Quốc Tế

Các Hội Thánh ở Bắc Hàn

Oneway.vn – Đây chính là những gì mà truyền thông chính thống không nói với bạn.

Họ gói Kinh Thánh vào các túi ny-lông, bơm không khí vào rồi thả lên trời, chờ gió đem Lời Chúa qua cho các Cơ đốc nhân Bắc Hàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cảnh cáo nhà độc tài Bắc Hàn rằng những giải pháp quân sự của Mỹ đã “hoàn toàn sẵn sàng, khóa chặt và lên nòng”.

Tổng thống viết trên Twitter vào thứ sáu, cảnh báo nhà lãnh đạo độc tài này rằng nếu ông “hành động ngu ngốc” thì nước Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả. Ông viết tiếp trên Tweet (Twitter): “Hy vọng Kim Jong Un sẽ tìm một con đường khác”.

Trong khi cuộc khẩu chiến giữa 2 nhà lãnh đạo tiếp tục leo thang, các Cơ đốc nhân Nam Hàn tiếp tục các cuộc tấn công tinh thần thông qua việc cầu nguyện và Kinh Thánh.

Gần 3 thập kỷ qua, một nhóm nhân quyền Cơ đốc đã tiến hành một cuộc tấn công đường không bất thường để khích lệ những tín đồ bí mật ở Bắc Hàn.

Mỗi tuần, hàng trăm quả bóng bay màu cam sáng, với tất cả 16 chương của sách Tân Ước Mark/Mác được thả vào không phận Bắc Hàn.

Peter, người lãnh đạo tổ chức chiến dịch bóng bay cho biết: “Một thay đổi nhỏ trong hướng gió cũng có thể phá hỏng sứ mệnh”.

Peter bắt đầu dự án với mục đích đưa Lời Chúa vào Bắc Hàn. Ông đặt tên cho sứ mạng này là “Chiến dịch Bồ công anh”. Ông giải thích: “Chúng tôi bắt đầu dự án này từ năm 1991, và giống như những bông hoa bồ công anh cần gió để phát tán hạt giống, chúng tôi cần gió để truyền bá thông điệp”.

Và thông điệp chính là Lời Chúa được in bằng tiếng Hàn trên hàng ngàn quả bóng bay màu cam sáng.

Peter nói: “Gần như không thể đưa kinh Thánh vào Bắc Hàn, do đó sử dụng bong bóng là một trong những cách hiệu quả nhất để chia sẻ Phúc Âm”.

Sứ mệnh được tiếp tục đến hôm nay, mặc cho những lời đồn chiến tranh.

Biến mất trong những bản tin nói về cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên là mức độ đau khổ mà các Cơ đốc nhân phải chịu đựng để tiếp tục duy trì tín ngưỡng của họ trong lòng chế độ độc tài.

Dù quyền tự do tín ngưỡng được đảm bảo trong hiến pháp Bắc Hàn, nó không bao giờ được khuyến khích.

Hãy hỏi Kim Eun Jin. Cô được sinh ra ở Bình Nhưỡng, được nuôi dạy trong gia đình Cơ đốc. Kim nói với CBN News: “Nhà cầm quyền luôn nói với tôi rằng không có Chúa trên đời này… Thay vào đó, chúng tôi bị ra lệnh phải thờ phượng các nhà lãnh đạo đất nước là Kim Il Sung và Kim Jong Il”.

Kim miêu tả với CBN News làm thế nào cô và những thành viên trong gia đình buộc phải thực hành tín ngưỡng trong bí mật. Kim kể: “Chúng tôi gặp nhau mỗi tối thứ bảy”.

Cô tiếp: “Gia đình tôi tập trung ở phòng sau căn hộ nhỏ bé của chúng tôi. Tất cả phải thật yên lặng: thì thầm khi cầu nguyện, hát thánh ca hoặc đọc Kinh Thánh. Chúng tôi thường lấy bao trùm đầu chúng tôi lại để giảm âm lượng”.

Lớn lên, Kim cho biết cô đã nghe những câu chuyện tại sao thành phố quê hương Bình Nhưỡng của cô từng được biết đến là “Jerusalem của phương Đông.”

Tất cả bắt đầu với sự gây dựng lại đức tin diễn ra ngày 14/1/1907, khi một nhóm Cơ đốc nhân Triều Tiên và những nhà truyền giáo phương Tây gặp nhau ở Bình Nhưỡng để nghiên cứu Kinh Thánh trong một nhà thờ ở ngoại ô thành phố.

Chúa lay động

Mục sư Ji Il Bang thuộc giáo hội Bắc Triều Tiên nói với CBN News: “Họ biết rằng cách duy nhất để tồn tại là phụ thuộc vào Chúa”.

Từng người một xưng tội với nhau – những tội lỗi về định kiến chủng tộc, thù hận, giận dữ và đố kỵ. Bang nói: “Họ biết rằng không gì không thể đối với Chúa, nên họ xin Ngài tha thứ”.

Chúa đã trả lời và sự phục hồi đức tin diễn ra. Những tháng tiếp theo, hàng ngàn người đã hối lỗi công khai, kể cả những người lớn tuổi của các Hội Thánh và những nhà truyền giáo nước ngoài đang phục vụ tại Triều Tiên.

Năm 1945, 13% dân số trở thành Cơ đốc nhân. Thành phố trở thành trung tâm của đạo Cơ đốc ở bán đảo Triều Tiên.

Dù vậy, nửa thế kỷ sau, tín ngưỡng của Kim Eun Jin đã biến cô trở thành mục tiêu.

Cô nói với CBN News: “Cha mẹ thường yêu cầu tôi ở ngoài căn hộ vào thứ bảy để chắc chắn rằng không ai tới khi cả gia đình đang cầu nguyện bên trong. Chúng tôi không thể để ai biết chuyện gì đang diễn ra”.

Bất chấp khó khăn, những cuộc hội họp ở gia đình đã mở ra thêm với một vài người bạn, người thân. Kim nói: “Chúng tôi có 1 quyển Kinh Thánh trong nhà. Bà tôi – một tín đồ từ thời Đế quốc Nhật Bản – có 1 quyển Kinh Thánh bằng tiếng Hoa. Bà đã dịch tay cuốn Kinh Thánh đó ra tiếng Hàn trên những mẩu giấy. Đó là cách chúng tôi học Kinh Thánh. Chúng tôi đã tìm thấy sức mạnh trong những trang giấy đó”.

Được biết, Bắc Hàn đứng đầu danh sách các quốc gia bách hại Cơ đốc nhân nổi tiếng thế giới. Dù vậy, nó không bao giờ ngăn cản được đạo Cơ đốc phát triển trong quốc gia tự “bế môn tỏa cảng”, đóng cửa khép kín này.

Tiến sỹ Eric Foley, đứng đầu tổ chức Tiếng nói những người tử đạo ở Triều Tiên (Voice of the Martyrs Korea), nói cánh cổng cho sách Phúc Âm đã được mở rộng hơn những gì nhiều người tưởng.  

Tiến sỹ Foley phát biểu trên đài Hope 103.2: “Mọi người thường nghĩ về Bắc Hàn như một quốc gia với hàng rào dây thép gai xung quanh, nơi nội bất xuất, ngoại bất nhập. Và đó không phải là một bức tranh hoàn toàn chính xác”.

Mặc cho cái chết đe dọa thường xuyên, Foley cho biết những Cơ đốc nhân Bắc Hàn mạnh mẽ và sáng tạo trong cách chia sẻ đức tin. Ông đã viết về nó trong quyển sách “Đây là những thế hệ” (These Are The Generations).

Foley nói: “Người Bắc Hàn đối mặt với những khó khăn to lớn, nhưng nó không giống một đám mây đen lơ lửng trên đầu người dân quốc gia này. Họ cũng có niềm vui, sức mạnh và hy vọng”.

Qua hàng thập kỷ, rất nhiều người Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Cơ đốc nhân từ nhiều quốc gia đã phát triển tình yêu sâu đậm với Bắc Hàn.

Trong số họ có Kenneth Bae, một công dân có 2 quốc tịch Hàn Quốc và Mỹ.

Ông sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc năm 1968, và gia đình ông đã di cư tới Mỹ năm 1985.

Bae phát triển tình yêu với người dân Bắc Hàn đến mức cuối cùng đã dẫn ông đến biên giới Trung Quốc – Bắc Hàn.

Ông mang một nỗi ưu tư mới: đó là ưu tư cho một dân tộc bị kiểm soát, bị đàn áp nặng nề, đến nỗi không ai biết cuộc sống bên trong quốc gia cô lập đó như thế nào.

Bị thôi thúc phải cho họ thấy họ không bị lãng quên bởi thế giới bên ngoài, Bae thành lập một công ty và tổ chức thành công nhiều chuyến du lịch yên bình đến Bắc Hàn trong nhiều năm.

Nhưng vào tháng 4/2013, hoạt động của ông bị ngưng lại, ông bị chính quyền Bắc Hàn bắt giữ, kết tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông bị kết án 15 năm tù giam. 735 ngày sau, ngày 8/11/2014, ông được thả và miêu tả cho CBN News làm thế nào ông sống sót sau những ngày bị tra tấn, đau đớn kinh hoàng trong nhà tù Bắc Hàn.

Bae nói: “Suốt hành trình, tôi đã tìm ra cách để đáp ứng cuộc sống trong nhà tù Bắc Hàn, chỉ cần phụ thuộc vào Chúa”.

Vì căng thẳng đã đến giai đoạn nghiêm trọng, xin quý con cái Chúa hãy nhớ cầu thay cho các Cơ đốc nhân đang “chịu trận” ở phía Bắc và cả Nam Hàn.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92