Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Ca sĩ Bùi Caroon: Danh tiếng cá nhân phải hạ xuống

Oneway.vn – Nhân dịp ca sĩ Bùi Caroon cùng VHOPE cho ra đời ca khúc Thánh nhạc “Đôi mắt Samson” được nhiều con cái Chúa đón nhận, Oneway Media trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài phỏng vấn Bùi Caroon cùng quản lý của anh – chị Du Ngọc (DNBT) – Giám đốc Công ty New Icon Entertainment & Media.

Ca sĩ Bùi Caroon trong MV Đôi mắt Samson. Nguồn: DNBT

* Oneway Media: Bùi Caroon được thay đổi thế nào sau khi tin nhận Chúa?

– Ca sĩ Bùi Caroon: Sau khi tin nhận Chúa vào cuối năm 2016, Bùi Caroon được Chúa thay đổi rất nhiều: Không thể thốt ra một lời chửi thề hay nói tục nào nữa, không đụng tới bia rượu… thậm chí nước trái cây lên men cũng không thể uống được, vì uống vào cảm giác rất mệt. Một cách rất tự nhiên và lạ lùng như vậy. Lúc đó mình nghĩ: “Ồ, Chúa ghê thiệt!” (cười). Sau này, anh trai của Bùi Caroon cũng tin nhận Chúa, hiện hai anh em sinh hoạt tại Hội Thánh Tin Lành Tôn Đản (Q.4, TP.HCM).

Có điều đặc biệt nữa từ khi tin Chúa, đó là Bùi Caroon có thể… khóc, bởi trước đó mình vẫn bị mệnh danh là “nam nhân vô lệ”. Nghe thì có vẻ lạ vì ai muốn khóc bao giờ phải không! Nhưng Chúa yêu chúng ta đến nỗi Ngài ban cho con người nước mắt để giải tỏa đau buồn. Tuy nhiên chắc vì đi qua quá nhiều cơ cực, cay đắng nên cảm xúc chết dần. Trước đây, nhiều lần khi chịu những áp lực vô cùng lớn, mình cũng cố gắng khóc mong vơi bớt căng thẳng nhưng không rơi được nước mắt. Và, có thể nói giọt nước mắt đầu tiên của Bùi Caroon sau nhiều năm “vô lệ” đó là dành cho Chúa Jesus, cho tình yêu của Ngài. Cũng kể từ đấy, Bùi Caroon trở nên mềm mại, ít gai góc hơn. Cuộc sống vì thế cũng nhẹ nhàng, bình thản hơn.

Nhờ những lúc “hết lương thực” mà Bùi Caroon mới được ăn Ma-na từ Chúa!


* Sau khi tin Chúa, Bùi Caroon có gặp khó khăn trong công việc của một ca sĩ?

– Thực ra làm trong ngành giải trí lúc nào cũng khó khăn. Nhưng khi tin Chúa thì khó khăn có vẻ… nhiều hơn! Chẳng hạn Bùi Caroon từ chối, không tham gia hát ở những lễ hội như giỗ tổ, chùa chiền, quán Bar … nên show bị hạn chế hơn! Ngoài ra thì xưa nay Bùi Caroon cũng không hợp với các show ca nhạc tạp kỹ. Vậy là dường như đất diễn chỉ còn vỏn vẹn trong event, lễ hội, vài gameshow (có chọn lọc), các chương trình trực tiếp trên sóng truyền hình. Hết rồi.

Nhưng nhờ vậy, nhờ những lúc “hết lương thực” mà Bùi Caroon mới được ăn Ma-na từ Chúa! Chúa luôn ban cho dư dật, cũng có khi do mình đã thay đổi mục đích cuộc đời nên cảm thấy dư dật… Hơn nữa, Bùi Caroon tin rằng Chúa có chương trình tốt nhất cho mình nếu chấp nhận giao phó mọi sự vào cánh tay năng quyền Ngài dẫn dắt. Chúa không bỏ con Ngài bao giờ.

Ca sĩ Bùi Caroon tôn vinh Chúa. Nguồn: DNBT.

* Bạn có thể chia sẻ thêm cho độc giả Oneway vài dự định sắp tới?

– Bùi Caroon mong muốn sẽ tiếp tục có những sản phẩm âm nhạc tốt hơn nữa, và không dừng lại. Còn vài bài hát đang thực hiện, Bùi Caroon sẽ cho ra mắt vào dịp thuận tiện, mong muốn có những chương trình thờ phượng Chúa thật sự bằng cả “tâm thần và lẽ thật”, để chúng ta cùng hòa lòng tôn vinh Chúa.

 

* Bùi Caroon thích dòng nhạc Cơ đốc nào?

– Bùi Caroon rất thích Thánh Ca truyền thống. Với ca từ, giai điệu đã được Chúa xức dầu và sử dụng, nên mỗi khi tôn vinh Chúa, bản thân Bùi Caroon được đụng chạm rất nhiều.

 

* Bạn có nhận xét gì về các nghệ sĩ Cơ đốc hiện nay?

– Có lẽ mình sẽ từ chối nói về một ai đó, một nhóm đối tượng nào đó, nhất là khi vắng mặt họ. Vì như vậy sẽ dễ gây hiểu lầm, anh em buồn phiền nhau thì không hay. Riêng cá nhân khi được đặt để vào công việc Chúa, Bùi Caroon xác quyết rằng danh tiếng riêng của chính mình phải bị hạ xuống. Vì Chúa chúng ta mới là Đấng đáng được tôn vinh, chúc tụng.

Nhưng đã là con người thì ít nhiều cũng đối diện với cám dỗ về tiền bạc, tiếng tăm… Ngày nay khi truyền thông bùng nổ khó kiểm soát thì ma quỷ dùng chính điều đó để đánh vào con cái Chúa. Chính các trang mạng do vô tình hay cố ý ‘câu like’, tạo tương tác bằng cách so sánh giữa những anh chị em ca sĩ với nhau. Hâm mộ người này, tán thưởng người kia. Vô hình trung cho các bạn trẻ Cơ Đốc hình thành sự hơn thua giữa các ca sĩ. Chính kiểu so sánh này khiến người thì được săn đón, chụp hình, người thì bị xem như “hát lót”, chẳng ai quan tâm, chú ý. Sao chúng ta lại phân biệt như vậy? Trong môi trường showbiz Bùi Caroon đang làm việc quả thật sẽ có những phân cấp đó. Nhưng họ là người đời. Họ không biết đến Tin Lành. Còn chúng ta ngày đêm đang nói về yêu thương. Ngay cả sự rao giảng Tin Lành cũng đặt nền tảng trên yêu thương. Vậy yêu thương ở đâu?

Bởi thế thay vì đem đạo vào đời, không ít người đã làm ngược lại: đem đời vào đạo. Thay vì hàn gắn, kết nối, chia sẻ… trong công việc Chúa để người khác thấy Chúa, thì lại xuất hiện những sự phân rẽ không đáng có.

Ca sĩ Bùi Caroon. Nguồn: DNBT.

* Với câu hỏi “Nhận định về âm nhạc và các sáng tác Cơ đốc hiện nay?”, chị DN – Giám đốc công ty New Icon Entertainment & Media, người quản lý của ca sĩ Bùi Caroon – chia sẻ:

– Nói nhận định thì quá to tát, cũng có phần nhạy cảm, nhưng theo cá nhân tôi thấy không ít những ca sĩ bước chân vào Showbiz mà không trụ nổi nên chuyển hướng vào nhà thờ, hoặc những sáng tác không cạnh tranh nổi với nhạc ngoài đời (từ giai điệu, bản phối, MV… ) nên chuyển hướng, “bắt” con cái Chúa nghe bởi lý do “coi dường chính đáng” là ca ngợi Chúa. Làm vậy thì sai lắm.

Đừng núp dưới những mục đích cao trọng chỉ để tìm hào quang cho mình. Hào quang là của Chúa.


Tôi cũng không phải là “con chiên ngoan đạo”. Tôi từng nổi loạn và tách hẳn ra ngoài, chịu nhiều “tỳ vít”, nhưng bởi ân điển nên Chúa vẫn đem tôi về bằng được. Và tôi đang chia sẻ trong tâm thế kẻ từng thất bại, từng thật xấu xa chứ chẳng hay ho, tốt lành gì. Nhưng tôi xin thẳng thắn: Nếu cần tiền hay tiếng, cứ bước ra ngoài tìm. Đủ bản lĩnh bạn sẽ nhận được thứ bạn muốn. Đừng núp dưới những mục đích cao trọng chỉ để tìm hào quang cho mình. Hào quang là của Chúa.

Thậm chí có những sáng tác chạy theo trào lưu, chủ đề này nọ, nhằm đánh vào tâm lý giới trẻ, kiểu bên ngoài gọi là “bắt trend”. Người bình thường đôi khi không nhận ra các mánh khoé này nhưng người trong nghề giải trí chỉ thoáng qua đã nhìn được ngay. Để làm chi vậy? Cuối cùng cũng phơi bày trước Chúa, rồi sẽ phải trả lời gì đây?

 

* Hiện nay “Thánh nhạc, nhạc Thánh” tràn lan, nên chăng cần có một Hội đồng thẩm định mảng âm nhạc đặc thù này tại Việt Nam?

– Cũng xin nói thêm: không phải nhạc nào có chữ “Chúa” đều là nhạc Thánh. Như thế thì người ngoại họ cũng viết được. Còn Thánh hay không chỉ do Chúa thẩm định thôi, vì Ngài dò xét được lòng và ý tưởng mỗi người. Với chúng ta chỉ là cảm nhận của con người. Nói ra là để răn mình. Còn Việc thành lập một hội đồng, chắc cũng không ai dám đứng vào, cũng không có cơ sở nào để thẩm định, đánh giá, duyệt, hoặc không duyệt… Vì vậy mỗi người tự xét mình trước Chúa cho từng việc mình làm. Một bài hát có đụng chạm được người nghe hay không là do Chúa, chứ không nằm ở giai điệu, ca từ hay cá nhân người trình bày nào.

Một bài hát có đụng chạm được người nghe hay không là do Chúa, chứ không nằm ở giai điệu, ca từ hay cá nhân người trình bày nào.


* Bản thân đang ở trong giới Showbiz, chị có nhận định gì, mong ước gì?

– Nhiều người nói showbiz là chỗ của Satan. Tôi nghĩ không chính xác đâu và có phần cực đoan. Cho những ai trông cậy vào sự ban cho của tà thần và cho những thể loại âm nhạc phục vụ Satan thôi. Còn lại bạn có thể dùng âm nhạc để hát cho cái đẹp mà Chúa tạo dựng, hát về những tư tưởng nhân văn, hát về tình yêu, hướng con người ta đến những giá trị cao trọng hơn, nâng cấp nhận thức về xã hội, nhân sinh quan qua âm nhạc. Quan trọng là Chúa có cho phép không và bạn được đặt để trong môi trường showbiz để làm gì? Để trở thành ngôi sao cho người ta hâm mộ thì có vẻ chưa đủ. Tôi không tranh luận đúng sai nhưng Chúa sẽ trả lời cho bạn qua lời Ngài. Chúa Jesus chúng ta đắc thắng Satan rồi. Bạn đừng quên trong sự sáng của Chúa thì mọi năng quyền khác đều bị khuất phục. Đừng đánh giá Satan cao quá! Âm nhạc là do Đức Chúa Trời tạo dựng và ban cho. Còn sử dụng ra sao là quyền tự do của bạn. Bạn làm và tự chịu trách nhiệm về điều đó. Còn Chúa, Ngài luôn yêu thương và “tôn trọng” ý chí tự do nơi bạn.

Tôi cũng không đồng ý đại từ danh xưng “Ca sĩ Cơ đốc” mà chúng ta quen dùng.


Tôi cũng không đồng ý đại từ danh xưng “Ca sĩ Cơ đốc” mà chúng ta quen dùng. “Cơ đốc” là tên gọi cao trọng được xem như đặc ân cho những ai thuộc về Chúa Jesus Christ. “Ca sĩ” đơn giản chỉ là nghề nghiệp như bao ngành nghề khác. Có “công nhân Cơ Đốc”, “bác sĩ Cơ Đốc”, “giáo viên Cơ Đốc”… không? Vậy thì Cơ đốc nhân là Cơ đốc nhân. Nghề nghiệp cần được tách bạch ra. Khi bạn đứng lên hát giữa hội chúng thì cũng chỉ là tôn vinh Chúa thôi. Nói thật tôi xấu hổ mỗi khi bạn gọi ca sĩ của tôi quản lý – Bùi Caroon – bằng cụm từ “Ca sĩ Cơ Đốc”.

CEO của Chúa

Từ “quỷ” thành người

“Tôi từng bắt bớ Đạo Trời”

Một người tin, cả làng được cứu!

* Nếu có một lời cầu nguyện, chị sẽ cầu nguyện gì cho Âm nhạc Cơ đốc Việt Nam?

– Cầu nguyện thì tôi chắc chắn sẽ cầu nguyện nhưng riêng tư với Chúa chứ không phải trên trang cá nhân hay trên báo mạng. Nhưng mong muốn của tôi chia sẻ ra đây để kêu gọi tâm tình của các bạn: Các sản phẩm tôn vinh Chúa rất cần được đầu tư kỹ lưỡng, chuyên môn và có nền tảng thuộc linh. Tại sao làm cho đời thì đầu tư bài bản còn cho Chúa thì không? Câu quen thuộc hay nghe là “có tấm lòng được rồi”. Đừng bỏ qua chuyên môn. Thiết nghĩ nếu thực sự có tấm lòng thì cần trau dồi, học hỏi nhiều hơn để dâng cho Chúa điều tốt nhất. Chắc không ai dám tặng người yêu mình một món quà sơ sài thiếu đầu tư không?

Nhà sản xuất phải xem mỗi sản phẩm là một của dâng, Chúa sử dụng thế nào là việc của Chúa, thực sự không phải tung hô, PR các kiểu y như ngoài đời người ta làm.

“Đừng làm theo đời này”


“Đừng làm theo đời này”. Tôi tin chắc có nhiều người thuộc câu Kinh Thánh ấy. Còn tôi chân thành: Khi cố làm theo đời này mà bắt chước không tới thì họ còn cười cho nữa. Vì không nhìn bằng góc độ chuyên môn nên không thấy. Tôi thấy tội cho Chúa mình lắm. Ai phiền tôi cũng chịu nhưng đó là sự thật. Chúng ta tự phát và thiếu chuyên nghiệp. Nên khoan hãy tự hào. Cũng đừng tự mãn với nhau.

 

* Chị có thể chia sẻ gì về bài hát mới “Đôi mắt Samson”?

– Chúa cho chúng tôi và chúng tôi dâng lên Chúa. Như chia sẻ phía bên trên. Khi làm ra một sản phẩm âm nhạc, chúng tôi xem đó là huê lợi Chúa ban, và đó là của lễ dâng về Ngài. Đến nay tôi còn không quan tâm đã được bao nhiêu lượt view rồi. Ai khen chê gì không. Điều tôi cần là Chúa có đẹp lòng không? Tôi đã làm Chúa vui phải không?

Nên hy vọng Chúa sử dụng, thánh hóa của lễ của chúng tôi cùng thực hiện với ekip VHOPE để cảm thúc lòng mỗi tôi con Chúa. Qua đó mọi người sẽ thấy một danh Tối cao, là Giê-hô-va Đức Chúa Trời quyền năng và yêu thương của chúng ta, để được khích lệ, vững lòng dù trong “trũng bóng chết” kinh hoàng như Samson khi bị quân thù móc mắt. Dù người bạn yêu quý nhất có phũ phàng, phản nghịch bạn, dù bạn có phạm sai lầm rất lớn thì hãy như Samson. Chúa sẽ phục hồi và làm mới chương trình Ngài trên đời sống bạn.

* Cảm ơn và xin Chúa ban phước trên công việc, trên tâm tình hầu việc Chúa của tất cả các bạn. Xin Chúa tiếp tục sử dụng các bạn trong những ngày tới để gặt hái nhiều kết quả cho Vương quốc Đức Chúa Trời.

Hoàn Nguyện

 


Ca sĩ Bùi Caroon khởi đầu sự nghiệp bằng cuộc thi “Hát về Thời hoa đỏ” và giành giải Nhất.

Bùi Caroon sinh năm 1989, sở hữu giọng nam cao cùng phong cách ‘máu lửa’, quyết liệt, cuốn hút. Ngoài ra, anh còn chơi guitar, piano và học thanh nhạc ở nhạc viện thành phố.

Từng ‘trượt từ vòng gửi xe’ tại nhiều cuộc thi âm nhạc, nhưng bằng đam mê và ý chí vươn lên, anh tiếp tục kiên trì với các chương trình Sao Mai, Hát với thần tượng, The Voice, X.Factor…

‘Thất bại là mẹ thành công’, Bùi Caroon lại tiếp tục nỗ lực ghì mài với niềm đam mê của mình. Để có tiền đi học, Bùi Caroon từng phục vụ khách sạn, làm nhân viên quán cà phê, chơi guitar và hát cho đám cưới, tham gia các cuộc thi nhỏ lẻ… để có tiền tiếp tục học thanh nhạc.

Bùi Caroon yêu mến, tin cậy Chúa và Lời Ngài, anh không ngần ngại chia sẻ trên trang cá nhân: “Kinh Thánh, cuốn sách có quyền năng thay đổi con người một cách lạ lùng. Tại sao bạn không thử tìm và đọc lời Đức Chúa Trời? Tôi đã thay đổi tâm hồn mình từng giây từng phút nhờ cuốn sách này. Hãy thử tìm và đọc một lần trong đời, bạn sẽ thấy lẽ thật. ‘IN GOD WE TRUST’! ‘Tôi không hổ thẹn về Tin Lành đâu. Vì là quyền phép Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin’”  (Romans/Rô-ma 1:16).

Được biết, trước “Đôi mắt Sam-sôn”, Caroon đã từng khiến khán giả ấn tượng với ca khúc “Người mù” (‘Bài hát hay nhất năm 2016’ đã được VTV3 giới thiệu). Anh chia sẻ: “Người mù trên tay cầm cây dù và xấp vé số ngày ngày đứng bên đường, ngơ ngác giữa bao người qua lại làm tôi đặc biệt xúc động, và rồi nhạc và lời cứ thế tuôn ra…”. Ngoài ra, phần lớn ca khúc Bùi Caroon sáng tác đều viết về cái nghèo, về sự khổ nhọc và ý chí phấn đấu, vươn lên – như cuộc sống không bằng phẳng của anh.

Và chìa khóa là đây: chính trái tim và tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ cùng những trải nghiệm thực tế đã giúp Bùi Caroon viết nên ca khúc rất khá về âm nhạc lẫn ca từ này. Có thể nói đây là một ca khúc đẹp hiếm hoi trong dòng nhạc Cơ đốc vốn bình lặng và không nhiều cái mới lạ, độc đáo.

Thảo Phạm


 

Xem thêm:

‘Mùa gặt thì thật trúng, song con gặt thì ít’

‘Tôi từng ghê tởm chính mình’

“Phước Hậu Foods” & ước mơ mang thực phẩm sạch đến mọi nhà

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92