Dưỡng Linh Giáo Dục

Cà phê Ký Ức

Oneway.vn – Người lớn tuổi, bậc trưởng thượng không phải gánh nặng. Họ là những người đã đi qua thời đại chúng ta, là ông bà cha mẹ… Nhưng trong xã hội “hiện đại” ngày nay, không ít người xem họ là trở ngại, là vật cản, là gánh nặng phiền phức, và họ bị cô lập, cô đơn…

Trước khi Chúa Jesus trút hơi thở, Ngài vẫn không quên người mẹ thuộc thể: bà Mari. Ngài gửi gắm bà cho một môn đồ thân tín, nhằm đảm bảo rằng người mẹ yêu quý của mình sẽ được yêu thương, bảo bọc, chăm sóc… Ngài nói với mẹ: “Đây là con trai Người”, rồi Ngài quay sang John/Giăng: “Đó là mẹ ngươi”.

Đó là khoảnh khắc xúc động, cũng là điều đáng ngạc nhiên. Chúa không phó thác mẹ mình cho người trong gia đình. Thay vào đó, Ngài gửi bà cho một người không phải thành viên gia đình.

Ngài tạo ra mối quan hệ mới, giúp họ yêu thương, quan tâm chăm sóc lẫn nhau suốt cuộc đời còn lại. Bà Mari không phải là riêng bà nữa, John sẽ phát triển dưới sự hướng dẫn của bà, được hưởng điều khôn ngoan, kinh nghiệm từ trí tuệ và sự dãy dỗ của bà, và John sẽ là đứa con nuôi với nhiệm vụ quan tâm, chăm sóc bà. Bà không phải gánh nặng và bà không cô đơn.

Xung quanh chúng ta rất nhiều người lớn tuổi – ông bà, cha mẹ, tín hữu Hội Thánh, hàng xóm… – chúng ta có thể bước đến giúp họ chấm dứt đau khổ, cô đơn… mà gia đình họ đang chật vật với họ.

Sự thật đáng buồn

Hãy bắt đầu với một số sự thật đáng buồn. Vào bất kỳ Hội Thánh nào trong vùng, bạn dễ dàng tìm thấy một người lớn tuổi “không sức sống”. Tại nước Anh, có 1,2 triệu người lớn tuổi cô đơn; vấn đề càng tệ hơn khi dân số ngày càng càng già đi.

Sự cô đơn, cô lập chính là những kẻ săn linh hồn. Nạn nhân sẽ đi đến kết luận rằng họ vô dụng, không còn giá trị gì nữa thậm chí không ít người tìm đến cái chết; một số lớn rơi vào tình trạng sa sút trí tuệ, alzheimer, trầm cảm…

Hội Thánh sẽ làm gì?

Tôi nghĩ nếu những người ở độ tuổi 30 bị đối xử như cách mà các bậc trưởng lão, những người lớn tuổi bị, có lẽ sẽ có cuộc cách mạng chỉ trong vòng 1 tuần.

Tuy nhiên, các bậc trưởng lão lại vô cùng chịu đựng. Họ không dám phàn nàn? Có lẽ họ xấu hổ về tình trạng của mình. Các gia đình con cháu chuyển đi và ông bà cha mẹ thường bị bỏ lại. Sau đó, nếu người phối ngẫu qua đời nữa họ sẽ còn lại gì? Thông thường họ bước vào “cái vỏ” của chính mình, không tha thiết việc kết bạn mới, thậm chí không muốn giữ các mối quan hệ bạn bè cũ.

Trong nhiều Hội Thánh, người cao tuổi chiếm phần lớn. Một số Hội Thánh ưu tiên tiếp nhận những gia đình trẻ, những người trẻ… Không ít suy nghĩ cho rằng những người già là gánh nặng, là trở ngại, vì hơn ai hết, chính họ rất cần được thăm viếng, chăm sóc, an ủi, khích lệ… Điều này vô cùng sai trái. Những người lớn – những người đã từng trải qua thời đại​ chúng ta – vẫn luôn tươi mới, sống động và cởi mở, họ không phải gánh nặng nếu chúng ta yêu thương, quan tâm, chăm sóc họ.

Tại Hội Thánh Cuthbert’s, North Wembley, chúng tôi quyết định hành động. Thực tế, tất cả những gì người cao tuổi cần chỉ là sự thăm hỏi, là bình nước, tách trà, cái bánh, những lời hỏi han ấm áp, chân tình và trên hết là sự cầu nguyện, cầu thay.

Chúng tôi cũng đã thiết lập một quán cà phê mang tên Ký Ức được 1,5 năm. Mục đích: chúng tôi muốn nơi này trở nên “ống dẫn phước” cho cộng đồng.  

Chúng tôi biết bệnh mất trí nhớ (alzheimer) đã và đang lan rộng khắp cộng đồng, nên có ý tưởng tạo một số trò chơi ghi nhớ, cung cấp đồ uống, mở ra một nơi an toàn, vui vẻ cho người cao tuổi. Chúng tôi không nghĩ sẽ có ai ủng hộ, nhưng trong tinh thần phiêu lưu, chúng tôi đã quyết định cho cà phê Ký Ức đi vào hoạt động.

Tuần đầu tiên có 8 khách hàng. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã đến đích. Không phải vì con số, mà là vì tinh thần của sự việc.

Đức Chúa Trời đồng công

Khi Đức Chúa Trời tham gia vào công việc gì đó, nó chắc chắn phát triển. Chúng tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng điều này đã xảy ra ở đây.

Số lượng ngày càng tăng. Chúng tôi thu hút người Hindu trong vòng dân đa tôn giáo, đa chủng tộc, người lớn tuổi Do Thái và cả Hồi giáo cũng đến. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy có những âm thanh lạ phát triển từ tuần này sang tuần khác. Đó là tiếng trò chuyện, tiếng cười của những người lớn; âm thanh của những người bạn, của cảm giác gia đình vui vẻ, đầm ấm, trẻ trung.

Những ngày này, quán cà phê đã thu hút khoảng 60-80 người/tuần. Chúng tôi đã sắp xếp các buổi luyện tập và gây dựng ca đoàn. Chúng tôi có một nghệ sĩ, và dự tính sẽ phát triển “kho lưu trữ ký ức”.

Vừa qua, chúng tôi có vị khách mời tuổi 80. Ông góa bụa cách đây vài năm, và ở nhà hầu hết thời gian kể từ đó. Ông nắm chặt tay tôi, hồi tưởng lại khoảng thời gian ông từng lãnh đạo nhóm hướng đạo và là tâm điểm của cộng đồng.

Ông rất hạnh phúc khi có người lắng nghe ông. Đó là tất cả những gì ông cần: một người quan tâm đủ để nghe câu chuyện của ông và khẳng định rằng ông có giá trị. Ông nói: “Tôi cảm thấy mình được làm mới lại. Tôi từng rất cô đơn!”.

Tác giả: Steve Morris; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92