chúa, con tin rằng Ngài là thẩm phán công bình. Con trao phó mọi điều này lên cho Ngài. Con xin vâng phục và từ bỏ điều này”. Và tiếp theo sau là một số hành động được thực hiện. Tôi sẽ ngừng đọc lá thư điên rồ đó. Thực tế, tôi sẽ đốt chúng. Tôi sẽ thiêu hủy chúng. Tôi sẽ không đi đến nơi gợi nhắc tôi đến những điều cay đắng đó nữa. Tôi sẽ ngừng lăn bánh xe cay đắng lẩn quẩn trong đầu tôi. Khi những ý nghĩa, tư tưởng cay đắng đó đến với tôi, tôi sẽ nói không với nó, và hướng tâm trí tôi đến nơi thập tự giá để thấy sự đoán xét công bình của Đức Chúa Trời và sau đó tôi sẽ tạ ơn Chúa.

 

“Công lý sẽ được thực hiện. Có thể không phải là bây giờ, nhưng bạn không cần phải mang gánh nặng cơn giận của sự báo thù”.

 

Bài: John Piper; Hadassah Phạm dịch

Nguồn: desiringgod.org

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92