Việt Nam

Cả làng nghiện thuốc phiện tin Chúa

Oneway.vn – Trao đổi với mục sư Hảng A Xà, quản nhiệm Hội Thánh Sìn Suối Hồ, Lai Châu, chúng tôi cảm thấy vô cùng phước hạnh, khi ông chia sẻ về cách mà Đức Chúa Trời hành động trên làng ông, trên bản thân ông thật kỳ diệu: Chúa đã biến một ngôi làng đa số nghiện ngập trở thành Làng Cơ đốc.

Hoa Lan Đất của bản Sìn Suối Hồ – con goi la Ban Hoa Lan

Mục sư Hảng A Xà cho biết: Từ năm 1985-1995 đây là làng nghèo nhất, là nơi nghèo nhất của tỉnh Lai Châu. Cuộc sống bà con nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào nghề trồng thuốc phiện. Cả làng trồng thuốc phiện và có riêng một chợ thuốc phiện để trao đổi, mua bán. Khi có khách hoặc khi hàng xóm đến nhà nhau chơi, họ sẽ được đãi thuốc phiện, rồi dần dà cả làng trở nên nghiện ngập hồi nào không hay. Thật kinh khủng khi ta thử tưởng tượng, nếu trong gia đình mình có một người nghiện thôi cũng đủ tán gia bại sản, đàng này cả làng. Cả một làng nghiện.

Người Mông – Sìn Suối Hồ hân hoan trồng hoa

Vì cả làng đều là con nghiện, nên dĩ nhiên đời sống trở nên khó khăn, cơ cực. Thường các gia đình thiếu ăn hết cả 10-12 tháng trong năm. Gia đình nào khá giả lắm cũng bị thiếu đói từ 9-10 tháng. Chính vì thế làng có rất nhiều người chết vì đói ăn và cả đói thuốc.

Trồng và chăm sóc Hoa Lan ở Sìn Suối Hồ

Năm 1992, ông Hảng A Lùng, bố của mục sư Hảng A Xà hiện nay là người tin Chúa đầu tiên tại bản làng này, thông qua một chương trình của đài Tin Lành Nguồn sống. Sau khi tin Chúa, ông Hảng A Lùng đã tự nguyện chia sẻ Phúc Âm tới từng người trong bản làng mình. Điểm nhóm và sau đó là Hội Thánh được thành lập, ngày càng nhiều người tin Chúa, nhiều người cai nghiện, nhiều người bước đi hầu việc Chúa…

Năm 2001, cả làng được tiếp cận chương trình Cuộc đời Chúa Cứu Thế. Thêm nhiều gia đình được biến đổi, nhiều người dứt hẳn nghiện, chịu khó làm ăn và bắt đầu trở nên khá giả. Hội Thánh bắt đầu kêu gọi tài chính rồi tự mua cát, đá, xi măng… làm đường bê-tông để con cái Chúa thuận tiện đi nhóm. Hội Thánh cũng kêu gọi tín hữu trồng hoa dọc suốt hai bên đường, vì mọi người được học Kinh Thánh và biết rằng Đức Chúa Trời khi xưa đã tạo ra vườn Ê-đen đẹp đẽ, lạ lùng, kỳ diệu thế nào. Và người dân đã biết trồng hoa, biết yêu cái đẹp, mong mỏi bản làng mình cũng được giống như vườn Ê-đen vậy.

Sìn Suối Hồ – Bản du lịch

Hội Thánh cũng xây dựng chợ nhưng không phải để mua bán thuốc phiền nữa, mà để phục vụ nhu cầu trao đổi, buôn bán giữa người dân và con cái Chúa; họ tiếp tục khám phá, xây dựng một số khu vui chơi phục vụ dân làng và du khách đến tham quan. Đến năm 2015, chính quyền đã cấp phép kinh doanh, hoạt động du lịch và công nhận Sìn Suối Hồ là Bản Du lịch.

Từ khi trở thành địa điểm du lịch, Hội Thánh và con cái Chúa tại đây càng khấm khá hơn, họ đã biết lên chương trình, kế hoạch truyền bá Phúc Âm cho du khách Việt Nam, người nước ngoài và cả các cơ quan chính quyền, nhà nước khi đến thăm, chứng nghiệm sự đổi mới của bản làng mình.

Được biết, kể từ năm 1995 trở lại đây, người dân Sìn Suối Hồ đã bỏ hẳn việc trồng thuốc phiện và không còn ai nghiện nữa. Hiện, cả bản Sìn Suối Hồ phần lớn đã tin Chúa, chỉ còn một số ít gia đình chưa tin.

Chúng tôi viết bài này mong mỏi quý con cái Chúa khắp nơi tiếp tục cầu nguyện, cầu xin Chúa cho nơi này được 100% người tin nhận Chúa, để Chúa tiếp tục biến nơi này trở thành “Vườn Ê-đen trên đất”, một nơi đầy phước hạnh, giúp rao ra, đem Tin Lành cùng vinh hiển Chúa đến khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam! Hallelujah. Amen!

Nguồn: Mục sư Hảng A Xà kể

Ban Tin tức Oneway ghi lại

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92