Dưỡng Linh Giáo Dục

Các câu hỏi cần làm rõ trước khi bạn say sưa với phim ảnh

Oneway.vn – Bài phỏng vấn Mục sư John Piper, giảng viên và người sáng lập trang tin Cơ đốc desiringGod.org

* Chúng ta đã nói về bộ phim truyền hình “Game of Thrones”/Trò chơi Vương quyền và hình ảnh khỏa thân… Hôm nay, chúng ta sẽ nói về chính kịch, hài kịch và những chương trình truyền hình dành cho trẻ em có vẻ vô hại, ít ảnh hưởng tới đạo đức. Đây là câu hỏi của Cơ đốc nhân Blake: “Xin chào Mục sư John! Khi nào thì sự đùa cợt trên truyền thông trở thành tội lỗi? Tôi hơi bối rối về điều này, ngay cả những thứ tôi được đọc từ ông. Liệu việc xem các phim hài thế tục kiểu như “Những người bạn”/Friends, “Seinfeld”… có tội không? Tôi khá mơ hồ về sự đùa cợt chấp nhận được đối với Cơ Đốc nhân. Liệu có gì sai khi xem các chương trình truyền hình đó không, tại sao?”

Muc sư John: Điều đầu tiên cần nói ở đây là tôi chưa từng xem bất kỳ chương trình nào nói trên. Tôi có nghe nói, nhưng chưa bao giờ xem. Điều đó có nghĩa lời bình của tôi hy vọng sẽ không là câu trả lời cho một chương trình cụ thể nào. Thay vào đó, nó có thể được xem như một nỗ lực để mang Kinh Thánh vào đời sống, khi chúng ta phải lựa chọn giải trí thế nào.

Có gì sai?

Một điều khác có lẽ nên nói. Đó là cách tiếp cận của tôi với những thứ mà các Cơ đốc nhân xem, nghe, giải trí mà không bị áp đặt bởi câu hỏi “Liệu có gì sai?” Đối với tôi, điều đó có vẻ là cách tiếp cận hoàn toàn khác với cách Tân Ước (nhất là cách của Paul/Phao-lô) giải quyết các câu hỏi đúng/sai.

Tôi luôn ấn tượng câu “Liệu có gì sai?” khởi lên từ trái tim, cơ bản nó bị ảnh hưởng bởi mong ước giảm thiểu sai lầm hơn là tối đa hóa sự thiêng liêng, đức tin, sức mạnh tâm linh, sự thờ phượng hoặc nhiệt tâm đối với mất mát, sứ mạng hoặc công lý. Những điều tôi trả lời trong câu này đơn giản là định hướng lại tâm trí về những gì chúng ta nên nghĩ hoặc cảm thấy khi nói về giải trí.

Kinh Thánh chép trong Colossians/Cô-lô-se 3:8 “Nhưng nay hãy cất bỏ những điều sau đây ra khỏi đời sống anh chị em: giận dữ, nóng nảy, hành động hoặc lời nói làm tổn thương người khác và phát ngôn bậy bạ”; hoặc: “Ngoài ra anh chị em đừng nên nói tục, đừng phát ngôn bừa bãi và cũng đừng nói chuyện đùa dơ bẩn. Những điều ấy cũng không xứng hợp cho anh chị em. Trái lại hãy cảm tạ Thượng Đế” (Ephesians/Ê-phê-sô 5:4). Vấn đề với các kiểu tiếp cận này, nó khiến hàng ngàn Cơ đốc nhân tưởng đúng, trong khi họ vẫn chưa trưởng thành, đam mê của họ vẫn trần tục, đó là vấn đề chính. Tôi nghĩ phần lớn Cơ đốc nhân bị ảnh hưởng bởi tư duy hiện đại, bởi văn hóa giải trí đại chúng đến nỗi sự tái định hướng triệt để mà tôi sắp nói không thể hình dung nổi với họ. Để công kích lối tư duy này, một vài cảnh báo nhỏ từ các câu trong Kinh Thánh không dường như vô ích.

Tái định hướng triệt để

Đây là nỗ lực của tôi để tái định hướng suy nghĩ chúng ta. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ là tác phẩm kỳ diệu của Chúa, không phải của tôi. Đó sẽ là phép màu nếu nó xảy ra với vài thính giả, chắc rằng tôi cần nó diễn ra một cách sâu sắc trong chính đời sống tôi khi cố gắng di chuyển giữa các luồng văn hóa.

Cái tôi muốn hỏi là bạn khao khát điều gì nhất hay đam mê lớn nhất trong đời bạn? Bạn mong muốn điều gì? Hãy chỉ nói trong mối quan hệ giữa bạn với Chúa – bạn đang khao khát điều gì?

Có phải bạn muốn được gần gũi Chúa, muốn mối quan hệ sâu hơn, sức mạnh lớn hơn, hiểu sâu sắc hơn khi nhìn vào vinh quang Chúa trong Kinh Thánh? Có phải bạn muốn nghe giọng nói Chúa với sự tự tin lớn khi đang đọc lời Ngài? Bạn muốn nhận thức ý Ngài cách tự tin? Bạn muốn bước đến gần hơn với Ngài trong mối quan hệ sống động – một Chúa bằng xương bằng thịt thật sự? Bạn muốn nhìn thấy nụ cười, ân sủng Ngài hơn là cái nhíu mày kỷ luật?

Bạn đã nghĩ những điều đó chưa? Bạn có đi ngủ với những khao khát đó? Bạn có thức dậy với nhưng khao khát ngập tràn? Bạn có dành thời gian, có thể Chúa Nhật, để tìm kiếm mặt Ngài? Nếu không, đó là vấn đề. Điều đó quan trọng hơn vạn lần những chương trình truyền hình mà bạn chọn. Điều đó chi phối cách bạn chọn. Nhưng nếu điều đó bị bỏ lỡ – nếu việc tăng cường những khao khát này càng lúc càng lớn trong mối quan hệ với Chúa.

Câu hỏi cho trái tim

Hãy đặt câu hỏi khác biệt một chút.

Bạn khao khát điều gì trong mối quan hệ với người khác? Bạn có muốn đại diện Chúa với sự sinh động, động lực lớn? Bạn khao khát tình yêu lớn hơn và mong muốn nhiều người được cứu rỗi? Bạn khao khát có được lòng dũng cảm và sự khuyến khích từ Chúa? Bạn khao khát là phương tiện cho sự thiêng liêng, thuần khiết, và sức mạnh của người khác?

Bạn khao khát mang lời của Chúa tới những người bạn gặp với sự hiện diện lớn của Đấng Cứu Thế trong đời họ? Bạn khao khát nói lên những ngôn từ đầy hy vọng trước mặt những người đang chết dần mòn hoặc đang đau khổ, hoặc vừa mới ly hôn?

Bạn có hương thơm của Đấng Cứu Thế? Bạn khao khát nó trong những cuộc đối thoại với người khác, đến nỗi mà họ phải thốt lên “Người bạn có hương thơm và sự khác biệt”? Bạn khao khát truyền cảm hứng cho người khác bằng tấm gương của mình qua đời sống cầu nguyện kiên định, sâu sắc và thỏa mãn?

Nếu không có, vậy nói về những chương trình truyền hình đúng/sai có nghĩa gì? Nếu chúng ta không có điều đó, tâm trí chúng ta thậm chí còn không thể phán đoán được đúng sai. Bây giờ, một khi những khao khát đó được theo đuổi, bạn có đam mê mới, bạn từ một Cơ đốc nhân nhỏ bé, giản dị,… trở thành người yêu Chúa thật sự, đam mê, tha thiết, xoay quanh Chúa, tán tụng Chúa, thuộc kinh Thánh… và bạn sẽ bắt đầu hỏi các câu: Liệu chương trình truyền hình này có củng cố hay làm yếu đức tin của tôi?

Tôn kính Chúa

Hoặc bạn có thể hỏi những câu: Liệu chương trình truyền hình này sẽ khiến Đấng Cứu Thế trở nên rõ ràng, trân quý đối với tôi, hay khiến mọi thứ mờ đi, khiến sự thật trong Kinh Thánh trở nên hoang đường? Liệu chương trình này có khiến tôi yêu thích Kinh Thánh, đắm chìm trong sự chiêm nghiệm hay thấy khó khăn trong việc dành thời gian cho nó? Liệu chương trình này có khiến tôi thờ ơ việc cầu nguyện, tìm kiếm Chúa và khao khát quyền năng Ngài? Liệu chương trình này có làm nguội lạnh hăng hái của tôi với sứ mệnh và niềm khao khát đem được sự cứu rỗi của Chúa tới những người quanh tôi?

Liệu nó có để lại trong tôi niềm khao khát thấy được sự hồi sinh vĩ đại trong thành phố tôi ở – nhìn thấy những người đau khổ vì tội lỗi hiện ra qua nó? Liệu chương trình này có làm ngọt ngào, sống động hơn kinh nghiệm của việc thờ phượng Chúa trong con cái Ngài?

Liệu chương trình này có truyền cảm hứng để tôi sẵn sàng đón nhận nguy hiểm vì công lý, thiết lập các luật lệ của Chúa? Liệu nó giúp tôi mong muốn tới những nơi khó khăn và sẵn sàng chết vì Ngài? Liệu chương trình này sẽ tạo ra một người nói chuyện đẹp hơn, tự nhiên hơn về hiện thực đức tin như Thiên đường và địa ngục, Đức Thánh Linh, Kinh Thánh và đức tin?

Đó là câu trả lời của tôi cho câu hỏi về việc liệu có nên xem một chương trình, một bộ phim, một video cụ thể nào. Lời kêu gọi của tôi tới thế giới là lan truyền sự đam mê về Chúa tối cao trong tất cả mọi thứ, vì niềm vui của tất cả mọi người qua Đấng Cứu Thế Jesus. “Lan truyền sự đam mê về Chúa tối cao” – đó là cái mà tôi theo đuổi. Tôi theo đuổi niềm đam mê về địa vị tối cao của Ngài trong mọi hoạt động, như một bài kiểm tra quyết định những gì chúng ta nhận thấy có tính tiêu khiển và giải trí trong truyền thông.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92