Dưỡng Linh

Bốn lý do cần phải sống chậm lại

Oneway.vn – Vài năm trước, tôi bắt đầu kiểm tra lại mình đã đọc được bao nhiêu quyển sách trong một năm. Sau năm đầu tiên, tôi thấy thấy vọng vì đã đọc quá ít nên đã tìm kiếm mục tiêu tốt hơn để đọc nhiều sách trong năm tiếp theo. Thế là tôi có được mục tiêu và đọc được nhiều sách hơn.

large_four-reasons-to-slow-down-2g6fc2xh

Nhưng sau năm đó, tôi nhận thấy một khuyết điểm trong kế hoạch đề ra của mình: mục tiêu là phải đọc nhiều sách trong một năm đã khuyến khích tôi đọc nhiều quyển sách mỏng hơn và né tránh mấy quyển sách dày, vì mấy quyển đó sẽ làm cho số lần đọc sách của tôi giảm đi. Thiệt là ngớ ngẩn. Mục tiêu đọc nhiều sách là đọc những quyển nào đáng phải đọc, không phải đọc càng nhiều sách càng tốt. Thế là, tôi thay đổi mục tiêu đọc sách từ chỗ nhiều sách mỗi năm trở thành đọc nhiều trang mỗi năm. Tức là, bây giờ tôi có thể đọc quyển sách nào mà tôi nghĩ là đáng đọc, bất chấp độ dài là bao nhiêu, để không phải ảnh hưởng đến mục tiêu của mình.

Nhưng sau vài năm làm như vậy, tôi nhận ra một khuyết điểm khác: đưa ra mục tiêu đọc thật nhiều trang sách mỗi năm đã khuyến khích tôi đọc sách hay nghe sách nói nhanh hơn mà không phải nán lại và suy gẫm những điều đang đọc, vì làm như vậy tôi sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Cũng thiệt là ngớ ngẩn. Mục tiêu đọc sách là học hỏi để gia tăng kiến thức, không phải đọc càng nhiều trang sách càng tốt. Một lần nữa, tôi đã gần đạt được mục tiêu của mình, nhưng vẫn còn ở xa trọng tâm.

Thế là, tôi đã điều chỉnh để có mục tiêu khác. Tôi sẽ đề cập sau.

Tại sao phải chậm lại

Nghĩ về điều này làm tôi nhận thấy có bốn lý do tại sao chúng ta cần phải chậm lại và nuôi dưỡng bông trái nhịn nhục của Thánh Linh, đặc biệt là trong thế kỷ 21 này.

1. Chúng ta muốn có sự biến đổi, không phải tìm kiếm thông tin

Giống như Eugene Peterson nói rằng: “Một người môn đồ là người chịu học hỏi, nhưng không phải ở trong bối cảnh học thuật của trường lớp, mà là ở ngay tại nơi làm việc”. Mục đích của Đức Chúa Trời trong việc học tập là để chúng ta trở nên giống như Đấng Christ (Rô-ma 8:29), không phải để chúng ta trở thành cơ sở dữ liệu.

Người ta có thể bị ấn tượng bởi lượng thông tin mà chúng ta đang sở hữu. Còn Đức Chúa Trời quan tâm đến việc chúng ta có đang được biến đổi để trở nên giống như Con của Ngài không! Mục tiêu của việc đọc sách, cầu nguyện, thờ phượng, có nhóm nhỏ — mọi thứ — không phải là để chúng ta biết về ngành nghề, mà là để chúng ta học cách hành nghề giống như Đấng Christ; tức là để chúng ta “ăn ở cách xứng đáng với Chúa, đặng đẹp lòng Ngài mọi đường, nẩy ra đủ các việc lành, càng thêm lên trong sự hiểu biết Đức Chúa Trời” (Cô-lô-se 1:10).

Có những điều quan trọng đến mức vô giá mà chúng ta sẽ chỉ học được về Đức Chúa Trời, về bản thân, về người khác, và Kẻ ác qua một quá trình học tập theo đúng thời điểm, khó khăn, thử thách, được lặp đi lặp lại của Đức Chúa Trời.

2. Sự trưởng thành cần có thời gian

Chúng ta đang sống trong thời đại có các phương tiện di chuyển nhanh chóng, máy tính quá nhanh, truy cập Internet nhanh, thức ăn nhanh, phim hành động nhanh, và các trang mạng xã hội cũng rất nhanh — tất cả đều đang cho thấy sự chuyển mình nhanh chóng. Chúng ta mong đợi mọi thứ cũng sẽ có tốc độ cực nhanh và luôn mới mẻ.

Nhưng đó không phải là phương thức của Kinh Thánh. Nếu chúng ta nhìn vào sự sáng tạo, lịch sử cứu chuộc, và sự trưởng thành thuộc linh, chúng ta đều thấy một Đức Chúa Trời không hề vội vã. Chúng ta thấy một Đức Chúa Trời vô cùng kiên nhẫn đến nỗi khiến chúng ta khó lòng có đủ thời gian với Ngài. Nếu chúng ta quan sát thật kỹ sẽ thấy rằng hầu hết những điều quan trọng đều cần có thời gian lớn lên để trưởng thành. Chúng không thể xảy ra dồn dập được.

Đó là sự thật đau đớn khi nhắc đến quá trình tăng trưởng thuộc linh của chúng ta. Sự nên thánh không bao giờ có đường tắt.

 3. Các mục tiêu đều quan trọng và cần được phát triển qua thời gian.

Chúng ta đưa ra nhiều mục tiêu với mong muốn đạt được điều gì đó có giá trị, tức là mục tiêu rất quan trọng. Các mục tiêu cho chúng ta nhìn thấy những mong muốn đúng đắn hay không đúng đắn. Chúng còn cho thấy cách thức đạt được mục tiêu của chúng ta. Những cách thức này quyết định cách chúng ta quản lý thời gian của mình. Các mục tiêu chi phối đời sống của chúng ta.

Nhưng rất ít khi chúng ta xác định mục tiêu tốt nhất trong lần đầu tiên. Điều đó đòi hỏi phải có một quá trình chậm rãi được lặp đi lặp lại để cho thấy rõ cái chúng ta muốn và nó đòi hỏi những gì. Đưa ra nhiều mục tiêu không hoàn hảo cũng không sao. Nếu chúng ta đeo đuổi mục tiêu trong sự cầu nguyện và hạ mình, thì Đức Chúa Trời sẽ giúp đỡ chúng ta đưa ra các mục tiêu tốt hơn, Ngài cũng dùng chính quá trình đó để khiến chúng ta tăng trưởng trong sự thánh khiết và đức tin.

4. Chúng ta không thể ham thích cái không khiến mình lãng phí thời gian.

Chúng ta không thể ý thức được điều mình không hiểu. Chần chừ nghĩa là mất thời gian. Sự hiểu biết cần có thời gian tập trung và suy gẫm. Đây là điều có thật trong tất cả các khía cạnh đời sống. Ngụ ý ở đây muốn nói đó là nếu áp lực thực sự từ xã hội khiến chúng ta phải làm ra nhiều việc, thu thập nhiều dữ liệu và thông tin hơn nữa, thì nó có thể trở thành kẻ thù của tình yêu và sự ham học hỏi.

Tốc độ của Đức Chúa Trời

Đức Chúa Trời không hề chậm trễ — mặc dù chúng ta là những môn đồ hiện đại ngày nay đang cảm thấy như vậy. Ngài có lòng nhịn nhục (II Phi 3:9). Người thợ học nghề phải rất kiên nhẫn học cách hành nghề từ thầy của mình. Người nào ham thích làm một việc nào đó thì sẽ luôn đeo đuổi điều mình yêu thích.  Cho nên, Đức Chúa Trời mời gọi chúng ta nuôi dưỡng bông trái nhịn nhục và yêu thương của Thánh Linh (Ga 5:22). Sự trưởng thành cần có thời gian. Đức Chúa Trời không bao giờ vội vàng, vì thế chúng ta cũng hãy như vậy.

Đó là lý do vì sao tôi đã quyết định đưa ra mục tiêu đọc sách trong năm nay bằng cách dành ra nhiều giờ đồng hồ, hơn là đọc thật nhiều trang sách. Tôi muốn dừng lại thói đeo đuổi cái mới để tự do hơn trong việc lãng phí thời gian, suy gẫm, và ghi lại những gì cần được đào sâu trong tâm linh của mình.

Có thể đến cuối năm tôi sẽ thấy mục tiêu đọc sách của mình phải điều chỉnh lại. Cũng có thể tôi cần phải lấy lại thời gian và số lượng. Hay có thể nhiều đòi hỏi khác từ cuộc sống sẽ cần mục tiêu khác đi.

Không sao cả, vì mục tiêu của tôi là thay đổi. Tôi muốn đọc sách để giúp tôi biết cách hành nghề giống như Đấng Christ, chứ không chỉ biết về nghề nghiệp của Đấng Christ. Còn một điều nữa tôi đã học được từ việc đề ra mục tiêu đó là mình cần phải học cách sống với tốc độ kiên nhẫn của Đức Chúa Trời.

Thiên Ân

Theo Desiringgod.org

Link: http://www.desiringgod.org/articles/four-reasons-to-slow-down

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92