Quốc Tế

Ca Hát Giúp Chúng Ta Cảm Biết Phúc Âm

large_singing-helps-us-feel-the-gospel-sw2jdigp

Oneway.vn – Bạn được tạo nên để hát xướng. Đức Chúa Trời đã tạo nên âm nhạc và con người để ca hát.

Chúng ta không thể so sánh được với hiện tượng âm nhạc toàn cầu đang xảy ra giữa vòng các nhóm dân tộc trên đất. Đấng Tạo Hoá đã in hằng dấu vân tay của Ngài trong tiếng nhạc.

Tự nhiên cũng cho thấy điều đó, Lời của Đức Chúa Trời còn bày tỏ rõ hơn nữa. Sách Thi Thiên không thôi đã có đến gần ba mươi mạng lệnh về sự ca hát. Ba mươi phân đoạn khác bao gồm cả những lời hứa nói rằng chúng ta sẽ hát ngợi khen. Kinh Thánh vốn đề cập về hát xướng ngay từ buổi ban đầu, khi A-đam hát vì người nữ mà Đức Chúa Trời đã tạo nên cho mình (Sáng thế ký 2:23), cho đến ngày cuối cùng, khi nàng dâu của thiên đàng hát lên vì chàng rể mà Đức Chúa Trời đã dành cho — với những đoạn điệp khúc cổ điển (Khải Huyền 15:3) và hiện đại (Khải Huyền 5:9; 14:3).

Chính Chúa Giê-xu — Đức Chúa Trời trong thân xác con người — đã hát lên khi còn trên đất (Ma-thi-ơ 26:30; Mác 14:26), và ngay cả bây giờ Ngài vẫn đang giữa vòng hội chúng nhóm lại ở thiên đàng (Rô-ma 15:9; Hê-bơ-rơ 2:12). Hội thánh của Ngài sẽ sớm được nhóm lại với Ngài và sẽ vui vẻ với những bài hát đời đời cùng với Ngài.

Hát để khích lệ tâm linh

Có một công tác kỳ diệu và dường như rất siêu nhiên được vận hành trong lòng chúng ta khi cất tiếng hát. Âm nhạc làm cho tâm linh con người hạnh phúc và đầy trọn. Ca hát khích lệ và gắn kết tấm lòng, đem đến niềm vui rất lớn và sự an ủi trong những lúc sầu khổ.

Hãy thử hỏi nhạc sĩ và cũng là một người hướng dẫn thờ phượng tên là Bob Kauflin về vai trò của bài hát trong sự thờ phượng chung của hội thánh, thì ông sẽ chỉ cho bạn thấy hai điều mà sứ đồ Phao-lô đề cập rất rõ ràng về sự ca hát. Ê-phê-sô 5:19 nói chúng ta “Hãy lấy ca vịnh, thơ thánh, và bài hát thiêng liêng mà đối đáp cùng nhau, và hết lòng hát mừng ngợi khen Chúa”. Cô-lô-se 3:16 dạy chúng ta: “Nguyền xin lời của Đấng Christ ở đầy trong lòng anh em, và anh em dư dật mọi sự khôn ngoan. Hãy dùng những ca vịnh, thơ thánh, bài hát thiêng liêng mà dạy và khuyên nhau, vì được đầy ơn Ngài nên hãy hết lòng hát khen Đức Chúa Trời”.

Kauflin  nói: “Cô-lô-se 3:16–17 là lúc Phao-lô đang miêu tả một đời sống được chi phối bởi phúc âm ở giữa một xã hội ngoại đạo”. Hình ảnh nầy đang ngày một rõ ràng hơn trong thời đại của chúng ta.

“Ngay chính trong bối cảnh ấy, ông lại nói về sự ca hát. Thật giống với Ê-phê-sô 5 là chỗ ông bắt đầu từ sự ca hát cho đến các mối quan hệ trong gia đình. Tại sao ông lại làm điều đó? Tại sao sự ca hát lại quan trọng như vậy?

Kết nối tâm trí và tấm lòng

Câu trả lời của Kauflin là quá rõ ràng và cũng dạy chúng ta biết tại sao Đức Chúa Trời lại tạo ra âm nhạc chiếm hữu một vị trí quan trọng không chỉ trong sự thờ phượng mà còn trong mọi hoạt động của đời sống nữa.

“Có một điều về việc ca hát vừa tạo ra và vừa khuyến khích Lời của Đấng Christ phải đầy dẫy trong lòng chúng ta. “Lời của Đấng Christ” là phúc âm. Đó chính là Chúa Giê-xu, những gì Ngài đã làm và tại sao lại quan trọng như vậy. Phúc âm phải đầy dẫy trong lòng chúng ta qua sự ca hát. Việc ca hát giúp chúng ta làm điều đó và bày tỏ điều đó”.

Kauflin nói về nhà âm nhạc học tên là Harold Best rằng: “Đức Chúa Trời đã bày tỏ lẽ thật bằng lời và kết hợp với cách truyền tải lẽ thật bằng âm nhạc nữa — và Ngài gắn kết chúng với nhau thành lời hát. Mục đích là để chúng ta biết bằng tâm trí với cả tấm lòng của chúng ta”.

Đức Chúa Trời đã định cho sự ca hát “để giúp chúng ta cảm nhận lẽ thật. Đặc biệt hơn nữa nó còn giúp chúng ta cảm biết được phúc âm”.

Ảnh hưởng tình cảm

Vậy thì, làm thế nào sự ca hát giúp chúng ta cảm biết phúc âm? Có một cách trong số rất nhiều cách đó là: “sự ca hát giúp chúng ta suy gẫm và nhớ lại lời hát. Chúng ta chậm lại, chúng ta lặp lại” — làm như vậy, điều quan trọng sẽ đọng lại lâu hơn trong tâm linh chúng ta và đâm thấu sâu hơn vào lòng chúng ta. Chậm lại và lặp lại làm cho bài hát trở nên khác với việc thuyết giảng.

“Nếu chúng ta nói như thế, thì có hơi thừa. Người ta sẽ thắc mắc vấn đề của bạn là gì. Nhưng khi chúng ta hát, nó tạo ra cảm giác hoàn hảo. Nó cho phép những lẽ thật có thời gian thấm vào tâm linh chúng ta, tác động lên chúng ta và thay đổi không chỉ cảm xúc mà còn những lựa chọn của chúng ta, việc chúng ta làm, vì chúng ta làm vì yêu thích.

“Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta khả năng ca hát để tác động lên việc chúng ta yêu thích, để nhắc chúng ta nhớ rằng đó là điều quan trọng nhất mà Đức Chúa Giê-xu Christ đã làm để cứu chúng ta, chuộc chúng ta — những điều đó là quan trọng nhất trong đời sống. Chúng ta muốn những lẽ thật đó làm cho chúng ta phải ấn tượng”.

Đức Chúa Trời ban cho chúng ta một bài hát

Sự ca hát phục vụ cho hạnh phúc và con người chúng ta, nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta đều thiêng về âm nhạc, hay là có cùng một loại nhạc.

Vài người trong chúng ta lại không thích hát; người khác thì lại cho thấy họ không thể chịu nỗi một âm thanh nào đến từ một cái thùng nào đó. Nhưng đừng để điều đó kìm hãm chúng ta — và đặc biệt là Cơ Đốc nhân — khỏi sức mạnh và sở thích âm nhạc.

“Câu hỏi không phải là: “Có phải Đức Chúa Trời đã ban cho bạn giọng hát?” mà là: “Có phải Đức Chúa Trời đã ban cho bạn một bài hát?” Tôi đã từng làm việc với những người bị điếc về giai điệu, hoàn toàn chẳng biết gì về giai điệu. . . . Tôi thà để cho họ hát và bày tỏ những gì Đức Chúa Trời đã làm trong đời sống của họ, trong lòng họ, hơn là bắt họ phải im lặng.

“Đức Chúa Trời đã ban cho bạn một bài hát. Bạn chỉ cần tìm cách hát lên bài hát đó, tận dụng mọi cơ hội mà bạn có được để hát bài hát đó — vì Đức Chúa Trời định cho bài hát không chỉ biểu đạt những gì ở trong lòng bạn, mà còn khích lệ điều đang ở trong lòng bạn, hay điều nên có ở trong lòng bạn”.

Điều chúng ta nên làm trong giờ thờ phượng chung khi chúng ta không cảm thấy muốn hát là gì? Kauflin có một phương cách đầy hy vọng.

“Thừa nhận sự yếu đuối và thiếu khả năng của chúng ta, hãy xin Đức Chúa Trời bày tỏ sự vinh hiển của Ngài với bạn qua Đức Chúa Giê-xu Christ, hãy bắt đầu cất lên chân lý của Đức Chúa Trời. Hầu như, quan điểm của bạn sẽ thay đổi rất nhanh, bạn sẽ không còn nghĩ có nên hát hay không. Bạn sẽ nghĩ Chúa Giê-xu thật xứng đáng để mọi người ngợi khen Ngài”.

CTV. Thiên Ân

Nguồn desiringgod.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92