Quốc Tế

Các Nhà Khảo Cổ Học Phát Hiện Ra Cổng Thành Gath Quê Hương Của Goliath

Oneway.vn: Các nhà khảo cổ đã khai quật được một cánh cổng khổng lồ tại ngôi làng Tell es-Safi của Israel và cho rằng đó là lối vào thành Gath, quê hương của người khổng lồ Goliath mà người anh hùng Do Thái David đã đánh bại trong sách 1 Samuel 17.

Chiếc cổng thành Gath được tìm thấy bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Bar-Ilan khi họ đang tiến hàng khai quật tại vườn quốc gia Tel Zafit, ở chân đồi Judean giữa Jerusalen và Ashkelon.

Các Nhà Khảo Cổ Học Phát Hiện Ra Cổng Thành Gath Quê Hương Của Goliath

Thành phố này, được cai trị bởi người Philistine, bị chiếm đóng cho đến khoảng thế kỷ thứ 9 trước công nguyên và bị phá hủy bởi Hazael, vua của Damascus.

“Chúng tôi đã biết một vài năm trước rằng thành Gath của Philistine là một trong những thành phố trong khu vực đó trong thời kì đồ sắt” – Nhà khảo cổ Aren Maeir của cuộc khai quật cho biết.

Các nhà khảo cổ đã khai quật khu vực này từ năm 1899, nhưng phải cho đến vài thập kỉ gần đây, họ mới nhận ra tàn tích của thời kì đồ sắt ở nơi đây thật sự ấn tượng như thế nào. Không chỉ khai quật được cổng thành, họ cũng phát hiện những bước tường thành, cũng như những tòa nhà khác, như những gì mà được cho là một ngôi đền và một cơ sở sản xuất sắt.

Các Nhà Khảo Cổ Học Phát Hiện Ra Cổng Thành Gath Quê Hương Của Goliath

“Với những phát hiện về những pháo đài hoành tráng và cổng thành, chúng tôi có thể tuyên bố khá rõ ràng rằng vương quốc này đã từng rất hùng mạnh” – Maeir tuyên bố.

“Nhiều tầng đá đang dần lộ diện với những góc cạnh, chi tiết đẹp và thậm chí cả gạch bùn. Khi chúng tôi càng hiểu biết thêm về công trình kiến trúc này, nó càng trở nên ấn tượng hơn”.

Các Nhà Khảo Cổ Học Phát Hiện Ra Cổng Thành Gath Quê Hương Của Goliath

Thành Gath được Cơ Đốc nhân biết đến nhiều bởi vì đây là quê hương của Goliath, người khổng lồ cao 9 foot đã thách thức và khiến người Israel sợ hãi, tuy nhiên đã bị đánh bại bởi chàng trai trẻ David. Cổng thành Gath cũng được nhắc đến trong câu chuyện Kinh Thánh vua David chạy trốn vua Saul đến Achish, vua của thành Gath.

Các Nhà Khảo Cổ Học Phát Hiện Ra Cổng Thành Gath Quê Hương Của Goliath

“Rất có thể đây là cổng thành mà tác giả Kinh Thánh đã nhắc đến trong câu chuyện” – Maeir nói và cho biết thêm rằng vua Hazael đã bao vây thành trước khi nó bị phá hủy và nhóm khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng của “hệ thống bao vây” này.

Theo một báo cáo từ Đại học Bar-Ilan, một số phát hiện khác cũng được tìm thấy tại khu khảo cổ, bao gồm cả những đền thờ của Philistine từ thế kỉ 11 đến 9 trước CN, bằng chứng về trận động đất trong thế kỉ thứ 8 TCN có thể liên kết với trận động đất được nhắc tới trong sách Amos và những tàn tích liên quan đến hệ thống bao vây được xây dựng bởi vua Hazael vua Aram Damacus khoảng năm 830 TCN, cùng những bằng chứng khác về sự phá hủy của Gath được đề cập trong 2 Các Vua 12:18.

Dịch: Ansther Van.

Nguồn: Gospel Herald.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92